1 năm, hầm Hải Vân phục vụ hơn 2,7 triệu lượt xe

11/01/2022

Ngày 11/01/2022, tại Đà Nẵng, Xí nghiệp quản lý vận hành (QLVH) hầm Hải Vân đã tổ chức lễ kỷ niệm 1 năm đưa hầm Hải Vân 2 vào hoạt động (11/01/2021 - 11/01/2022).

Theo ông Trương Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Xí nghiệp QLVH hầm Hải Vân năm 2021, Xí nghiệp QLVH đảm bảo an toàn cho 2.757.844 lượt xe qua hầm, công tác cứu hộ cứu nạn kịp thời 10 vụ tại nạn trong hầm, 11 vụ va chạm xe ở đường dẫn phía Nam, 3 vụ va chạm xe ở đường dẫn phía Bắc, cứu hộ 2 vụ cháy ở đường dẫn phía ngoài hầm,… Trong thời gian qua, lược lượng PCCC và CNCH của đơn vị cũng đã tham gia hỗ trợ chữa cháy tại các địa phương lân cận, được lãnh đạo địa phương đánh giá cao. Mặc dù dịch bệnh kéo dài, tuy nhiên Xí nghiệp đã tổ chức được 1 lần diễn tập phương án PCCC và CNCH để định kỳ nâng cao ý năng lực của đội ngũ này. Ngoài ra, trong năm qua, đơn vị quản lý vận hành đã thực hiện tốt công tác vệ sinh, bảo dưỡng hầm cũ, khắc phục, sửa chữa các trang thiết bị theo định kỳ và xử lý kịp thời khi phát sinh sự cố,…

Cũng trong buổi lễ ông Nguyễn Quang Huy - Tổng giám đốc công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả chia sẻ: “Năm 2021, chúng ta trải qua những biến cố lớn về dịch bệnh và thiên tai, tuy nhiên chúng ta đã vượt qua được những bất lợi đó để hoàn thành những công việc, đây là một điều chúc mừng cho doanh nghiệp, chúc mừng CBNV XN QLVH hầm Hải Vân”.

Lãnh đạo công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả chúc mừng CBNV xí nghiệp QLVH hầm nhân kỷ niệm 1 năm đưa hầm Hải Vân 2 vào vận hành

Đáng chú ý, hồi tháng 10/2021, sau khi được sự cho phép của lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả và sự chấp thuận của cơ quan chức năng, lần đầu tiên Xí nghiệp quản lý vận hành hầm mở cửa hầm hỗ trợ hơn 10 nghìn người dân đi từ miền Nam về quê bằng xe máy. Việc hỗ trợ được tổ chức bài bản, nghiêm ngặt, được CBNV XN QLVH tính toán kỹ từng chi tiết nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân khi lưu thông qua hầm.

Trong khoảng thời gian này, Xí nghiệp cũng gặp một số khó khăn do dịch Covid 19 gây ra, tuy nhiên dưới sự chỉ đạo kịp thời của HĐQT và Lãnh đạo Tập đoàn, CBCNV Xí nghiệp đã tự thực hiện cách ly trong vùng kiểm soát nhằm đảm bảo việc ổn định sản xuất, tránh nguy cơ lây lan, 100% nhân viên trong hệ thống đều được tiêm vắc xin phòng Covid-19 (2 mũi). Hằng tuần, tất cả các nhân sự đều phát xét nghiệm tầm soát Covid, đảm bảo môi trường sống và làm việc an toàn trong xí nghiệp.

Hầm đường bộ Hải Vân

Hầm đường bộ qua đèo Hải Vân là một công trình giao thông tổng hợp gồm: đường, hầm, cầu và trang thiết bị vận hành đi qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế ở phía Bắc và thành phố Đà Nẵng ở phía Nam hầm, phần hầm có chiều dài 6,292 km, đường dẫn phía Bắc dài 1,79 km và đường dẫn phía Nam dài 4,06 km. Việc đưa hầm Hải Vân 2 vào sử dụng, góp phần làm giảm tải khối lượng xe cho hầm cũ, rút ngắn thời gian đi qua hầm xuống còn 6 phút so với 15 phút trước đây, rút ngắn 39 phút so với đi đường đèo, đặc biệt là góp phần hạn chế những thiệt hại không thể lường trước do ách tắc, tai nạn giao thông xảy ra.

Còn nhớ, phát biểu tại lễ Khánh thành ngày 11/1/2021, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: “Phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông là chủ trương lớn của Đảng, nhà nước. Trong những năm qua, nhờ những công trình giao thông đã làm thay đổi bộ mặt giao thông, phát triển kinh tế. Việc thông xe hầm Hải Vân 2 có ý nghĩa to lớn khi rút ngắn lưu thông Bắc Nam, giảm thiểu tai nạn giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội miền Trung, khơi thông tuyến hành lang Đông Tây”.

Trà My