Làm trợ lý ở Đèo Cả có gì đặc biệt?

27/02/2024

“Tôi dự chương trình tiếp xúc cổ đông của HHV tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Lần gặp gỡ đó, tôi cảm nhận được khát vọng của tổ chức này, từ đội ngũ lãnh đạo, Hội đồng cố vấn, nhân viên. Không chỉ vậy, sự nhiệt huyết còn lan toả đến đối tác của họ”, chị Trịnh Thị Thuỳ Uyên - Trợ lý mới nhất của Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả chia sẻ lý do vì sao “đầu quân” cho doanh nghiệp này.

Sức hút văn hoá Đèo Cả

Chị Thuỳ Uyên thuộc thế hệ đầu 9X, từng tu nghiệp ở nước ngoài, trước khi sang Đèo Cả là cán bộ cấp cao về định chế tài chính của một công ty chứng khoán có tiếng trong nước.

Khi nghe ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả và nhiều người đang làm việc tại Tập đoàn chia sẻ tại buổi tiếp xúc cổ đông đó, chị Uyên nhận ra những giá trị từ những công trình mà doanh nghiệp này làm và văn hóa đặc biệt họ tạo ra. “Không dễ diễn đạt nếu chỉ qua những con số trên các báo cáo phân tích…”, chị Uyên chia sẻ.

Chị Trịnh Thị Thuỳ Uyên là tân trợ lý của Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả

Những khát vọng tạo ra giá trị có ích cho xã hội của Đèo Cả, sự thẳng thắn, chân thành, cảm thông và thấu hiểu nhân sự của lãnh đạo Đèo Cả, qua sự quan tâm sâu sát và những tác phẩm đầy tâm tình viết về người Đèo Cả đã thôi thúc chị đi đến một quyết định thay đổi công việc ngay trong những ngày cuối năm: “Tôi quyết định bước ra khỏi vùng an toàn của mình từ đó, chuyển đến làm việc tại Đèo Cả, không chỉ từng bước khám phá những giá trị Đèo Cả đã, đang và sẽ mang lại cho cộng đồng và đất nước mà mong muốn mình là một phần trong hành trình đó”.

Theo dõi chuyển động của Đèo Cả, tôi được biết gần đây Chủ tịch HĐQT Tập đoàn bổ sung những trợ lý mới. Không chỉ người trẻ như chị Thuỳ Uyên mà còn những người thuộc thế hệ 7X, nắm các vị trí quan trọng ở những nơi mình từng làm việc. Đến với Đèo Cả, có điểm chung ở lời chia sẻ của tất cả, là bởi tầm vóc, con đường Đèo Cả đang đi và bởi sức hút đặc biệt từ phong cách của người đứng đầu Tập đoàn.

Giá trị mà Đèo Cả mang lại cho cộng đồng thu hút nhiều người tài “đầu quân” cho Tập đoàn (Ảnh: Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn)

Bà Nguyễn Thị Thanh, từng là Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, rồi làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đầu tư và Phát triển dự án của một tập đoàn tư nhân uy tín trong lĩnh vực bất động sản, giờ rẽ sang làm trợ lý Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả.

“Cách vận hành, quản lý của Đèo Cả rất thú vị. Chính điều khác biệt này cuốn hút và làm cho mình muốn khám phá. Càng đi vào mình càng ngạc nhiên hơn bởi văn hoá Đèo Cả. Cán bộ Đèo Cả rất cẩn thận trong cách hành văn, chất lượng văn bản và có chế độ báo cáo cấp bậc đan xen giống Nhà nước nhưng lại giống doanh nghiệp khối ngoài nhà nước ở chỗ linh hoạt, sáng tạo. Thế nên mình bị văn hoá này cuốn hút”, bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ.

Đèo Cả với 3 giá trị cốt lõi Khát vọng – Kiên định – Tri ân

Đối với ông Hồ Chí Dũng - Trợ lý đào tạo của Chủ tịch HĐQT, cơ duyên đến với Đèo Cả qua lần tham dự sự kiện của doanh nghiệp này ở Quy Nhơn. Ông Dũng cũng bị thuyết phục bởi văn hoá doanh nghiệp: “Tôi cảm nhận được sự ưu tiên đặc biệt đến nhân sự. Bên cạnh đó là văn hoá Tập đoàn được xây dựng trên nền tảng Khát vọng – Kiên định – Tri ân. Tìm đọc thêm thông tin về Tập đoàn qua các tài liệu khác nhau, càng đọc tôi càng khâm phục những gì Đèo Cả đã làm và đặc biệt những gì họ hướng tới. Ngay từ đó, tôi muốn được là thành viên trong ngôi nhà này”.

Ông Hồ Chí Dũng công tác qua nhiều môi trường nhà nước khác nhau, từng làm Phó Viện Trưởng Viện Quản trị kinh doanh của một đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu cả nước, rồi kinh qua vị trí trưởng phòng nghiên cứu và phát triển thuộc một doanh nghiệp tư nhân chuyên về xây dựng mô hình doanh nghiệp số và phát triển văn hoá cho các doanh nghiệp. Đối với ông, Đèo Cả khác biệt văn hoá, đặc biệt vì “quy tụ được trí tuệ của nhiều người, dám đương đầu với thử thách tưởng chừng không thể vượt qua”.

