Ngày 14/02, tại Hà Nội, đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả đã có buổi làm việc, trao đổi với lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ Đông Á xúc tiến hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Toàn cảnh buổi làm việc
Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT, dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả. Về phía Trường Đại học Công nghệ Đông Á, chủ trì là GS.TS Đinh Văn Thuận - Chủ tịch Hội đồng Trường, có sự tham dự của TS. Đinh Văn Thành - Hiệu trưởng nhà trường.
Tại buổi làm việc, hai bên đã giới thiệu, chia sẻ về lịch sử hình thành và phát triển của đơn vị, văn hóa nội bộ, quan điểm quản trị - điều hành và định hướng hợp tác. Hai bên cùng thảo luận về nhiều nội dung, trong đó nhấn mạnh vai trò của việc kết nối giữa doanh nghiệp – nhà trường trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, kiến tạo giá trị cho xã hội thông qua thế hệ trẻ được đào tạo bài bản và thực chiến.
Chủ tịch Hồ Minh Hoàng đánh giá, Tập đoàn Đèo Cả và Trường Đại học Công nghệ Đông Á sở hữu nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là về hệ tư tưởng và văn hóa. Theo ông Hồ Minh Hoàng, Đèo Cả luôn quan tâm đến việc hợp tác với các đơn vị đào tạo nhằm xây dựng mối liên kết bền vững giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo.
“Chúng tôi xác định triển khai công tác đào tạo không phải để làm kinh tế mà quan trọng nhất là củng cố chính năng lực sở tại của Tập đoàn. Thứ hai là đem kiến thức, tri thức thực chiến của Tập đoàn để chuyển giao cho các đơn vị đối tác tiếp nhận, kế thừa. Thứ ba, thông qua kênh đào tạo để tạo sự kết nối, tiếp cận tri thức, cùng nhau tận tâm, tận lực thực hiện các mục tiêu cho đất nước” – Chủ tịch Hồ Minh Hoàng nói.
GS.TS Đinh Văn Thuận (bên trái) đánh giá cao định hướng phát triển của Tập đoàn Đèo Cả
Về phía Trường Đại học Công nghệ Đông Á, lãnh đạo đơn vị nhấn mạnh, Nhà trường luôn hướng đến việc giảng dạy gắn với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra chất lượng cho người học. “Trường Đại học Công nghệ Đông Á mong muốn có sự liên kết, phối hợp của doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho sinh viên” – TS. Đinh Văn Thành nói.
Đánh giá cách nghĩ, cách làm của Đèo Cả là rất khác biệt và táo bạo, GS. TS Đinh Văn Thuận, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Công nghệ Đông Á chia sẻ: “Việc Đèo Cả tập trung phát triển theo các lĩnh vực giao thông từ đường cao tốc, cầu vượt biển, metro và vận tải đường sắt… là xu thế của thời đại, thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của lãnh đạo Tập đoàn. Ít có doanh nghiệp nào ở Việt Nam có thể tồn tại và phát triển mạnh mẽ tới 40 năm như Đèo Cả”.
TS. Đinh Văn Thành (ngoài cùng bên trái) chia sẻ mong muốn Nhà trường kết hợp với doanh nghiệp để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên
Đại diện Tập đoàn và đại diện Trường Đại học Công nghệ Đông Á cùng chia sẻ quan điểm, nhân lực ngành giao thông hiện nay nhìn chung chưa đáp ứng được nhu cầu, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao phục vụ ngành giao thông. Đối với những lĩnh vực mới, bám sát chủ trương phát triển hạ tầng giai đoạn tới của đất nước như đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao,… thì đội ngũ nhân lực hiện có vẫn còn yếu về chất lượng, thiếu về số lượng.
Trên cơ sở nhu cầu thực tiễn và định hướng phát triển thời gian tới, Tập đoàn Đèo Cả và Trường Đại học Công nghệ Đông Á nhất trí hợp tác lâu dài trong lĩnh vực đào tạo. Nguyên tắc hợp tác là dựa trên khả năng, thế mạnh của các bên về năng lực, kinh nghiệm, nguồn lực, cơ sở vật chất, phối hợp xây dựng chương trình, giáo án đào tạo để đảm bảo lý thuyết hàn lâm xen lẫn thực tiễn công việc, qua đó, các khoá học viên sau khi được đào tạo đủ năng lực thực chiến để nhập cuộc đầu quân cho tổ chức.
