Cứu xe chở hàng bốc cháy trước cửa hầm Hải Vân

05/09/2021

Vào lúc 15 giờ 45 phút ngày 4/9/2021, xe container mang biển kiểm soát 51C - 440.30 lưu thông theo hướng Bắc - Nam khi qua trạm thu phí Bắc Hải Vân, phát hiện khói bốc ra từ thùng xe. Ngay lập tức, Trung tâm điều hành hầm Hải Vân đã điều động lực lượng cứu hộ cứu nạn, chữa cháy tại cửa hầm phía Bắc chuẩn bị bố trí lực lượng hướng dẫn xe vào khu vực quảng trường đầu cửa hầm phía Bắc, đồng thời triển khai các xe chữa cháy, xe tiếp nước chuyên dụng phối hợp cùng lực lượng chữa cháy địa phương để tiến hành chữa cháy.

Do đám cháy phát ra từ sâu bên trong thùng container bịt kín, lượng khói rất lớn bao phủ cả khu vực quảng trường, lực lượng chức năng đã mở thùng và vận chuyển các kiện hàng ra ngoài, số lượng hàng hóa hỗn hợp và rất dễ cháy bao gồm đế dép cao su, đồ điện tử, giấy công nghiệp... Trước sự phức tạp của đám cháy, đơn vị quản lý vận hành phối hợp với lực lượng chữa cháy địa phương huyện Phúc Lộc - Thừa Thiên Huế đã bố trí xe cẩu phối hợp với xe nâng, thang để tháo dỡ hàng hóa đến đâu phun nước chữa cháy đến đó.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn, chữa cháy tại cửa hầm phí Bắc đang triển khai dập lửa

Sau gần 5 giờ nỗ lực vừa bốc dỡ vận chuyển hàng hóa vừa chữa cháy, đến 21h30 phút, lượng hàng hóa rất lớn đã được chuyển ra khỏi container và đám cháy đã hoàn toàn được dập tắt.

Đơn vị quản lý vận hành đã bố trí xe cẩu phối hợp với xe nâng, thang để tháo dỡ hàng hóa

Lực lượng chữa cháy của trung tâm vận hành hầm Hải Vân đang phối hợp với lực lượng chức năng địa phương chữa cháy

Qua sự việc trên cho thấy nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ của đơn vị quản lý vận hành hầm đóng vai trò rất quan trọng trong công tác phát hiện và xử lý kịp thời các tình huống không mong muốn xảy ra, đặc biệt là sự cố cháy nổ của các phương tiện khi lưu thông qua tuyến đường hầm. Việc xử lý kịp thời của đơn vị quản lý vận hành đã giảm thiểu thiệt hại về vật chất cho chủ phương tiện, tính mạng người tham gia giao thông và bảo vệ an toàn công trình hầm đường bộ.

Vấn đề đặt ra nếu các phương tiện không an toàn về PCCC lưu thông qua tuyến đường đèo thì hậu quả khó lường khi mà lực lượng CHCN - PCCC không thể phát hiện, tiếp cận sớm và xử lý kịp thời như khi lưu thông qua tuyến đường hầm.

Danh Kiên - Ngọc Trung