Diễn tập PCCC & CNCH trong hầm Hải Vân

25/12/2021

Ngày 24/12/2021, HHV, Xí nghiệp QLVH Hầm đường bộ Hải Vân cùng Phòng cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thành phố Đà Nẵng tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp độ 3A tại hầm đường bộ Hải Vân.

Theo giả định tình huống, vào lúc 14 giờ 30 phút, ngày 24/12/2021, xe tải 2,5 tấn mang biển kiểm soát 43C-08568 chở bìa carton đang lưu thông trong hầm 2 (hầm Đông) theo hướng Nam - Bắc, do tài xế Nguyễn Văn B điều khiển. Trên ca bin gồm 1 lái xe và 1 phụ xe khi đang lưu thông với vận tốc 55 km/h, đến Km 5+200 thì bất ngờ chập hệ thống điện, gây cháy ở dưới cabin. Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm toàn bộ cabin xe và có nguy cơ lan ra thùng xe. Xe bị cháy đã làm lái xe bị bỏng ở tay và mắc kẹt cần cứu nạn cứu hộ và chữa cháy kịp thời.

Diễn tập PCCC - CNCH trong hầm Hải Vân

Sau khi phát hiện, Trung tâm điều hành phát lệnh đóng 2 cửa hầm, điều tiết phương tiện đi theo lối khác. Triển khai các bước xử lý theo phương án 3A, điều tiết giao thông đảm bảo khoảng cách và không gian cho các xe chuyên dụng tiếp cận. Lực lượng PCCC& CNCH triển khai các mũi chữa cháy, ưu tiên cứu người bị nạn và đưa đi cấp cứu, đồng thời tiến hành chữa cháy và đưa phương tiện hư hỏng ra nơi tập kết an toàn.

Kết thúc buổi diễn tập, ca trưởng phát lệnh mở cửa hầm để giao thông qua hầm trở lại bình thường, đồng thời tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá lại và kết luận công tác diễn tập.

Buổi diễn tập PCCC và CNCH giúp nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ tại hầm đường bộ Hải Vân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, đồng thời, kiểm tra hệ thống ITS, điện, thông gió và phương tiện PCCC và CNCH sau khi dự án mở rộng hầm Hải Vân 2 hoàn thành. Đây cũng là dịp để Trung tâm điều hành hầm Hải Vân rà soát công tác chữa cháy tại chỗ trong điều kiện lưu lượng phương tiện đi lại trong hầm sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Trung tâm điều hành hầm đường bộ Hải Vân

Đây là hoạt động thường xuyên nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC và CHCN cho toàn thể cán bộ nhân viên Xí nghiệp, tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị có liên quan để thực hiện tốt phương án xử lý và cứu nạn cứu hộ khi xảy sự cố cháy nổ không may xảy ra.

Trà My