“Khe Net’s English Club” giữa đại ngàn Hương Hoá

06/04/2024

3 buổi tối 1 tuần, anh em CBNV Tập đoàn Đèo Cả tại dự án hầm đường sắt Khe Nét (Hương Hoá, Quảng Bình) cùng nhau tập trung tại văn phòng ban điều hành để sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh. Ngay trên công trường dự án, có một câu lạc bộ ngoại ngữ sôi nổi, bổ ích, thiết thực.

Ông Nguyễn Duy Sông – Giám đốc BĐH gói thầu XL01 cho biết, trong quá trình làm việc, anh em phải thường xuyên tiếp xúc với đối tác tư vấn giám sát và nhà thầu liên danh chủ yếu là người Hàn Quốc, họ sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính khi trao đổi công việc.

Một buổi sinh hoạt của câu lạc bộ tiếng Anh Khe Nét

“Để đáp ứng nhu cầu công việc tốt hơn, cùng với tinh thần ham học hỏi của các anh em CBCNV và sự động viên khuyến khích của các lãnh đạo Tập đoàn, chúng tôi đã chủ động thành lập câu lạc bộ để nâng cao kiến thức, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho anh em”, ông Sông nói.

Câu lạc bộ mang tên “Khe Net’s English Club” với giáo viên hướng dẫn hiện đang là phiên dịch viên tại dự án. Anh Nguyễn Đại Dương – Phiên dịch viên, người trực tiếp hướng dẫn các thành viên trong CLB cho biết, chương trình học được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tiễn, với những từ ngữ sinh hoạt thường ngày và liên quan đến chuyên ngành xây dựng, đường sắt... nhằm đáp ứng nhu cầu giao tiếp hàng ngày và phục vụ công việc cho các anh em.

“Nhìn chung, các anh em đều tiếp thu khá tốt, không khí lớp học vui vẻ, hào hứng, thảo luận sôi nổi. Những học viên "cứng hơn" có thể kèm và sửa lỗi cho người yếu hơn ngay tại lớp. Ngoài ra, chúng tôi cũng kết nối, giao lưu với người nước ngoài đang làm việc tại dự án để anh em có cơ hội cọ xát nhiều hơn, tự tin ứng dụng ngoại ngữ”, anh Dương cho biết.

Các thành viên CLB nỗ lực khắc phục khó khăn để học tập

Anh Dương nhận định, có 1 số khó khăn như trình độ học viên không đồng đều, khác biệt vùng miền dẫn đến khó sửa phát âm, buổi học được tổ chức sau những giờ làm việc dưới thời tiết khắc nghiệt của miền Trung. Tuy vậy, cả người hướng dẫn và học viên đều quyết tâm, nỗ lực đảm bảo chất lượng học tập.

Anh Trần Mạnh Dũng – Nhân viên Kỹ thuật nội nghiệp là một trong những học viên tại CLB, cùng 15 CBCNV khác tham gia trau dồi khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và học thêm từ vựng liên quan đến công việc. “Chúng tôi đặt mục tiêu sắp tới sẽ không còn phải phụ thuộc vào phiên dịch viên khi làm việc với đối tác nước ngoài. Hơn nữa, mong muốn chính những kiến thức, kỹ năng tại câu lạc bộ này sẽ là bàn đạp để chúng tôi tự tin góp sức cho các dự án có yếu tố nước ngoài sắp tới của Tập đoàn”, anh Dũng chia sẻ.

Thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục mở rộng quy mô cho toàn thể CBCNV trong hệ thống đang làm việc tại dự án.

Với quan điểm “Tri thức tạo giá trị”, Tập đoàn luôn tạo điều kiện cho CBCNV học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ. Nhiều chính sách và chương trình đào tạo được tổ chức nhằm đào tạo nhân lực có kiến thức sâu, rộng và thực tiễn, sẵn sàng tham gia phát triển ngành hạ tầng giao thông Việt Nam.

Lam Trà