Ông Hồ Chí Dũng đứng lớp đào tạo văn hoá Đèo Cả ngày 27/3/2023.

Bệ phóng

Thật vậy. Người ta nói đến bộ máy Đèo Cả khác biệt bởi hội kết được một đội ngũ cố vấn ở nhiều lĩnh vực, có tầm và có tâm. Ở Đèo Cả còn có sự đặc biệt khác nữa, đó là đào tạo và dùng người. Hiếm có doanh nghiệp lớn nào mà những vị trí quan trọng ở cấp điều hành hay thậm chí ở cấp chiến lược, nhiều người từng là thư ký - trợ lý của ông Hồ Minh Hoàng.

Buổi họp HĐQT đầu xuân Giáp Thìn 2024

Hiện nay, những thư ký “thường trực” của ông Hồ Minh Hoàng - Họ làm việc cùng lãnh đạo của mình, sống cùng mọi chuyển động của hệ thống. Khi trưởng thành, thư ký được đôn lên làm trợ lý, được cử đến các dự án như một dạng đi thực tế. Ai khẳng định được mình sẽ tiếp tục được “cất nhắc” vào các vị trí điều hành.

Một lần, khi ngồi nghe anh Nguyễn Quang Huy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, Tổng Giám đốc Công ty HHV (đơn vị thành viên của Tập đoàn Đèo Cả) trả lời trong chương trình đối thoại trên VTV qua màn hình ti vi, ông Hồ Minh Hoàng đặt câu hỏi cho những người cùng ngồi trong phòng: “Điều gì làm nên sự tiến bộ của Quang Huy?”. Không sai được, đó là việc anh Quang Huy đã có giai đoạn làm thư ký, rồi trợ lý.

Anh Nguyễn Quang Huy - Tổng Giám đốc HHV thông tin đến các nhà báo về tình hình thi công hầm số 2 tại dự án Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Cùng lúc đó, tôi nghĩ ngay đến Tổng Giám đốc Đèo Cả - anh Ngọ Trường Nam, trong lòng nhiều phần thán phục. Cuối năm 2018, anh Trường Nam lúc đó là trợ lý, đã thay mặt nhà đầu tư đề xuất dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh báo cáo một cách mạch lạc trước toàn lãnh đạo Thường vụ Tỉnh uỷ Cao Bằng.

Anh Ngọ Trường Nam lúc đó là trợ lý, đã thay mặt nhà đầu tư đề xuất dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Hay như cách ông Hồ Minh Hoàng rèn giũa cho trợ lý Khương Văn Cương, trong thời điểm dịch Covid - 19 bùng phát. Hai tháng “đóng cửa” tại Thanh Hoá, làm cùng, tư duy cùng, chúng tôi - những người đồng nghiệp thường xuyên tương tác với Cương, thấy rõ sự “chuyển mình” vượt bậc ở anh. Ông Hồ Minh Hoàng, trong một buổi sinh hoạt nội bộ, có lần nhắc lại những điểm yếu nhìn thấy ở các anh trước kia, rồi nói: “Bây giờ các bạn đều khắc phục được nhược điểm, thậm chí trở thành thế mạnh… Hiện nay, Cương nắm bắt các báo cáo tài chính còn hơn cả “dân tài chính””. Ông chủ Đèo Cả nói, vừa khích lệ các cựu trợ lý, cũng vừa tạo động lực cho lớp thư lý, trợ lý hiện nay.

Các cựu trợ lý Nguyễn Quang Huy, Ngọ Trường Nam và Khương Văn Cương đều thuộc thế hệ 9X. Hiện nay, họ đang nắm giữ vị trí quan trọng trong hệ thống. Trong khi Quang Huy điều hành HHV thì Trường Nam, Văn Cương là đồng Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Anh Khương Văn Cương - Tổng Giám đốc Tập đoàn phát biểu tại lễ khởi công đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành - Đức Hòa ngày 18/11/2023

Đến với Đèo Cả, người ta sẽ nghe về quy hoạch, đào tạo và phát triển con người khác biệt và luôn được chú trọng theo mô hình “Đàn chim vượt bão 9 – 18 – 36…”. Ở đó luôn có thế hệ kế cận sẵn sàng thay thế thế hệ đi trước. Nghe có vẻ lý thuyết, nhưng khi tìm hiểu con đường Đèo Cả đang đi và con đường phát triển của nhiều cá nhân trong hệ thống này, thì ba tổng giám đốc nói trên là những ví dụ chân thực nhất, minh chứng rõ nét cho mô hình đó.

Một buổi học trong Khoá đào tạo Executive – MBA dành cho các học viên là các cán bộ quản lý, trợ lý của Tập đoàn.

Cuộc hạnh ngộ của các thế hệ trợ lý

26 tháng Chạp, tại Bình Định, ông Hồ Minh Hoàng đã gặp mặt các thế hệ trợ lý, thư ký của mình qua các thời kỳ. Một buổi tối thân tình, ấm cúng không khí gia đình ngay tại tư gia của Chủ tịch HĐQT trước khi tất cả trở về nhà đón Tết Giáp Thìn.

