Hầm Thung Thi đã được khoan thông

19/11/2021

Sau 11 tháng tập trung thi công cao độ, đúng 15 giờ ngày 19/11/2021, đốt hầm cuối cùng nhánh phải của hầm Thung Thi (gói thầu XL-12) đã chính thức được thông, đánh dấu cột mốc quan trọng cua dự án. Thung Thi là một trong những hầm có chiều dài lớn nhất của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, được xem là hạng mục phức tạp, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật rất cao.

Tham dự sự kiện, về phía Tập đoàn Đèo Cả có ông Phùng Tiến Thành – Phó Chủ tịch HĐQT, ông Hồ Đình Chung – Tổng Giám đốc, Đại Đức Thích Tĩnh Tuệ - Cố vấn tâm linh Tập đoàn. Về phía chủ đầu tư có ông Hồ Ngọc Loan Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Thăng Long, cán bộ QLDA, Tư vấn giám sát, lãnh đạo địa phương đã đến công trường chúc mừng sự kiện đặc biệt này của gói thầu.

Mở sâm banh chúc mừng sau khi hầm được thông

Tại buổi lễ, đại diện Ban quản lý dự án Thăng Long ông Hồ Ngọc Loan đánh giá cao kết quả làm việc của Liên danh nhà thầu và bày tỏ: “Tập đoàn Đèo Cả đã huy động nhân công, máy móc rất bài bản, làm đúng tiến độ, đạt yêu cầu chất lượng công trình. Hôm nay thông hầm là tiền đề rất quan trọng để từng bước hoàn thiện hầm Thung Thi. Chúng tôi đánh giá rất cao năng lực thi công và cảm ơn Tập đoàn”.

Ông Phùng Tiến Thành – Phó Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả chia sẻ: “Chúng ta giữ vững vai trò người đi đầu dự án này về công tác thi công, củng cố thương hiệu của Đèo Cả. Chúng ta sẽ tiếp tục thi an toàn - chất lượng - tiến độ không chỉ ở Thung Thi mà còn ở các dự án khác phục vụ cho đất nước và con người Việt Nam những công trình tốt nhất, an toàn nhất”.

Tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên trước cửa hầm Thung Thi

Thông hầm có ý nghĩa quan trọng đối với việc đẩy nhanh tiến độ chung của gói thầu và dự án, giúp rút ngắn khoảng các giữa các mũi thi công, qua đó tạo thuận lợi cho công tác vận chuyển, huy động máy móc thiết bị, vật tư, vật liệu phục vụ thi công các hạng mục. Chính vì vậy, sau khi vượt tiến độ để thông ống hầm phải, ông Phùng Tiến Thành đã thay mặt cho HĐQT “thưởng nóng” cho BĐH gói thầu.

Do tình hình dịch bệnh và vướng lịch làm việc tại Lâm Đồng, ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả đã không tham gia được cũng đã gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ công nhân viên tại dự án: “Trong thời điểm dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động, nhưng chúng ta đã vượt qua tất cả, tổ chức triển khai công việc đảm bảo tiến độ. Sự kiện thông hầm ngày hôm nay là kết quả nỗ lực của tất cả mọi người”.

Đại diện lãnh đạo tập đoàn thưởng nóng cho ban điều hành gói thầu

Theo thiết kế, gói thầu số 12-XL có chiều dài tuyến là 6,6 km, trong đó hầm Thung Thi là 680m, ống hầm phải đã được đào thông, hầm trái hoàn thành 545/648m, dự kiến sẽ thông hầm trong tháng 12/2021. Hầm thung thi được thi công theo phương pháp NATM, công trình vĩnh cửu với quy mô 03 làn xe cơ giới và 01 làn xe đi bộ, được bố trí đầy đủ hệ thống chiếu sáng và thông gió trong hầm. Các công trình trên tuyến có điểm đầu tại Km301+000 địa phận xã Hà Tiến, điểm cuối tại Km307+600 địa phận xã Hà Lĩnh (huyện Hà Trung, Thanh Hóa). Sau những nỗ lực ngày đêm khoét núi, khoan hầm cố gắng vượt tiến độ, thì nay đã đào thông ống hầm phải.

Chuẩn bị cho việc thi công hạng mục này Tập đoàn Đèo Cả đã huy động máy khoan, máy đào hầm hiện đại nhất, từng phục vụ thi công tại dự án hầm Cổ Mã, hầm Đèo Cả, hầm Cù Mông,… ngoài ra còn có nhiều nhân sự dày dặn kinh nghiệm trong công tác đào hầm, nhằm tổ chức thi công đạt được đúng tiến độ yêu cầu. Hiện gói thầu đang tổ chức 8 mũi thi công, gồm 4 mũi đường, 2 mũi cầu và 2 mũi hầm. Để triển khai được đầy đủ các phần việc trong thi công hầm, BĐH dự án đã cho triển khai 3 ca làm việc một ngày với số lượng CBCNV hơn 150 người, cùng nhiều máy móc, thiết bị chuyên dụng, hiện đại.

Giây phút nhấn nút nổ thông hầm

Mặc dù trong quá trình tổ chức thi công, nhà thầu gặp tương đối nhiều khó khăn, đặc biệt là dịch Covid-19 gây ảnh hưởng lớn tới công tác huy động máy móc, nhân sự. Song với sự nỗ lực quyết tâm cao BĐH dự án đã từng bước khắc phục điểm nghẽn, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo kế hoạch đã đề ra.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Tập đoàn Đèo Cả đã ứng phó linh hoạt, đảm bảo an toàn lao động và thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa đảm bảo tiến độ thi công, vừa phòng chống dịch hiệu quả, an toàn tuyệt đối cho sức khoẻ người lao động trong hệ thống.

Trải qua từng ngày, dưới bàn tay và khối óc của các kỹ sư, kỹ sư, công nhân ngừoi lao động tại dự án hầm Thung Thi dần thành hình và từng bước được hoàn thiện. Những khó khăn về thiếu nhân sự cũng đã được khắc phục từng ngày bởi sự nỗ lực không ngừng nghỉ của BĐH dự án, các kỹ sư, công nhân lao động. Tập đoàn Đèo Cả tự tin sẽ đưa gói thầu số 12-XL về đích vào đầu năm 2022.

Mạnh Cường – Trà My