“Từ trường học đến thực tiễn khởi nghiệp”:

… nuôi dưỡng ước mơ, để đi đến thành công

06/07/2018

Ngày 28/3/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả đã tổ chức cuộc tọa đàm về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho tương lai “Từ Trường học đến thực tiễn Khởi nghiệp”. Đây là cuộc gặp gỡ, giao lưu nhằm giúp sinh viên định hướng được nghề nghiệp trong tương lai. Tại buổi tọa đàm này, đại diện sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc đã được giao lưu, đặt câu hỏi, chia sẻ cùng lãnh đạo tập đoàn, các chuyên gia, giảng viên các trường Đại học.

IL6A2471

Toàn cảnh buổi tọa đàm tạo nguồn nhân lực trẻ cho tương lai “Từ trường học đến thực tiễn khởi nghiệp”

Tại buổi tọa đàm này, đại diện sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc đã được giao lưu, đặt câu hỏi, chia sẻ cùng lãnh đạo tập đoàn, các chuyên gia, giảng viên các trường Đại học.

Tham dự tọa đàm, về phía khách mời có PGS. TS. Lê Hải Anh – Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Giáo Dục, PGS. TS. Hoàng Tùng – Đại học Xây dựng, Đại tá Nguyễn Trọng Hoàng – Giám đốc Công ty BCA Thăng Long. Về phía ban lãnh đạo Công ty có ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tich HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn, Ban điều hành các công ty thành viên, các thành viên Hội đồng cố vấn, chuyên gia cùng hơn 100 sinh viên đến từ các trường đại học khu vực phía Bắc.

Mở đầu tọa đàm là bộ phim ngắn giới thiệu tổng quan về các công ty trong hệ thống: Công ty Cổ phần Đầu tư Xậy dựng Cầu Đường Sài Gòn, Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả, Công ty BOT Bắc Giang- Lạng Sơn, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng A2Z, Công ty Cổ phần Quản lý và Khai thác Hầm Hải Vân về lịch sử hình thành, những thành tựu đã đạt được, phương châm hoạt động… Cùng với đó là câu chuyện về quá trình khởi nghiệp của người “thuyền trưởng” Hồ Minh Hoàng qua lời chia sẻ vô cùng sinh động và chân thật của TS. Nguyễn Mạnh Cường, hiện là trợ lý nhưng cũng từng là người bạn đã gắn bó với Chủ tịch Hồ Minh Hoàng trong những năm tháng khởi nghiệp của vị doanh nhân thành đạt này. Qua đây các sinh viên trẻ đã có cái nhìn khá phổ quát về hệ thống các công ty và đặc biệt là người đứng đầu – CEO Hồ Minh Hoàng.

IL6A2202

CEO Hồ Minh Hoàng chia sẻ tại tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, CEO Hồ Minh Hoàng – ông “Vua đào hầm” chia sẻ: Để có được những thành công như hiện nay là sự cố gắng, đóng góp vô cùng lớn của Ban lãnh đạo, hội đồng cố vấn, chuyên gia và tập thể cán bộ nhân viên toàn công ty. Ông cũng dành những lời tri ân chân thành nhất tới Thiếu tướng, TS. Nguyễn Huy Mạ (Nguyên Cục trưởng Cục Hồ sơ Cảnh sát, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Kinh tế) hiện nay đang là Cố vấn của hệ thống. Thiếu tướng Mạ đã sát cánh cùng CEO Hồ Minh Hoàng ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp nhiều gian nan khó khăn. Ngay cả khi biết mình mang trong người căn bệnh ung thư nhưng tướng Mạ vẫn dành hết thời gian, tâm sức và có nhiều cao kiến cho tổ chức và cũng là người chưa từng vắng mặt ở bất kì một cuộc họp nào của doanh nghiệp trong vai trò cố vấn của mình. Thật cảm động, được biết trước khi đến với buổi tọa đàm này, tướng Mạ cũng vừa trải qua cuộc điệu trị bệnh từ Singapore trở về khi bệnh ung thư đã sang giai đoạn thứ ba. Thiếu tướng cũng tham gia giao lưu văn nghệ cùng các bạn sinh viên với bài hát tự sáng tác theo làn điệu Quan họ Bắc Ninh viết riêng cho tổ chức Đèo Cả.

Bầu không khí sôi nổi, hào hứng bao trùm suốt thời gian diễn ra tọa đàm. Nhiều sinh viên đã thẳng thắn chia sẻ những suy nghĩ, những trăn trở của mình về vấn đề khởi nghiệp và đưa ra rất nhiều câu hỏi làm thế nào để biến một ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực, làm thế nào để đưa những kiến thức học tại các trường đại học vào thực tế công viêc, những yêu cầu tuyển chọn của các nhà tuyển dụng. Ngoài ra một lượng lớn các câu hỏi về các dự án của công ty và hình thức đầu tư BOT… Ban lãnh đạo hệ thống, các chuyên gia cùng các thầy cô giảng viên đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của mình trong lĩnh vực khởi nghiệp với nhiều bài học cả về ý tưởng và cách thức quản lý, đồng thời nhấn mạnh để khởi nghiệp thành công các bạn trẻ cần rất nhiều đam mê và nhiệt huyết. Chính đam mê là yếu tố quan trọng quyết định việc các bạn có đủ kiên nhẫn để vượt qua những khó khăn, tiếp tục nuôi dưỡng những giấc mơ khởi nghiệp và con đường đi đến thành công trong tương lai của mình.

CEO Hồ Minh Hoàng cũng khẳng định: Các bạn sinh viên nên cố gắng tiếp cận với ngành nghề mình đang theo học ngay từ những năm học đầu tiên khi ngồi trên giảng đường đại học. Trên cơ sở đó, tích lũy kiến thức, kỹ năng về nghề nghiệp để hình thành các ý tưởng, hoạch định về nghề nghiệp của mình trong tương lai. Thế hệ sinh viên ngày nay rất giỏi nhưng làm sao phải phát huy tinh thần sáng tạo và ý chí tự lập, áp dụng những kiến thức đã lĩnh hội để lập ra những dự án khởi nghiệp có tính khả thi, giúp các bạn trẻ biến ước mơ, hoài bão để đi đến thành công.

Sau hơn 3 giờ trao đổi sôi nổi, tọa đàm giao lưu về đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho tương lai “Từ Trường học đến thực tiễn Khởi nghiệp” đã một phần nào giải đáp những vướng mắc của sinh viên, giúp cho sinh viên, giảng viên, doanh nghiệp có thể ngồi lại và tìm ra một tiếng nói chung, thúc đẩy việc đào tạo mà mục tiêu lớn nhất là định hướng cho sinh viên con đường ngắn nhất để có việc làm, ổn định cuộc sống và cơ hội phát triển bản thân sau khi tốt nghiệp, để giới trẻ thông qua tri thức và sáng tạo phát triển hết khả năng, đam mê của mình.

IL6A2212

Thiếu tướng, Cố vấn TS. Nguyễn Huy Mạ phát biểu tại cuộc tọa đàm

IL6A2387IL6A2372IL6A2369

Sinh viên hào hứng đặt câu hỏi với lãnh đạo tập đoàn, các chuyên gia và thầy cô giảng viên

IL6A2257

Chương trình giao lưu văn nghệ sôi nổi tại buổi tọa đàm

Ảnh và bài viết: Ban truyền thông