Đẩy mạnh đầu tư, làm chủ công nghệ thế giới

20/06/2023

Tập đoàn Đèo Cả đặt ra nhiệm vụ cho mình phải nâng cấp năng lực cốt lõi để đáp ứng tốt nhu cầu khối lượng công việc rất lớn về thi công đường sắt, metro... đang được mở ra. Nhiều cách tiếp cận xúc tiến hợp tác khác nhau với những đối tác khác nhau đến từ các nước Đức, Nhật Bản, Lào… đã được Đèo Cả tích cực tiến hành từ đầu năm 2023 cho đến nay.

Mới đây, Đèo Cả đã tổ chức đoàn công tác bao gồm lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn, cố vấn cấp cao, ban điều hành và một số thợ máy sang Trung Quốc làm việc với các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp nặng chuyên về các thiết bị thi công cầu đường, hạ tầng giao thông như XCMG, Zoomlion, Sany, PowerChina và Tư vấn đường sắt.

Sany giới thiệu thiết bị máy móc cho Đèo Cả

Bắt đầu từ… nhận diện hạn chế

Chìa khoá để mở cánh cửa hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu của đất nước 1,4 tỷ dân là làm sao không lặp lại các vấn đề tồn tại gây nhức nhối trong xã hội ở không ít dự án lớn mà doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện tại Việt Nam thời gian qua. Đó là các vấn đề về chất lượng, trễ tiến độ và tăng tổng mức đầu tư dẫn đến mất niềm tin đối với xã hội.

Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả đã mở đầu buổi làm việc với PowerChina International - đơn vị quản lý thị trường nước ngoài, trực thuộc Tập đoàn Xây dựng điện Trung Quốc (PowerChina) với tinh thần thẳng thắn, nêu những hạn chế khi các nhà thầu Trung Quốc thực hiện dự án ở Việt Nam.

Hiện trạng thực hiện các dự án metro, đường sắt đô thị tại Việt Nam thường xuất hiện tình trạng thời gian thực hiện kéo dài, đội vốn lớn. Tại Thủ đô Hà Nội, dù quy hoạch 9 tuyến đường sắt đô thị, trải qua hơn 10 năm mới hoàn thành một tuyến Cát Linh - Hà Đông. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, 11 tuyến đường sắt đô thị nằm trong quy hoạch nhưng đã hơn 20 năm, chỉ có 1 tuyến được thi công là Metro số 1, Metro số 2 lại tiếp tục bị đề xuất lùi thời gian khởi công đến năm 2025.

Nếu tiến độ cứ như vậy, Hà Nội và TP.HChí Minh phải mất hàng trăm năm mới làm xong hệ thống metro, đường sắt đô thị theo quy hoạch. Hệ quả là chi phí càng tăng, công nghệ càng lạc hậu, hiệu quả sử dụng vốn càng tệ, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của các dự án đó không đạt được”, ông Hồ Minh Hoàng nêu vấn đề tại cuộc tiếp xúc với PowerChina International.

Ông Liang Jun - Phó Tổng giám đốc PowerChina International cho rằng các vấn đề trên do quá khứ để lại, PowerChina International mong muốn hợp tác với Đèo Cả để tạo ra những sản phẩm thay đổi suy nghĩ và cách nhìn của người Việt Nam đối với doanh nghiệp Trung Quốc.

Đèo Cả làm việc với PowerChina International

Đèo Cả đã có những buổi thăm 2 nhà máy của Tập đoàn Sany tại Hồ Nam và Bắc Kinh. Với cách áp dụng tự động hoá bằng công nghệ 5G, quy trình sản xuất máy móc, dây chuyền tự động, chiến lược phát triển thị trường trong nước rất hiệu quả và cách phát triển ra nước ngoài đã gây ấn tượng đối với phái đoàn đến từ Đèo Cả.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ về sự phát triển của Sany ở trong nước và vươn ra nước ngoài, tuy nhiên cho rằng, Sany đầu tư sang thị trường Việt Nam mà chưa có sự kết nối, hợp tác với Đèo Cả - Tập đoàn đầu tư hạ tầng giao thông hàng đầu tại Việt Nam thì đó là “thiếu sót, Sany cần phải xem xét”. Ông Hồ Minh Hoàng cho rằng giữa Đèo Cả và Sany nên hợp tác với trực tiếp với nhau và không cần khâu trung gian.

