An toàn cho những chuyến xe qua hầm Hải Vân

27/06/2024

“Đang vào mùa nắng, trên các tuyến đường hiện tượng xe tự bốc cháy xảy ra thường xuyên. Đề nghị các bộ phận nâng cao hơn nữa công tác trực vận hành để phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra…”

Trên các nhóm điều hành, Lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) thường xuyên nhắc nhở về công tác vận hành, an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông. Vì khi các sự cố cháy nổ xảy ra nếu không kịp thời phát hiện và xử lý sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Hầm Hải Vân

Hầm Hải Vân là một trong những công trình trọng điểm quốc gia và là huyết mạch giao thông của cả nước, sau gần 20 năm đưa vào vận hành, lực lượng CNCH&CC hầm Hải Vân đã nhiều lần xử lý sự cố cháy đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại thấp nhất. Để có được những kết quả này, ngoài các trang thiết bị chuyên dụng, yếu tố con người đóng vai trò quan trọng. Công tác đào tạo và huấn luyện, luyện tập được tổ chức thường xuyên.

Ngoài ra, để tăng tính thực chiến, nâng cao kỹ năng phối hợp giữa các bộ phận, giữa Công ty HHV với các cơ quan chức năng, hàng năm Công ty đều tổ chức diễn tập cho các Xí nghiệp về các phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo kế hoạch được Cảnh sát phòng cháy chữa cháy phê duyệt.

Tình huống diễn tập ngày 26/6/2024 tại hầm Hải Vân

Có 1 xe tải lưu thông trong hầm 1 theo hướng Bắc – Nam đến Km 5+700 thì bị nổ lốp trước và đâm vào thành hầm, gây ra sự cố cháy, 1 lái xe, 2 phụ xe bị thương và mắc kẹt trong cabin.

Hiện trường trong hầm Hải Vân

Sau khi phát hiện sự cố qua hệ thống camera, Trung tâm điều hành đã phát lệnh đóng hầm, triển khai các bước xử lý theo phương án 3B, điều động xe cứu thương tiếp cận từ hầm 2 để cứu người, xe chữa cháy tiếp cận theo hướng Bắc - Nam để xử lý đám cháy, đồng thời gọi báo xin chi viện từ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Trung tâm điều hành hầm Hải Vân

Nhận tin báo, Cảnh sát PCCC Thành phố Đà Nẵng nhanh chóng điều động Phòng Hướng dẫn và chỉ đạo về chữa cháy và CNCH thuộc Đội cảnh sát PCCC và CNCH quận Liên Chiểu cùng phương tiện chữa cháy tiếp cận vị trí sự cố trong hầm Hải Vân. Với sự phối hợp của lực lượng chuyên nghiệp, 3 nạn nhân bị mắc kẹt đã được đưa ra ngoài an toàn, đám cháy được dập tắt đảm bảo an toàn cho phương tiện và kết cấu công trình.

Cuộc họp rút kinh nghiệm sau diễn tập

Phát biểu tại buổi họp rút kinh nghiệm sau diễn tập, đại diện cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP. Đà Nẵng đánh giá cao tính chuyên nghiệp, đầu tư thiết bị chuyên dụng đầy đủ của lực lượng CNCH&CC hầm Hải Vân. Đồng thời biểu dương công tác phối hợp nhịp nhàng giữa đơn vị với lực lượng chức năng chuyên nghiệp trong việc xử lý các sự cố cháy tại hầm Hải Vân cũng như hỗ trợ xử lý các sự cố cháy nổ trên địa bàn.

Ông Võ Ngọc Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty HHV cho biết: “Đây là hoạt động thường xuyên nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC và CHCN cho toàn thể cán bộ nhân viên tại các Xí nghiệp, tăng cường sự phối hợp với các cơ quan chức năng để thực hiện tốt phương án xử lý và cứu nạn cứu hộ khi sự cố cháy nổ không may xảy ra”.

HHV