Sôi nổi ngày hội công nhân trên công trường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

27/05/2024

Ngày 25/5 vừa qua, Tập đoàn Đèo Cả phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng tổ chức ngày hội hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2024. Chương trình diễn ra tại khu điều hành dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, đoạn xã Thuỵ Hùng, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của đông đảo người lao động.

Ngày hội công nhân trên công trường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Ngày hội gắn kết

Tại sự kiện, hơn 300 người lao động đến từ các đơn vị nhà đầu tư, nhà thầu dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và đơn vị QLVH Bắc Giang - Lạng Sơn đã đua tài trong những cuộc thi hấp dẫn, kịch tính bao gồm kéo co, nấu ăn, thi nghiệp vụ an toàn lao động giỏi. Trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra một số hoạt động chăm sóc người lao động như khám bệnh, cắt tóc miễn phí, cơm Công đoàn hay giao lưu văn nghệ.

Khai cuộc ngày hội là phần thi kéo co với 8 đội thi kéo dài trong gần 60 phút. Kết quả chung cuộc, giải Nhất đã thuộc về CĐCS Công ty TNHH Thương Mại và Xây dựng Bảo Ngọc; giải Nhì thuộc về Tổng thầu Công ty 568; 2 giải Ba thuộc về Công ty Tư vấn Đại Phong và CĐCS Công ty TNHH Thương mại & Xây dựng Sơn Việt 68.

Phần thi kéo co

Ngay sau đó, sự chú ý lại đổ dồn về phần thi “Bếp ấm Đèo Cả”. Trải qua 90 phút chuẩn bị và đứng bếp, các “đầu bếp” của 8 đội thi đã hoàn thành sản phẩm dự thi. Ban Giám khảo chấm điểm dựa trên các tiêu chí về hương vị, cách trình bày món ăn, thuyết trình sản phẩm. Chung cuộc, đội Xí nghiệp QLVH Bắc Giang - Lạng Sơn giành giải Nhất, đội Công ty 568 đoạt giải Nhì, 2 đội thi là Liên quân DNDA - Tư vấn giám sát & Tư vấn thí nghiệm và CĐCS Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Sơn Việt 68 giành giải Ba.

Phần thi nấu ăn

Chiều cùng ngày đã diễn ra cuộc thi “Nghiệp vụ An toàn lao động” với 6 đội thi trải qua 3 vòng thi. Phần thi nhằm giúp công nhân hiểu rõ hơn Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành; kỹ năng xử lý tình huống nguy cơ mất an toàn và thực hành sơ cấp cứu khi có tai nạn lao động xảy ra. Đội thi Tập đoàn Đèo Cả giành giải Nhất chung cuộc.

Cuộc thi “Nghiệp vụ An toàn lao động”

Chia sẻ cảm nhận sau khi tham gia ngày hội, anh Dương Ngọc Trường - Công nhân Xí nghiệp QLVH Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết: “Tôi thấy sự kiện này rất có ý nghĩa, không chỉ cho chúng tôi gắn kết hơn qua các phần thi mà còn giúp anh chị em công nhân được quan tâm đến sức khoẻ của mình nhiều hơn. Thực tế công việc bận rộn nên nhiều khi anh em gác lại việc cá nhân tập trung cho công việc thì tại ngày hội này, chúng tôi đã được khám sức khỏe, phát thuốc và cắt tóc lại hoàn toàn miễn phí. Những hoạt động này đã giúp ích và khích lệ tinh thần cho những người công nhân như chúng tôi”.

Trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra một số hoạt động chăm sóc người lao động như khám bệnh, cắt tóc miễn phí, cơm Công đoàn hay giao lưu văn nghệ

Chú trọng chăm lo cho người lao động dự án

Trao đổi về công tác tổ chức ngày hội, ông Phạm Đức Khôi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng cho biết, Liên đoàn Lao động tỉnh và Tập đoàn Đèo Cả phối hợp tổ chức sự kiện này có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt trong công tác an toàn, vệ sinh lao động, đảm bảo đúng tiến độ đề ra đối với các đơn vị đang thi công tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh. Ban Tổ chức mong muốn thông qua cuộc thi để thể hiện sự quan tâm, chăm lo đến đời sống của người lao động trên công trường.

Tặng quà cho đoàn viên, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tôi đánh giá rất cao các anh chị em công nhân dù phải làm việc vất vả trên công trường nhưng vẫn tham gia các phần thi rất tốt. Mỗi phần thi đều để lại ấn tượng đặc biệt cho tôi về kiến thức, năng lực, kinh nghiệm của người lao động dự án. Điều này chứng tỏ đã được đào tạo, tập huấn các kỹ năng nghiệp vụ một cách bài bản, hiệu quả để có thể áp dụng vào các công việc thực tế”, ông Phạm Đức Khôi nhấn mạnh.

Cũng tại đây, ông Nguyễn Đức Tuấn - Phó Giám đốc CTCP Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh cho biết, bởi người lao động sống và làm việc xa gia đình, ban lãnh đạo xác định việc quan tâm chăm lo đời sống cán bộ, công nhân dự án là nhiệm vụ thường xuyên cần được chú trọng. Sự kiện lần này được tổ chức nhằm đồng hành với công nhân dự án, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và rèn luyện thể chất cho công nhân.

Chuỗi hoạt động ý nghĩa này là nguồn động viên to lớn, hỗ trợ công nhân thi đua lao động sản xuất, yên tâm gắn bó với tổ chức, cống hiến hết mình để thực hiện dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh nói riêng, xa hơn, là đóng góp cho sự phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đất nước”, ông Nguyễn Đức Tuấn nói thêm.

Thu Thảo