Được biết, ngoài 3 cụm khu công nghiệp lớn tại Trung Quốc, Sany có 4 trung tâm nghiên cứu, phát triển và nhà máy tại Ấn Độ, Mỹ, Đức và Brazil, bên cạnh đó là mạng lưới kinh doanh ở hơn 170 quốc gia trên toàn thế giới. Phía Sany trích doanh thu thu hàng năm để tái đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ mới nhằm cung cấp cho khách hàng những sản phẩm tiên tiến nhất theo tiêu chuẩn công nghệ hàng đầu thế giới. Vì thế đề nghị của Đèo Cả này được tổng bộ công ty và đại diện các nhà máy khi doanh nghiệp Việt Nam đến làm việc đều đồng thuận.

Những cơ hội hợp tác nào mở ra?

Cảm nhận của chúng tôi khi thăm quan nhà máy sản xuất và lắp ráp tại XCMG, Sany, Zoomlion, PowerChina… là dây chuyền tự động hoá hiện đại đã được áp dụng một cách đồng bộ. Trong khi các nhà máy tại Việt Nam, công nhân chiếm đa số thì tại các nhà máy ở đây kỹ sư chiếm đa phần, số lượng nhân công làm việc tại nhà máy không nhiều.

Tham quan các chi tiết của thiết bị máy móc

Chuyến làm việc này, PowerChina International và Đèo Cả đã thống nhất một số nội dung quan trọng bước đầu. Trước mắt hai bên tìm kiếm các dự án phù hợp để cùng tham gia đấu thầu thi công, đường dài sẽ cùng tham gia từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư các dự án và sẽ tiếp cận để nghiên cứu hồ sơ một số dự án Đèo Cả đang quan tâm.

PowerChina International – Đèo Cả

Dự kiến hợp tác đào tạo, chia sẻ nguồn lực, kinh nghiệm đầu tư - thi công dự án.

- PowerChina International: Thông qua các dự án có thể đào tạo, chuyển giao công nghệ cho Đèo Cả.

- Đèo Cả: Cùng triển khai lĩnh vực hạ tầng như đường sắt cao tốc, đường sắt đô thị, đường cao tốc, sân bay, bến cảng.

Theo ông Liu Xianxing - Giám đốc bộ phận thị trường khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của PowerChina International, trong suốt những năm qua, PowerChina hiện diện tại hơn 130 quốc gia tại các khu vực trên thế giới. Tại Việt Nam, PowerChina đã có nhiều vai trò như phát triển dự án, nghiên cứu khả thi, tổng thầu EPC, cung cấp vật tư thiết bị, lắp đặt dự án.

Tại Việt Nam, do các dự án cao tốc thường có quy mô vốn đầu tư lớn, thời gian hoàn vốn kéo dài, nên để cải thiện tính hấp dẫn cho các dự án PPP đường cao tốc, Đèo Cả trao đổi giải pháp mô hình huy động vốn 3 “P” trong phương thức PPP đang được áp dụng rộng rãi hiện nay. Phía PowerChina International đánh giá cao định hướng của Đèo Cả tập trung vào ngành nghề cốt lõi để phát huy lợi thế, đồng thời mở rộng thêm các lĩnh vực ngành nghề khác để đa dạng loại hình sản xuất kinh doanh tạo sự phát triển bền vững.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Đối với nhóm công tác nghiên cứu đầu tư thiết bị, Đèo Cả làm việc với Tập đoàn Sany không chỉ đơn thuần đặt mua một vài loại máy cụ thể mà đề nghị Sany thực hiện việc đầu tư một tổ hợp máy móc mang tính đồng bộ, chuyển giao công nghệ cho Đèo Cả thí điểm thực hiện tại một dự án. Ngoài ra Đèo Cả sẽ cùng Sany nghiên cứu ứng dụng thiết bị Sany, đào tạo cách thức tổ chức sản xuất, theo đúng tiêu chí của Đèo Cả, hợp tác quốc tế nhưng phải làm chủ công nghệ để tối ưu sản xuất.

Đại diện tổng bộ Sany tại tỉnh Hồ Nam và ông Wang Jincheng - Giám đốc nhà máy khoan Sany Bắc Kinh đều cho biết rất hào hứng trước các đề nghị hợp tác của Đèo Cả. Ông Wang Jincheng cho biết, trước đây Sany cũng khởi đầu bằng việc mua phần mềm nước ngoài, ứng dụng và phát triển thành công nghệ của Sany. “Đơn cử như công nghệ ứng dụng công nghệ điều hành chuyên trách (MOM) mua nước ngoài, cho 100 kỹ sư công nghệ của Sany học và phát triển ra phần mền của Sany (IMOM). Ứng dựng công nghệ điều hành chuyên trách”, ông Wang Jincheng chia sẻ..

TT