Báo chí đi thực tế dự án Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

11/03/2023

Ngày 11/3/2023, Ban điều hành Dự án Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đã mời hơn 30 nhà báo đại diện cho các cơ quan báo chí tỉnh Quảng Ngãi và báo chí Trung ương thường trú trên địa bàn thực tế việc thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Quang Huy thông tin đến các nhà báo về tình hình thi công hầm số 2

Đây là hoạt động khởi đầu cho chủ trương cộng đồng giám sát của Tập đoàn Đèo Cả khi đứng đầu liên danh trúng thầu dự án này. Theo đó, hàng quý sẽ mời báo chí, đoàn thể địa phương, dựng pano cập nhật tình hình thi công, đồng thời nêu các vấn đề vướng mắc nếu có để các bên cùng tháo gỡ với một tinh thần đạt chất lượng, đúng tiến độ.

Theo báo cáo của ban điều hành, sau khi dự án được khởi công, nhà thầu tập trung thực hiện các công tác chuẩn bị: xây dựng khu nhà điều hành, nơi ăn ở cho cán bộ công nhân, văn phòng cho tư vấn giám sát, Ban Quản lý dự án, phòng thí nghiệm chất lượng, phối hợp với chủ đầu tư, tư vấn giám sát thiết lập quy trình kiểm soát chất lượng, tiến độ, nghiệm thu, thanh toán... đồng thời huy động thiết bị, nhân lực để triển khai thi công khi được bàn giao mặt bằng.

Để triển khai dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có quy mô lớn nhất trong 12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2, Tập đoàn Đèo Cả đã xây dựng khu nhà liên cơ của dự án và thiết lập các quy trình xử lý công việc, đồng thời áp dụng công nghệ số để quản trị điều hành dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ và tiết kiệm chi phí.

Mặc dù sau ngày khởi công thời tiết mưa nhiều, không thuận lợi cho công tác thi công nhưng Ban điều hành dự án đã tổ chức thi công cào bóc hữu cơ toàn tuyến, tạo đường ranh giới, phạm vi thi công ngay sau nhận bàn giao mặt bằng từ địa phương, đồng thời trình duyệt các hồ sơ nội nghiệp đảm bảo đầy đủ các điều kiện thi công hiện trường theo quy định, như: thiết kế bản vẽ thi công, tiến độ thi công tổng thể, kế hoạch huy động thiết bị máy móc, nhân sự và biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường,…

Hiện nay, nhà thầu đã triển khai 14/20 mũi thi công với 400 nhân sự và hơn 80 đầu máy móc thiết bị, tập trung tại các hạng mục đường găng như hầm số 1, số 2 và số 3, cầu sông Vệ, cầu TL624, các nút giao… và một số đoạn cần xử lý đất yếu.

Giải phóng mặt bằng

Đoạn đi qua địa phận tỉnh Quảng Ngãi, mặt bằng được bàn giao 50,89 Km/60,3 Km đạt 84,4%. Tỉnh Quảng Ngãi là một trong các tỉnh có tỷ lệ GPMB rất cao so với các địa phương, lãnh đạo Tỉnh cũng đã quyết liệt chỉ đạo công tác GPMB để sớm bàn giao mặt bằng và phối hợp chặt chẽ với Nhà thầu thi công trong quá trình triển khai để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc cho Nhà thầu. Tuy nhiên vẫn còn một số vị trí còn “xôi đỗ”, phần mặt bằng có thể tổ chức thi công liên tục chỉ được khoảng 38,88 Km, hơn 4km đã có mặt bằng nhưng chưa thể thi công. Vì vậy, nhà thầu đã tập trung huy động nhân sự, máy móc thiết bị để triển khai thi công các phạm vi mặt bằng đã bàn giao và có thể tiếp cận tổ chức thi công, trong đó tập trung các vị trí nằm trên đường găng tiến độ dự án.

Pano công bố thông tin gói XL01

Cụ thể, một số vị trí đã được chủ đầu tư bàn giao mặt bằng nhưng chưa có đường tiếp cận, một số đoạn tuyến có đường tiếp cận thì chưa được bàn giao mặt bằng do vướng nhà dân tái định cư chưa di dời, đơn giá đền bù chưa thỏa đáng nên người dân chưa đồng ý cho nhà thầu triển khai thi công, đền bù xong nhưng người dân mong muốn khai thác xong nông sản mới bàn giao…

Đặc biệt, tại một số vị trí đường găng tiến độ như cầu sông Vệ, cửa Bắc hầm 1, hầm 2, hầm 3… Mặc dù nhà thầu chưa được bàn giao mặt bằng để thi công, nhưng để đảm bảo tiến độ, Nhà thầu đã chủ động huy động máy móc thiết bị đến công trường thì nhà thầu và đàm phán thuê đất của người dân để tiếp cận công trường, triển khai thi công dự án nhằm đáp ứng tiến độ.

Để hoàn thành dự án đảm bảo tiến độ, liên danh nhà thầu kiến nghị UBND các tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định chỉ đạo các sở ngành, UBND các huyện khẩn trương bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu, giải quyết bố trí tái định cư để bàn giao các khu vực có đường tiếp cận vào thi công dự án, hạn chế tối đa tình trạng bàn giao mặt bằng “xôi đỗ”; ưu tiên bàn giao mặt bằng các vị trí đường găng tiến độ trước 30/3/2023, và bàn giao 100% mặt bằng sạch cho nhà thầu trước 30/6/2023 theo tinh thần của Nghị quyết số 18/NQ-CP của Chính phủ.

