Tập đoàn Đèo Cả & Đại học Kinh tế Quốc dân hợp tác đào tạo “Quản trị doanh nghiệp”

27/12/2018

Sáng 27/12/2018 đã diễn ra buổi làm việc giữa trường Đại học Kinh tế Quốc dân với Tập đoàn Đèo Cả về nội dung hợp tác đào tạo “Quản trị doanh nghiệp”.

Tham dự trương trình, về phía Trường đại học Kinh tế Quốc dân có sự tham gia của Nhà giáo Nhân dân, GS. TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng nhà trường, NGƯT. PGS. TS Phạm Hồng Chương – Phó hiệu trưởng, PGS. TS Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện đào tạo sau đại học, PGS. TS Đặng Văn Lợi - Viện trưởng Viện thương mại viện Kinh tế Quốc tế, PTS Trần Ngọc Thìn - Giám đốc trung tâm đào tạo liên tục.

Về phía Tập đoàn Đèo Cả có sự tham gia của Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng, PGS.TS Trần Chủng - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng cố vấn cùng các lãnh đạo chuyên trách của Tập đoàn.

GS.TS Trần Thọ Đạt tin tưởng vào sự hợp tác đào tạo giữa ĐH KTQD và Tập đoàn Đèo Cả

Mở đầu bằng việc đặt vấn đề bối cảnh xã hội, khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn ngày càng rời xa nhau, cơ chế chính sách có nhiều bất cập, những biến động liên tục làm thay đổi xã hội tạo ra những rào cản đối với hoạt động kinh doanh, Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng đã đề xuất với trường Đại học Kinh tế Quốc dân nội dung đào tạo “Quản trị doanh nghiệp”. Chương trình đào tạo đó được ông Hồ Minh Hoàng chỉ ra với 4 nội dung cụ thể:

Thứ nhất là Quản trị chiến lược với mục đích trang bị các công cụ phân tích đo lường, cách xác định mục tiêu sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi chiến lược, kỹ năng hoạch định, tổ chức vận hành, giám sát, đánh giá chiến lược.

Thứ 2 là Kỹ năng lãnh đạo, quản lý, nhằm hệ thống hóa kiến thức chung về kỹ năng lãnh đạo, quản lý, tham vấn các mô hình lãnh đạo, các hình thức quản lý khoa học nối kết giữa lý thuyết và thực tế, trang bị các phương pháp, công cụ lãnh đạo quản lý hiện đại.

Thứ 3 là Hành vi – Tổ chức, với mục đích hệ thống hóa kiến thức chung về hành vi tổ chức, các phương pháp hoạch định, định biên và quản lý nguồn nhân lực hiệu quả, cách xây dựng chế độ chính sách đãi ngộ, tuyển dụng, đào tạo.

Thứ 4 là “Tài chính doanh nghiệp”, để tiến tới nắm vững kỹ năng đọc và phân tích báo cáo tài chính, lập kế hoạch ngân sách cho hoạt động kinh doanh và đầu tư dự án, kiểm soát nội bộ và quản lý rủi ro, mô hình quản lý tài chính giữa công ty mẹ - công ty con, phân cấp quản lý hoạt động tài chính.

Đoàn công tác ĐH KTQD và Tập đoàn Đèo Cả chụp ảnh lưu niệm

Nhà giáo Nhân dân GS.TS Trần Thọ Đạt cho rằng những nội dung mà Chủ tịch Hồ Minh Hoàng đề xuất rất đúng và trúng. Đúng ở những vấn đề đặt ra. Trúng bởi đó là những “sở trường” trong công tác đào tạo của nhà trường.

“Thời gian qua, trường đại học Kinh tế Quốc dân đã hợp tác với các doanh nghiệp trong việc nghiên cứu và đào tạo. Đây là một trong những sứ mệnh của nhà trường. Chủ tịch Hồ Minh Hoàng phải là người hiểu rõ hoạt động quản trị doanh nghiệp, hiểu rõ trường KTQD mới đưa ra những đề xuất gần như phủ trong chương trình đào tạo của chúng tôi như vậy”, Nhà giáo Nhân dân GS.TS Trần Thọ Đạt.

Đại học Kinh tế Quốc dân là ngôi trường kinh tế đầu tiên của cả nước được thành lập năm 1956, với bề dày truyền thống và kinh nghiệm đào tạo trong lĩnh vực kinh tế trong nhiều năm qua, Tập đoàn Đèo Cả kỳ vọng với chương trình hợp tác này sẽ là dịp trang bị, sát hạch lý thuyết, đưa lý thuyết tiến dần tới thực tiễn cho đội ngũ cán bộ công nhân viên của Tập đoàn.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã đạt được thỏa thuận sẽ xây dựng kế hoạch đào tạo chi tiết. Dự kiến chương trình đạo tạo “Quản trị doanh nghiệp” sẽ được sớm triển khai trong năm 2019.

Q.T