Xúc tiến hợp tác quốc tế đầu tư các dự án cao tốc

15/12/2023

Ngày 15/12/2023, tại Hà Nội, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả đã chủ trì buổi làm việc với Tổng Công ty Xây dựng Cảng Trung Quốc (CHEC) nhằm xúc tiến hợp tác đầu tư một số dự án đường cao tốc mà Đèo Cả đang quan tâm nghiên cứu.

Đoàn công tác CHEC do ông Shi Jianya - Tổng Giám đốc CHEC tại Việt Nam dẫn đầu. Tại đây, ông Shi Jianya bày tỏ vui mừng khi có dịp gặp gỡ tìm hiểu Tập đoàn Đèo Cả, ấn tượng với những thành công và mong muốn hợp tác với Đèo Cả để tham gia thực hiện các dự án hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tổng Giám đốc CHEC tại Việt Nam cũng cho biết, Tập đoàn mẹ của CHEC là đơn vị đầu tư vận hành hệ thống đường cao tốc lớn nhất Trung Quốc với hơn 5.000km đường cao tốc, tham gia xây dựng mạng lưới hơn 120.000km đường cao tốc, nằm trong Top 100 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu với doanh thu năm 2022 lên đến 100 tỷ USD. Tại Việt Nam, CHEC chủ yếu tham gia vào các dự án cảng biển, điện gió và các công trình phụ trợ.

Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả phát biểu tại buổi làm việc

Ông Hồ Minh Hoàng đánh giá cao thành tựu và thế mạnh nguồn lực máy móc thiết bị của CHEC, là cơ sở để hai bên tiến tới những hợp tác cụ thể nhằm tăng năng lực đầu tư thực hiện các dự án. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả cho rằng thời gian qua CHEC chưa thực sự có cách tiếp cận phù hợp để có thể tham gia vào các dự án hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Hai bên cần bàn thảo các công việc cụ thể, tại các dự án cụ thể, đưa ra những nguyên tắc hợp tác cụ thể để việc hợp tác mang lại kết quả thiết thực, góp phần vào sự thành công cho cả hai doanh nghiệp

Ông Hồ Minh Hoàng nhấn mạnh

Nói về định hướng hợp tác giữa CHEC và Đèo Cả, ông Nguyễn Quang Vĩnh - Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết bên cạnh nhiều dự án đã và đang triển khai, hiện nay Đèo Cả đang nghiên cứu đề xuất nhiều dự án hạ tầng giao thông đường bộ và đường sắt trên cả nước vống tổng mức đầu tư lên đến hơn 9,1 tỷ USD. Trong đó, Đèo Cả đưa ra các dự án mà phía CHEC có thể tham gia hợp tác cùng Đèo Cả là cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng, Tân Phú - Bảo Lộc và Dầu Giây – Tân Phú.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả phát biểu tại buổi làm việc

Cụ thể, đối với các dự án đấu thầu tại Việt Nam, CHEC có thể nghiên cứu tham gia đầu tư gián tiếp thông qua trái phiếu dự án, hợp đồng hợp tác kinh doanh BBC, hoặc góp vốn bằng thiết bị thi công. Đối với một dự án ở Lâm Đồng, Đèo Cả đưa ra định hướng phối hợp trở thành liên danh tham gia đấu thầu quốc tế làm nhà đầu tư dự án.

Ông Hồ Minh Hoàng nhấn mạnh hai bên cần trao đổi thẳng thắn rõ ràng, bám sát các dự án mà Tập đoàn Đèo Cả đã nêu trên, tiếp tục làm việc sâu hơn để đi đến các nội dung hợp tác cụ thể.

Tổng Công ty Xây dựng Cảng Trung Quốc (CHEC) được thành lập từ năm 1980, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng cầu đường, đường sắt, metro, cảng hàng không, công trình dân dụng và hạ tầng đô thị, cung ứng và lắp ráp trang thiết bị liên quan… với hơn 90 chi nhánh, văn phòng đại diện và hoạt động ở hơn 100 quốc gia, khu vực trên thế giới. CHEC gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2002, đã và đang thực hiện hơn 20 dự án từ Bắc vào Nam với giá trị hợp đồng lên đến gần 700 triệu USD.

TT