Hợp tác thành lập Viện Đào tạo thực hành Đèo Cả

07/03/2024

Ngày 7/3/2024, tại Đà Nẵng đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Đèo Cả và Trường Đại học Đông Á về đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực, cụ thể hoá việc thành lập Viện Đào tạo thực hành Đèo Cả.

Lễ ký kết hợp tác giữa 2 đơn vị

Mục tiêu hợp tác nhằm đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Tập đoàn Đèo Cả và cho ngành giao thông vận tải dựa vào khả năng, thế mạnh của các bên về năng lực, kinh nghiệm, nguồn lực, cơ sở vật chất.

Tại đây, ông Lê Quỳnh Mai – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả giới thiệu sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển Tập đoàn, văn hoá doanh nghiệp, quan điểm quản trị điều hành và chiến lược phát triển nhân lực của Tập đoàn và hướng đến phát triển nguồn nhân lực đáp ứng cả về số lượng, chất lượng cho ngành giao thông.

Theo ông Lê Quỳnh Mai, thực trạng chung nguồn nhân lực ngành hạ tầng giao thông hiện nay nhìn chung còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng. Dư địa phát triển hạ tầng giao thông trong nước thời gian tới là rất lớn, đòi hỏi nguồn nhân lực cần phải đáp ứng để phục vụ cho công việc.

Ông Lê Quỳnh Mai – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả giới thiệu Tập đoàn tại buổi lễ

Tập đoàn Đèo Cả và Trường Đại học Đông Á thống nhất hợp tác thành lập Viện Đào tạo thực hành Đèo Cả - trực thuộc Trường Đại học Đông Á. Tập đoàn Đèo Cả sẽ giới thiệu cán bộ là lãnh đạo chủ chốt tham gia vào Hội đồng sáng lập và Ban điều hành của Viện Đào tạo thực hành Đèo Cả. Viện sẽ kết hợp nguồn lực, kinh nghiệm tổ chức thực hiện các công trình giao thông của Tập đoàn Đèo Cả và thế mạnh đào tạo của Trường ĐH Đông Á. Viện Đào tạo thực hành Đèo Cả này sẽ tiếp nhận, đào tạo kiến thức, kỹ năng “thực chiến”, áp dụng kỹ thuật - khoa học công nghệ mới về lĩnh vực giao thông vận tải cho học viên.

Đối tượng đào tạo ưu tiên sinh viên, học viên Trường ĐH Đông Á, nhân sự Tập đoàn Đèo Cả và đối tác. Viện Đào tạo thực hành Đèo Cả sẽ triển khai tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn và dài hạn từ cấp độ đại học như kỹ sư thực hành (kỹ sư đường bộ, đường sắt - metro…) đến cấp cao học, nghiên cứu sinh. Dự kiến, Viện Đào tạo thực hành Đèo Cả sẽ được ra mắt vào tháng 4/2024.

Bên cạnh đó, hai bên thống nhất thành lập phân hiệu Trường Đại học Đông Á tại tỉnh Bình Dương với quy mô đáp ứng nhu cầu đào tạo kỹ sư ứng dụng thực hành cho Tập đoàn Đèo Cả, các đối tác của Tập đoàn Đèo Cả và cho ngành giao thông vận tải trong nước.

Tôi rất ấn tượng Tập đoàn Đèo Cả là doanh nghiệp hàng đầu về hạ tầng giao thông với nhiều thành tựu nổi bật đóng góp cho đất nước, có đội ngũ nhân sự có năng lực, năng động, nhiệt huyết đặc biệt là các cán bộ lãnh đạo quản lý, còn rất trẻ nhưng cũng rất tài năng.

Trường Đại học Đông Á đánh giá cao sự quan tâm chú trọng của Tập đoàn Đèo Cả đối với công tác phát triển nguồn nhân lực. Có thể nói, đây là yếu tố quan trọng làm nền tảng để một doanh nghiệp phát triển bền vững. Chiến lược và cách thức đào tạo nhân lực của Đèo Cả cũng rất đặc biệt, phù hợp với nhu cầu phát triển nhân lực hiện nay và phù hợp với xu thế phát triển của ngành giao thông vận tải.

Chúng tôi kỳ vọng sự hợp tác này sẽ mang lại những hiệu quả cụ thể cho Trường ĐH Đông Á và Tập đoàn Đèo Cả. Tôi tin rằng việc phối hợp thành lập một viện đào tạo thực hành và tiến tới sau này thành lập một trường đại học là hoạt động mà hai bên hoàn toàn đủ năng lực, kinh nghiệm để làm tốt. Mục tiêu trong vài năm tới, hai bên sẽ có một nguồn nhân lực chất lượng để bắt tay ngay vào công việc thực tế tại Đèo Cả, và đóng góp cho phát triển hạ tầng giao thông đất nước”.

Ông Lương Minh Sâm

Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Đông Á

Các chương trình đào tạo sẽ được Tập đoàn Đèo Cả phối hợp với Trường Đại học Đông Á xây dựng trên cơ sở kiến thức hàn lâm đan xen thực tiễn công việc, để tri thức mới tiếp cận được vận dụng giải quyết những công việc tại Tập đoàn và phục vụ nhu cầu phát triển thực tế của ngành giao thông nước nhà.