Đó là buổi tối mà “ bất cứ ai, dù không còn làm việc ở Đèo Cả, họ luôn được ghi nhận bởi những đóng góp cho hệ thống”. Những thế hệ người Đèo Cả đi sau tiếp nối các thế hệ đi trước. Họ cùng nhau xem lại những thước phim tư liệu, có mình ở trong đó, thuộc làu trình tự “thử việc - học việc - giúp việc - quản lý - hoạch định công việc” mà mình đã được kinh qua như thế nào.

Tri ân các thế hệ trợ lý, thư ký

Hạnh ngộ! Đúng thôi, vì trong hơn 30 trợ lý ấy, có người đã trở thành lãnh đạo Tập đoàn, có người không còn ở trong hệ thống. Nhiều người trong đó đã nhiều năm chưa gặp lại nhau. Nhiều câu chuyện cũ, chuyện mới được chia sẻ, những cuộc gọi video rôm rả đến cả những người không thể tới dự… Có một điểm chung, tất cả đều trân quý thời gian đồng hành Đèo Cả.

Các cựu trợ lý đã có những chia sẻ thân tình. Ông Trần Phúc Tự - Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Thái Bình Cầu Nghìn, Cựu Trợ lý Chủ tịch HĐQT nhớ lại: “Năm 2009, anh Hồ Minh Hoàng ra Hà Nội để triển khai dự án hầm Đèo Cả. Lúc đó anh Hoàng cần một kỹ sư có chuyên môn về quản lý dự án. Quyết định đầu quân cho Đèo Cả là một trong những bước đột phá, mang lại cho tôi những trải nghiệm và thành tựu đáng giá. Quá trình làm việc với anh tôi đã học được rất nhiều các kỹ năng và tư duy chiến lược, cách quản trị nhân lực. Đối với tôi, anh Hoàng là người thầy”.

Ông Trần Phúc Tự nhớ lại cơ duyên năm xưa trở thành trợ lý của Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả

Những người ngày thường ít nói, cũng đã có những chia sẻ tự đáy lòng. Ông Phạm Minh Đức - Giám đốc Ban Hạ tầng Tập đoàn Phương Trang, Cựu Trợ lý Chủ tịch HĐQT nói về sự khắt khe, bao dung như một người anh trong gia đình chỉ bảo cho các em của Chủ tịch Tập đoàn: “Dù giờ không còn công tác ở Đèo Cả nữa, nhưng đi đâu, làm gì, tôi vẫn luôn nhớ và biết ơn nơi này”.

Một cựu trợ lý gia nhập Đèo Cả từ giai đoạn 2015 không có mặt tại buổi tối hôm đó - anh Phạm Minh Phúc, chia sẻ ngắn gọn qua điện thoại: “Cá nhân tôi chỉ là một dấu chấm phẩy nhỏ bé đóng góp cho hành trình đầy vẻ vang của Tập đoàn. Nhưng ngược lại, những năm tháng đó đã thay đổi tôi rất nhiều theo hướng tích cực và cũng là hành trang vô cùng quý giá cho tôi trong cuộc sống hiện tại và tương lai.”

Hay như PGS. TS. Hoàng Tùng – Hiệu trưởng Trưởng ĐH Xây dựng, trợ lý “đời đầu” của Chủ tịch Tập đoàn, nhắn những dòng tin chân tình đến người đứng đầu Đèo Cả. Ông nhớ lại những ngày sơ khai khi Đèo Cả chưa có ai là giám đốc, chưa có trợ lý, chưa văn phòng, điều kiện vật chất còn khó khăn nhiều. Tới cả lương cũng chưa có. “Mấy anh em tôi nhiều lần “họp” chuẩn bị hồ sơ cho dự án hầm Đèo Cả trên ô tô. Khi ấy, sự quyết liệt, táo bạo, thông minh của người đứng đầu Đèo Cả đã tạo cảm hứng cho tôi và các cộng sự khác tham gia và hiện thực hoá các công trình quy mô lớn một cách say mê…”.

Tin nhắn của ông Hoàng Tùng kết bằng lời khẳng định: “Với người làm kỹ thuật như tôi khi ấy, những điều vừa nói tới là quá đủ để thuyết phục mình bước đi cùng với Đèo Cả. Vô cùng trân trọng những giá trị mà mình tích luỹ được ở Đèo Cả”.

Hầm đường bộ Đèo Cả - dự án giao thông “đầu tay” của Tập đoàn, có sự tham gia của những trợ lý thế hệ đầu tiên.

Khuya đó, ông Hồ Minh Hoàng gửi lời chúc mừng năm mới đến tất cả các thế hệ trợ lý, thư ký: “Hãy luôn biết mình đang ở đâu, biết giá trị của mình, tiếp tục trau dồi và cống hiến sức mình phụng sự xã hội”. Ngoài kia, đất trời đang giao mùa và họ khoác vai nhau hát những bài ca về giao thông, bài ca về người Đèo Cả, bài ca về mùa xuân đất nước…

TT