Cụ thể, Tập đoàn Đèo Cả và Trường Đại học Công nghệ Đông Á sẽ phối hợp thành lập một Viện nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu, đặt trụ sở tại cơ sở mới của Nhà trường tại Bắc Ninh. Trước mắt, Viện sẽ tập trung đào tạo các ngành mũi nhọn, là thế mạnh hiện có của Tập đoàn và Nhà trường như tự động hóa, cơ khí, và giao thông thông minh…
Đoàn công tác của Tập đoàn Đèo Cả tham quan hệ thống nhà máy, cơ sở vật chất hiện đại của Trường Đại học Công nghệ Đông Á
Với tiềm năng, lợi thế của Tập đoàn Đèo Cả và Trường Đại học Công nghệ Đông Á, dự kiến Viện nghiên cứu đào tạo này cũng sẽ nghiên cứu mở rộng các ngành đào tạo mới, hướng tới trở thành trung tâm đào tạo hàng đầu trong nước, tầm nhìn trở thành một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu Đông Nam Á. Từ đó, có thể cung ứng nguồn nhân lực cho quốc tế, đáp ứng những đơn đặt hàng từ Malaysia, Indonesia, Lào…
Trong khuôn khổ hợp tác, Tập đoàn sẵn sàng chia sẻ, đóng góp nền tảng nghiên cứu, kho tàng tri thức “thực chiến” mang thương hiệu Đèo Cả, hệ thống các phương pháp luận, giáo trình đào tạo riêng biệt cùng đội ngũ giảng viên là các cán bộ lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp. Mặt khác, hệ thống cơ sở thực hành của Tập đoàn trên khắp cả nước cũng sẽ là môi trường chuyên nghiệp, hiện đại để sinh viên kiến tập, thực tập làm quen với thực tế, trau dồi kỹ năng, tay nghề.
Hai bên nhất trí trong thời gian tới xây dựng và thống nhất quy chế hoạt động chung, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ pháp lý và đẩy mạnh công tác tuyển sinh.
GS.TS Đinh Văn Thuận ký tặng sách chuyên ngành cho ông Hồ Minh Hoàng và Tập đoàn Đèo Cả
Cùng với Viện Đào tạo thực hành Đèo Cả, Trung tâm Huấn luyện thực hành Đèo Cả, Viện nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu hợp tác với Trường Đại học Công nghệ Đông Á dự kiến tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn Đèo Cả trong đó chú trọng công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao, có năng lực “thực chiến” phục vụ cho xã hội.
Trường Đại học Công nghệ Đông Á hiện có khoảng 15.000 sinh viên đang theo học tại 20 chuyên ngành đào tạo hệ Đại học và 02 chuyên ngành đào tạo hệ Thạc sĩ. Bên cạnh các khoa đào tạo đa dạng, với thế mạnh nổi bật về đào tạo cơ khí, tự động hoá, kỹ thuật 0- công nghệ cao… Nhà trường sở hữu hệ thống nhà máy, xí nghiệp sản xuất cơ khí, tự động hoá, thực phẩm … để đáp ứng công tác giảng dạy gắn liền với thực hành. Gần 20 năm xây dựng và phát triển với triết lý giáo dục “học là phải có việc làm”, Trường Đại học Công nghệ Đông Á đào tạo sinh viên phát triển toàn diện kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, năng động – bản lĩnh – tự tin hội nhập với cộng đồng quốc tế, đảm nhận tốt công việc trong môi trường đa lĩnh vực, đa văn hóa, kết hợp với các doanh nghiệp uy tín để nâng cao chất lượng giảng dạy của nhà trường và “đầu ra” đảm bảo cho sinh viên, học viên, đáp ứng nguồn cung nhân lực chất lượng cao cho xã hội. |
Tin bài: Bảo Châu - Ảnh: Tuấn Linh