Ca khúc Người Đèo Cả đoạt Giải Nhất cuộc thi Bài ca giao thông đi cùng năm tháng

23/06/2024

Ca khúc Người Đèo Cả của Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt đã xuất sắc vượt qua 157 nhạc phẩm dự thi khác, đoạt Giải Nhất cuộc thi sáng tác “Bài ca giao thông đi cùng năm tháng”.

Người Đèo Cả - ca khúc đoạt Giải Nhất, được biểu diễn trong đêm trao giải (Ảnh: Thế Sơn)

Ngày 22/6/2024, Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam tổ chức lễ công bố và trao giải cuộc thi “Bài ca giao thông đi cùng năm tháng”. Chương trình diễn ra tại Nhà hát Quân đội (TP. Hồ Chí Minh).

Tham dự buổi lễ có ông Lại Xuân Môn – UV BCH TW Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo TW; ông Nguyễn Xuân Sang – Thứ Bộ trưởng Bộ GTVT; bà Âu Thị Định – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Việt Nam và đại diện nhiều cơ quan, đơn vị khác.

Ca khúc Người Đèo Cả do nhạc sĩ Vũ Quốc Việt sáng tác đoạt giải Nhất cuộc thi. Với giai điệu hào hùng, bài hát ca ngợi đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân Đèo Cả giàu khát vọng, bản lĩnh vượt khó cùng tư duy “nghĩ khác biệt, tạo cách biệt” xây nên những đường hầm xuyên núi, đường cao tốc kết nối những vùng quê. Đây là ca khúc được tác giả sáng tác dành tặng Tập đoàn Đèo Cả.

Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt từng kể, tuổi thơ của ông gắn liền với nhiều kỷ niệm và cả những nỗi niềm khó quên khi chứng kiến cảnh sạt lở bên sườn đèo Cả nơi quê hương Phú Yên.“Cho đến một ngày đèo Cả được đào thông, người dân quê tôi vỡ oà trong niềm vui khó tả. Từ nay con đường về với quê mình gần hơn và không còn những cảnh thương tâm như trong ký ức cũ. Tôi viết ca khúc này thay lời cảm ơn, tôn vinh, gửi tặng người Đèo Cả đã làm nên cung đường đó”, nhạc sĩ Vũ Quốc Việt bày tỏ.

Cũng tại đây, ca khúc Phu đường do ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả viết lời, nhạc sĩ Lê Bảo Long phổ nhạc đã vinh dự đoạt đồng Giải Nhì cuộc thi.

Phần biểu diễn ca khúc Phu đường – tác phẩm âm nhạc đoạt đồng Giải Nhì cuộc thi (Ảnh: Thế Sơn)

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang chia sẻ, trong thời kỳ kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, tiếng hát vang vọng giữa rừng đã át tiếng bom của giặc thù, nuôi dưỡng niềm tin chiến thắng. Trong thời bình, những lời ca lại phát huy vai trò truyền cảm hứng, cổ vũ, khích lệ toàn ngành GTVT đoàn kết, thi đua sáng tạo như “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, “vượt nắng, thắng mưa”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương” thi công “3 ca, 4 kíp”, làm việc xuyên lễ, xuyên tết, xuyên ngày nghỉ để đẩy nhanh tiến độ công trình, dự án.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Xuân Sang phát biểu trong Lễ trao giải (Ảnh: Thế Sơn)

Hơn một thập kỷ qua, phát triển hạ tầng giao thông đã có nhiều đột phá, hệ thống giao thông Bắc - Nam ngày một hoàn thiện. Người Việt đã dần làm chủ các công nghệ phức tạp như đào hầm xuyên núi, cầu lớn, cầu vượt biển,… Các công trình tiêu biểu được thực hiện bởi bàn tay, khối óc và bản lĩnh người Việt như chuỗi hầm Đèo Cả - Cổ Mã, Cù Mông, Hải Vân 2, cầu Nhật Tân - cầu dây văng lớn nhất Việt Nam,… đã trở thành niềm tự hào chung của người Việt.

Cuộc thi sáng tác các ca khúc ngành giao thông được Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam phát động tháng 8/2023 với chủ đề “Bài ca giao thông đi cùng năm tháng” hướng đến kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành GTVT Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025), với sự hưởng ứng tham gia của 158 tác phẩm đến từ 137 tác giả. Trong đó có một số ca khúc được các tác giả quan tâm viết về người làm đường Đèo Cả, có sự hiện diện của các công trình dự án do Tập đoàn Đèo Cả thực hiện. Các tác phẩm được đầu tư công phu, đa dạng từ ca từ, tiết tấu và phong cách, góp phần tổ điểm diện mạo đa âm sắc cho âm nhạc Việt Nam nói chung và ngành GTVT nói riêng.

Nhạc phẩm Người Đèo Cả sáng tác bởi nhạc sĩ Vũ Quốc Việt

Lam Trà