Nguồn vật liệu

Đối với các vật tư, vật liệu như sắt, thép, xi măng, nhựa đường... nhà thầu đã chủ động làm việc với các nhà cung cấp để ký hợp đồng thương mại, bình ổn giá. Nhà thầu cũng đồng thời triển khai đầu tư các trạm nghiền trên cơ sở tận dụng đá đào hầm để làm làm vật liệu phục vụ thi công dự án. Hiện nhà thầu đã thuê mặt bằng, tổ chức san ủi và xây dựng, lắp đặt trạm sản xuất vật liệu.

Thông tin tình hình thi công gói XL01

Nhu cầu đất đắp toàn tuyến khoảng 12,6 triệu mét khối và nhu cầu cát xây dựng khoảng 1,3 triệu mét khối. Nhà thầu đã chủ động thực hiện công tác khảo sát và trình hồ sơ thủ tục cấp phép khai thác mỏ để đáp ứng kịp thời nhu cầu vật liệu thi công dự án, tuy nhiên trong quá trình thực hiện gặp phải rất nhiều khó khăn.

Đối với các mỏ đất đã được quy hoạch giao cho nhà thầu thi công dự án: Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn các địa phương thủ tục khai thác các mỏ vật liệu. Tuy nhiên, Bộ TN&MT hướng dẫn chưa cụ thể dẫn tới các địa phương lúng túng trong quá trình triển khai trở thành điểm nghẽn của dự án; chưa thể rút ngắn thời gian, thủ tục hồ sơ theo cơ chế đặc thù tại Nghị quyết số 60/NQ-CP và Nghị quyết số 133/NQ-CP của Chính phủ. Địa phương cũng vừa làm vừa chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ TN&MT theo chỉ đạo của Chính phủ tại Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 19/02/2023.

Bên cạnh đó, nhà thầu phải tự thỏa thuận đơn giá mặt bằng mỏ vật liệu với người dân dẫn đến tình trạng bị ép giá, khiến đơn giá khai thác đất tại mỏ cao hơn nhiều so với đơn giá tính trong dự toán. Hiện nhà thầu đã làm việc với các chủ sở hữu đất khu vực mỏ, hầu hết đều đưa ra mức giá đền bù GPMB cao hơn so với mức giá bồi thường cây cối, hoa màu và tài sản trên đất theo quy định.

Đối với các mỏ thương mại, nhà thầu đã khảo sát các mỏ đất thương mại để phục vụ thi công giai đoạn đầu của dự án nhưng đa số các mỏ trữ lượng ít, công suất khai thác thấp và đang cung cấp cho các dự án của tỉnh, do vậy khả năng cung cấp cho dự án bị hạn chế. Đường tiếp cận vào một số mỏ thương mại rất khó khăn, nhỏ hẹp và đi qua khu dân cư, khi tăng cường xe vận chuyển khối lượng lớn và hoạt động kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

Chất lượng hồ sơ thiết kế

Hệ thống mốc mạng bị sai số lớn. Sau khi nhận hệ thống mốc mạng từ đơn vị tư vấn thiết kế kỹ thuật thì nhà thầu đã khảo sát và phát hiện nhiều mốc sai số đến 20cm, vượt quá sai số cho phép, không đảm bảo để thi công. Do đó giai đoạn ban đầu nhà thầu chỉ triển khai được công tác đào vét hữu cơ; các công tác liên quan đến công trình cầu, cống, hầm... cần độ chính xác cao thì phải thống nhất số liệu giữa Ban QLDA, Tư vấn TKKT và nhà thầu thì mới có đủ cơ sở triển khai.

Một số bản vẽ điển hình không thống nhất. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật được khảo sát, thiết kế bởi nhiều đơn vị khác nhau, công tác kiểm soát chất lượng hồ sơ (KCS) còn sơ sài dẫn tới cùng một gói thầu, cùng một kết cấu công trình nhưng bản vẽ điển hình khác nhau như: chiều dày thành cống hộp, kích thước trong thuyết minh khác kích thước trong bảng tính...

Áp dụng công nghệ kỹ thuật số và triển khai nhiều kênh thông tin để cộng đồng giám sát

Tại dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hài Nhơn, liên danh nhà thầu đã tiên phong ứng dụng công nghệ kỹ thuật số nâng cao quản lý dự án thông qua việc sử dụng các thiết bị LiDAR và 3D-Laser Scanning, kết hợp mô hình BIM trên điện toán đám mây.

Các công nghệ này sẽ số hóa hiện trạng dự án, lập mô hình 3D, hỗ trợ đơn vị thi công kiểm tra tính đúng đắn bản vẽ đã thiết kế, tính khối lượng đào đắp, giám sát khối lượng thực tế thuê bên nhà thầu, xem trực quan công tác giải phóng mặt bằng, đánh giá trực quan toàn cảnh dự án sau từng giai đoạn thi công, kiểm soát chuyển vị của công trình...

Đồng thời để kiểm soát thi công trên toàn tuyến, liên danh nhà thầu đang triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát dọc tuyến.

Bên cạnh ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, để minh bạch thông tin, Tập đoàn Đèo Cả sẽ định kỳ công bố thông tin. Hình thức tổ chức mời báo chí, đại diện các tổ chức đoàn thể tại địa phương có dự án đi qua thực tế thi công, dựng pano thông tin tình hình triển khai dự án, các vướng mắc và trách nhiệm của các bên liên quan để người dân và cơ quan có thẩm quyền kịp thời nắm bắt và đánh giá việc thực hiện và trách nhiệm của các bên thông qua sự giám sát của cộng đồng.

Lam Trà