Cụ thể hóa hợp tác Đèo Cả - PowerChina

23/08/2023

Ngày 22/8/2023 tại Hà Nội, đoàn công tác Tập đoàn PowerChina do ông Yang Zeng Jie – TGĐ Ban hạ tầng giao thông đô thị dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tập đoàn Đèo Cả. Đây là buổi làm việc làm rõ hơn nội dung hai bên đã thảo luận trước đó.

Mở đầu, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Lê Quỳnh Mai đã trình bày tổng quan về hệ thống đường sắt liên vùng, đường sắt đô thị (Metro) tại Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo đó, từ năm 2011 đến nay, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều Nghị quyết, quyết định liên quan đến việc quy hoạch và kêu gọi đầu tư hệ thống đường sắt liên vùng, liên quốc gia và đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP.HCM. Điều đó cho thấy chiến lược, sự quan tâm chú trọng của Chính phủ đối với việc phát triển hạ tầng đường sắt.

Tuy nhiên, hiện mới chỉ đang đầu tư một phần hệ thống đường sắt đô thị tại 2 thành phố lớn nhất. Trong đó tuyến Metro Cát Linh – Hà Đông là tuyến đầu tiên và duy nhất đã đi vào hoạt động. Hiện còn rất nhiều dư địa đầu tư, thi công ngành này.

Ông Yang Zeng Jie đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đó là một trong những lý do thu hút doanh nghiệp nước ngoài như PowerChina hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp nội địa. Đèo Cả cũng đã hỗ trợ PowerChina rất nhiều trong việc tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đoàn công tác PowerChina

“Đèo Cả có chiến lược phát triển doanh nghiệp phù hợp với chiến lược phát triển của quốc gia. Chúng tôi tin tưởng rằng những phương án hợp tác có tiềm năng giữa Đèo Cả và PowerChina sẽ mang lại hiệu quả cao”, ông Yang nói.

Ông Lê Quỳnh Mai nêu các phương án hợp tác giữa Đèo Cả và PowerChina trong việc đầu tư các dự án đường sắt - Metro theo phương thức PPP và đấu thầu thi công dựa trên thế mạnh của 2 đơn vị.

Đối với các dự án PPP, hai bên sẽ ký thỏa thuận hợp tác đầu tư, thành lập liên danh gồm Đèo Cả, PowerChina và đơn vị khác có kinh nghiệm, nguồn lực để đề xuất lập dự án với Bộ GTVT. Đối với các dự án đầu tư công, 2 bên thành lập liên danh nhằm đấu thầu thi công.

Đèo Cả giới thiệu toàn cảnh hệ thống đường sắt liên vùng, đường sắt đô thị với PowerChina

Bên cạnh các dự án đường sắt, Đèo Cả cũng nêu phương án đầu tư các dự án PPP cao tốc tại Việt Nam. Các dự án này Đèo Cả đã đề xuất phương án, được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư và đang đến bước lập FS. Đối với các dự án này, PowerChina tham gia hợp tác với vai trò liên danh hoặc đầu tư gián tiếp bằng hợp đồng BCC hoặc các hình thức khác phù hợp với quy định pháp luật.

Bên cạnh việc hợp tác đầu tư, kinh doanh, PowerChina nhất trí hợp tác Đèo Cả trong việc giới thiệu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực giao thông, tổ chức tham quan, học tập các mô hình đào tạo, phòng thí nghiệm đặc thù, trung tâm điều hành giao thông,… mà PowerChina có thế mạnh. Hai bên thống nhất sau cuộc họp sẽ làm việc cụ thể hơn từng dự án, tìm hiểu thêm về môi trường đầu tư PPP tại Việt Nam để có phương án đầu tư phù hợp.

Đèo Cả và PowerChina chụp hình lưu niệm sau buổi làm việc

Tháng 6 vừa qua, đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả do Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng đã đến Trung Quốc gặp gỡ, làm việc với các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp nặng chuyên về thiết bị thi công cầu đường, hạ tầng giao thông trong đó có PowerChina. Đây là đơn vị có thế mạnh đầu tư xây dựng các dự án có quy mô lớn về năng lượng, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, xếp thứ 100 trong 500 công ty lớn nhất thế giới năm 2022, hiện diện tại hơn 130 quốc gia. Tại Việt Nam, Tập đoàn PowerChina đã có hơn 10 năm kinh nghiệm khi tham gia hơn 50 dự án với nhiều vai trò như phát triển dự án, nghiên cứu khả thi, tổng thầu EPC, cung cấp vật tư thiết bị, lắp đặt dự án.

Lam Trà