Đưa hợp tác với NEU thực chất, hiệu quả hơn

21/02/2023

Ngày 20/2/2023, tại Hà Nội, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả đã có buổi làm việc với PGS.TS. Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện Đào tạo sau đại học, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU).

Lãnh đạo 2 đơn vị đã đánh giá lại hợp tác giữa hai bên trong chương trình Thạc sỹ điều hành cao cấp (ExeMBA) lớp dành cho lãnh đạo các cấp của Tập đoàn Đèo Cả, đồng thời, xem xét tính thực tiễn của các đề tài tốt nghiệp chương trình.

1 chuyến thực tế của học viên EMBA tại dự án Trung Lương - Mỹ Thuận

Doanh nghiệp và Viện thống nhất phối hợp thực hiện cuốn tài liệu đề cập đến các tình huống thực tiễn hoạt động của Tập đoàn Đèo Cả. Ông Hồ Minh Hoàng và PGS. TS Lê Trung Thành cũng đã thống nhất sơ bộ các hợp tác tiếp theo. Trong đó đáng chú ý có nội dung đào tạo phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, tạo điều kiện để sinh viên, học viên của trường thực tập, làm việc tại Đèo Cả.

Trước đó, 31 học viên là lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Đèo Cả đã tốt nghiệp lớp thạc sĩ Điều hành cao cấp - Executive MBA Khoá 9.

Khoá 9 chương trình Thạc sĩ Điều hành cao cấp ExeMBA khai giảng từ tháng 9/2019, với thiết kế riêng dành cho các học viên đến từ Tập đoàn Đèo Cả. Đây là dấu mốc khởi đầu họp tác đào tạo giữa 2 bên.

Lớp đào tạo này được đánh giá là ưu việt bởi chương trình học được NEU và Đèo Cả phối hợp xây dựng theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Cụ thể, giáo án đào tạo được xây dựng xung quanh các vấn đề thực tiễn trong tổ chức, hoạt động của Tập đoàn, giúp các học viên thuận tiện hơn trong việc nắm bắt kiến thức cũng như nâng cao khả năng ứng dụng trong quá trình vận hành quản lý doanh nghiệp.

PGS. TS. Lê Trung Thành nhận định: “Nhà trường và Tập đoàn Đèo Cả luôn tích cực trao đổi để thống nhất các nội dung thiết kế cho các học phần, đưa vào đó những tình huống mà Đèo Cả cần đào sâu nghiên cứu và thảo luận. Mục đích là để đáp ứng nhu cầu của chính doanh nghiệp phục vụ cho quá trình phát triển của mình. Một điểm đặc biệt nữa đó là các đề tài luận văn tốt nghiệp mà nhà trường đặt ra cho các học viên đều được thống nhất trên cơ sở tham khảo và có sự đồng thuận của người đứng đầu Tập đoàn Đèo Cả. Đây là yếu tố rất quan trọng nhằm đảm bảo tính thực tiễn của chương trình”.

Trong số các đề tài luận văn, có 11 nhóm đề tài tiêu biểu đã được ông Hồ Minh Hoàng lựa chọn xây dựng các đề cương sát với các hoạt động đầu tư, phân tích các giải pháp xử lý vướng mắc từ các dự án, công việc cụ thể. Ngoài ra, bên cạnh sự hướng dẫn của các giảng viên NEU, các luận văn sẽ có sự tham gia hỗ trợ, phản biện của các thành viên Hội đồng Cố vấn Tập đoàn Đèo Cả để nâng cao hơn nữa kỹ năng “thực chiến” cho các học viên.

TT