Ông Lương Minh Sâm - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Đông Á phát biểu tại buổi lễ

Ông Hồ Minh Hoàng cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ đồng hành của Trường Đại học Đông Á. Đồng thời, mong muốn hợp tác này mang lại những hiệu quả thiết thực, trên nền tảng kinh nghiệm “thực chiến” của Tập đoàn Đèo Cả để đào tạo thực hành chuyên sâu.

Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả khẳng định Đèo Cả đặt yêu cầu cao về chất lượng hợp tác đào tạo. Kết quả cần phải cung ứng được nguồn lao động tri thức, mà cụ thể là đội ngũ công nhân lành nghề hơn, đội ngũ kỹ sư thực chiến hơn, đội ngũ làm quản lý điều hành chuyên nghiệp hơn, đáp ứng để Tập đoàn tự chủ nguồn nhân lực, giảm thiểu rủi ro trong “vay mượn” nhân lực.

Tập đoàn Đèo Cả đặt yêu cầu cao về chất lượng hợp tác đào tạo. Kết quả cần phải cung ứng được nguồn lao động tri thức, mà cụ thể là đội ngũ công nhân lành nghề hơn, đội ngũ kỹ sư thực chiến hơn, đội ngũ làm quản lý điều hành chuyên nghiệp hơn, đáp ứng để Tập đoàn tự chủ nguồn nhân lực, giảm thiểu rủi ro trong “vay mượn” nhân lực.

Ông Hồ Minh Hoàng

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả

Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả phát biểu tại buổi lễ

Trong khuôn khổ lễ ký kết, các bên đã thảo luận để đưa ra phương án, kế hoạch hợp tác cụ thể. Tại đây, các chuyên gia nhận định và tin tưởng sự hợp tác này là bước khởi đầu tạo nền tảng để hai bên làm tốt hơn nữa công tác đào tạo nhân lực cho đất nước trong tương lai.

PGS. TS. Đỗ Văn Dũng – Cố vấn cấp cao về đào tạo của Tập đoàn Đèo Cả, Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM chúc mừng sự hợp tác giữa Tập đoàn Đèo Cả và Trường ĐH Đông Á. Ông cho biết: “Đồng hành gắn bó Tập đoàn Đèo Cả nhiều năm, tôi chứng kiến cách doanh nghiệp này luôn quan tâm chăm lo cho người lao động, từ nơi ăn chốn nghỉ cho đến nguồn công việc ổn định lâu dài. Đây chính là yếu tố hấp dẫn , thu hút sinh viên, học viên, người lao động đến với Tập đoàn Đèo Cả”.

PGS. TS. Đỗ Văn Dũng chia sẻ thêm, Đèo Cả thường hợp tác với các đơn vị đào tạo để tập huấn kỹ năng chuyên môn, cấp chứng chỉ nghiệp vụ cho CBCNV Tập đoàn. Thực tế cho thấy các đơn vị đào tạo cũng cần phải nâng cấp chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tập huấn thực hành, học tập thêm từ thực tế công việc của doanh nghiệp để cải tiến chương trình đào tạo tập huấn.

PGS. TS. Đỗ Văn Dũng chúc mừng sự hợp tác chính thức của Tập đoàn Đèo Cả và Trường ĐH Đông Á.

PGS. TS. Trần Chủng – Cố vấn cấp cao Tập đoàn, Nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng cộng trình (Bộ Xây dựng) cho rằng hợp tác đào tạo cũng là cơ hội để nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo phát triển nhân lực Tập đoàn.

Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Á cho rằng hai bên có nhiều điểm chung về lý tưởng, khát vọng để phát triển mối quan hệ hợp tác này thành công.

Với việc thành lập đưa vào hoạt động Viện Nghiên cứu đào tạo Đèo Cả, cùng với Viện Đào tạo thực hành Đèo Cả đang vận hành, Tập đoàn Đèo Cả hướng tới mục tiêu thành lập Trường Đại học Đèo Cả - định hướng là đơn vị đào tạo nhân lực chất lượng cao, có năng lực “thực chiến” phục vụ ngành giao thông vận tải uy tín hàng đầu trong nước.

Trường Đại học Đông Á với sứ mệnh “Đầu tư kiến thức phát triển năng lực cá nhân, chuyên môn nghề nghiệp, để tạo dựng con đường thành công và đóng góp vào sự phát triển bền vững cộng đồng xã hội”, đã đào tạo hàng ngàn sinh viên mỗi năm cung ứng cho nguồn nhân lực cả nước. Trường có 5 cơ sở đào tạo đặt tại Đắk Lắk, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai và 5 cơ sở thực hành, 3 xưởng thực hành và 53 phòng thí nghiệm thực hành chuyên môn.

Trường Đại học Đông Á sở hữu mạng lưới hợp tác đào tạo và nghiên cứu đa dạng và gắn kết cao. Trường ĐH Đông Á hiện là đối tác tin cậy của hơn 500 đơn vị trong nước và hơn 150 các địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp tại Nhật Bản, CHLB Đức, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc…

Gia Như