“30 Tết”

21/01/2023

Khi thời gian của năm Nhâm Dần tiến về những thời khắc cuối cùng, phần lớn cán bộ nhân viên của Tập đoàn Đèo Cả đã trở về với gia đình của mình nghỉ Tết thì Chủ tịch HĐQT người đứng đầu Tập đoàn vẫn phải làm việc ở một nơi cách xa vợ, con, gia đình và những người bạn của ông hàng nghìn cây số để tạo ra những lợi thế cho Tập đoàn khi chúng ta bước sang mùa xuân mới Quý Mão. Chúng tôi vẫn nhận thấy những chỉ đạo chỉ đạo liên tục yêu cầu các thành viên HĐQT khác và Ban điều hành phải chăm lo chu đáo cho đời sống của các cán bộ nhân viên trực Tết trên công trường và nhiều hoạt động khác của Tập đoàn.

Cũng giống như bao nhiêu người khác, hết một năm người ta không chỉ lo lắng chuẩn bị những thứ bên ngoài, mà điều quan trọng hơn cả là xem lại bản thân đã được và chưa được những điều gì để phát huy và rút kinh nghiệm. Tôi cũng không nằm ngoài ngoại lệ đó.

Tôi rất vinh dự khi được chọn lựa vào đội ngũ thư ký của Chủ tịch HĐQT. Trong thời khoảng thời gian ngắn được làm việc trực tiếp với Chủ tịch, được tiếp xúc với các chú cố vấn, các anh lãnh đạo Tập đoàn, tôi được học hỏi để phát triển các kỹ năng tổng hợp, kỹ năng làm việc nhóm, nói, viết, cách đặt mục tiêu, chuẩn bị và triển khai công việc… Chủ tịch cũng nhìn ra những điểm yếu và chỉ bảo để tôi phải cầu thị, tự tin, quyết đoán để hoàn thiện bản thân và đặc biệt phải luôn “biết mình là ai, đang ở đâu và làm gì?”.

Chợt xem được một video trên mạng xã hội với nội dung: “Thái độ vô ơn, ghen tị giết bạn còn nhanh hơn thuốc độc… lúc còn non nớt thì chân thành, cảm ơn cảm tạ, mang ơn mang nghĩa… nhưng khi làm được một khoảng thời gian đủ lông, đủ cánh thì cho là mình giỏi, mình hơn người, chủ may mắn khi có được mình chứ không phải mình may mắn có được người nâng đỡ, giúp đỡ và tạo cơ hội, tưởng đi đâu cũng kiếm được việc, tưởng chủ không làm gì mà được hưởng nhiều quá, tưởng không ai thay thế được mình”.

Đó là những biểu hiện không thiếu ngoài xã hội, ở các doanh nghiệp tôi từng tiếp xúc và cũng tồn tại một bộ phận nhỏ trong Tập đoàn Đèo Cả. Tôi cho rằng, nếu không biết mình ở đâu và làm được gì thì hoặc là không thể tồn tại hoặc là không thể phát triển được. Và dù là trường hợp nào thì những suy nghĩ, những cá nhân đó chỉ cản trở bước tiến của hệ thống.

Thực tế tôi nhận thấy đã có những người như thế ở Đèo Cả họ đặt mình lớn hơn tổ chức và đã phải điều chỉnh hành vi hoặc rời tổ chức. Một số đối tác đã được Tập đoàn giúp đỡ nhưng họ không hiểu được nền tảng văn hóa của Đèo Cả là “thành tâm” và “tri ân”.

Văn hóa “tri ân” ở Đèo Cả được thể hiện qua những điều giản dị như trong bữa cơm tất niên của Chủ tịch HĐQT với Hội đồng cố vấn, đội ngũ y bác sỹ đã chăm sóc cho sức khỏe cho Chủ tịch những chuyến đi thăm gia đình các anh lãnh đạo Tập đoàn…để cảm ơn những đóng góp của họ, đồng thời đánh giá lại công việc, sức khỏe qua các chỉ số làm nền tảng để chuẩn bị cho một năm mới tốt đẹp hơn. Qua đó những thư ký, thành viên trong Văn phòng HĐQT chúng tôi nhận thấy luôn phải nỗ lực, học hỏi để hoàn thiện bản thân mình.

Ở Đèo Cả, Chủ tịch HĐQT đã mô tả hệ thống qua 4 loài cây, xương rồng, hướng dương, sống đời, tầm gửi. Tôi xin nguyện trở thành hướng dương luôn hướng về phía mặt trời để hướng tới những điều tốt đẹp đón chờ mình phía trước.

Xin gửi link video để mọi người cùng xem, cảm nhận, nhìn lại chính mình và nỗ lực đồng hành cùng Tập đoàn Đèo Cả trong năm mới cùng đạt được nhiều thành công mới.

Link video: https://vt.tiktok.com/ZS8SakQrb

Phạm Ngọc Quý, Thư ký CT.HĐQT