Áp dụng BIM để quản lý thi công dự án nâng cấp đèo Prenn

21/03/2023

Ngày 21/3/2023, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp và lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả (công ty mẹ của HHV, DCC là những đơn vị thi công) đã đi thực địa kiểm tra tình hình thi công dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn.

Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng khẳng định dự án nâng cấp mở rộng đèo Prenn có ý nghĩa lớn trong việc đảm bảo an toàn cho người dân

Ông Nguyễn Quang Huy – Tổng giám đốc Công ty HHV cho biết, nhà thầu đã huy động 80 đầu máy, 350 nhân sự, tổ chức 10 mũi thi công đường, 10 mũi thi công tường chắn, 4 mũi thi công cầu triển khai đồng loạt trên toàn tuyến. Công tác tháo dỡ đạt 100%, khối lượng thi công đào đất đá các loại đạt 30%, đắp nền đạt 20%,… Công tác tập kết cấp phối, vật tư, nhiên liệu triển khai đáp ứng kịp thời thi công.

Nhà thầu đã phối hợp với TVGS và Chủ đầu tư để lên phương án thi công và tiến độ chi tiết để dự phòng sạt lở, bất trắc cho mùa mưa năm nay, những công tác đất đang được khẩn trương triển khai cùng với phần móng của các cầu, tường chắn.

Tại dự án này, liên danh nhà thầu đã ứng dụng công nghệ kỹ thuật số thông qua việc sử dụng thiết bị LiDAR và 3D-Laser Scanning, kết hợp công nghệ Digital Twin và áp dụng BIM để quản lý thi công.

Các công nghệ này giúp thu thập dữ liệu, tính toán khối lượng chính xác, số hóa hiện trạng dự án, lập mô hình 3D, trực quan hóa hiện trạng dự án và dự đoán những vấn đề có thể xảy ra trong thế giới thực, tự động dò tìm các điểm xung đột giữa các hạng mục… Nhờ đó, hỗ trợ đơn vị thi công kiểm tra tính đúng đắn bản vẽ đã thiết kế, tính khối lượng đào đắp, giám sát khối lượng thực tế, xem trực quan công tác giải phóng mặt bằng, đánh giá trực quan toàn cảnh dự án sau từng giai đoạn thi công, đưa ra các phương án thi công tối ưu.

Ông Lê Quỳnh Mai - PCT Tập đoàn thuyết minh ứng dụng công nghệ số trong quản lý dự án

Hiện công nghệ này cũng đang được áp dụng tại các dự án Tập đoàn Đèo Cả thi công thuộc cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 như Quảng Ngãi – Hoài Nhơn và Chí Thạnh – Vân Phong (gói XL01).

Nhà thầu cho biết, Dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn hiện đang gặp một số vướng mắc như hồ sơ thiết kế điều chỉnh được phê duyệt bàn giao chậm gây ảnh hưởng đến tiến độ trên công trường, mặt bằng còn vướng 672 cây xanh chưa được di dời, bãi đổ thải được cấp phép có đường tiếp cận nhỏ và mật độ dân cư lớn nên xe tải khó di chuyển…

Nhà thầu kiến nghị Chủ đầu tư chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh công tác bàn giao mặt bằng, sớm phê duyệt thiết kế điều chỉnh để nhà thầu có cơ sở đẩy mạnh triển khai thi công và huy động máy móc. Nhà thầu cũng kiến nghị tỉnh Lâm Đồng sớm chấp thuận bãi đổ thải theo đề xuất của nhà thầu để có thể đáp ứng tiến độ thi công theo kế hoạch.

Sau khi nghe đại diện nhà thầu báo cáo, ông Võ Ngọc Hiệp đánh giá công tác tổ chức thi công của nhà thầu khoa học, đặc biệt rất ủng hộ việc nhà thầu ứng dụng công nghệ số trong quản lý thi công.

Thông thường, Lâm Đồng sẽ bước vào mùa mưa từ tháng 6-7, kéo dài đến hết tháng 11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng lưu ý nhà thầu cần tranh thủ thời tiết nắng ráo để đẩy nhanh tiến độ, cố gắng trong tháng 6 hoàn tất phần nền đường, đề phòng thời tiết cực đoan hơn trong mùa mưa.

Dự án Nâng cấp, mở rộng đèo Prenn là công trình Giao thông cấp III miền núi, có chiều dài khoảng 7,37 Km, tổng mức đầu tư 553 tỷ đồng. Ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả khẳng định: “So với các dự án khác mà Tập đoàn Đèo Cả đã và đang thực hiện, dự án nâng cấp mở rộng đèo Prenn có quy mô không lớn. Tuy nhiên, chúng tôi rất chú trọng vào dự án này bởi ý nghĩa lớn về mặt xã hội, giải quyết vấn đề ách tắc và tai nạn giao thông cho người dân”.

Lam Trà