Lần đầu diễn tập PCCC &CNCH trong hầm Hải Vân 2

31/12/2020

Ngày 30/12/2020, căn cứ phương án đã được Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an thành phố Đà Nẵng phê duyệt, Xí nghiệp Quản lý vận hành hầm đường bộ Hải Vân phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CHCN hai tỉnh Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp 3D tại hầm đường bộ Hải Vân 2.

Giả định tình huống vào lúc 15 giờ 00 phút ngày 30/12/2020, xe tải có tải trọng 9 tấn lưu thông trong hầm Hải Vân theo hướng Đà Nẵng - Huế. Khi xe đang lưu thông đến lý trình Km4+500 cách cửa hầm phía Bắc 2.857m, cách cửa hầm phía Nam 3.385m thì bất ngờ nổ lốp trước gây mất lái và vào thành hầm, xe bị lật. Cùng lúc này, xe khách chạy cùng chiều phía sau xe tải gồm 1 lái xe và 7 hành khách do không giữ được khoảng cách nên khi xe tải lật, xe khách bị tông vào xe tải. Thùng dầu của xe tải va đập mạnh và bị vỡ, nhiên liệu tràn ra ngoài, gây cháy. Cháy lan vào xe khách, sinh nhiều khói và toả nhiệt cao, khói lửa lan toả đến xe khác.

Sự cố đã làm 8 người bị thương. Trong đó, trên xe tải có 2 người bị thương gồm lái xe bị thương trên đầu và 1 phụ xe gãy chân; trên xe khách có 6 người bị thương gồm 3 người bị gãy chân, 1 người bị gãy tay và 2 người bị xây xát nhẹ. Dòng giao thông tại thời điểm đó tắc nghẽn kéo dài.

Phát hiện sự cố qua màn hình giám sát camera và thiết bị cảm ứng giao thông, Trung tâm điều hành phát lệnh đóng 2 cửa hầm, ngăn các xe đi vào hầm và triển khai các bước xử lý theo phương án 3D, điều tiết giao thông đảm bảo khoảng cách và không gian cho các xe chuyên dụng tiếp cận. Lực lượng PCCC và CNCH tiến hành các mũi hành động, ưu tiên cứu người bị nạn và đưa đi cấp cứu, đồng thời hướng dẫn mọi người thoát ra xa vùng cháy để giảm thiểu thiệt hại về con người và tài sản, chữa cháy và đưa phương tiện hư hỏng ra nơi an toàn.

Kết thúc buổi diễn tập, Ban Chỉ đạo chương trình diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại hầm đường bộ Hải Vân 2 đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, nghe đánh giá của đại diện Cảnh sát PCCC và ra kết luận về công tác thực tập.

Theo ông Võ Ngọc Trung - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả, đơn vị vận hành công trình hầm đường bộ Hải Vân, đây là lần đầu tiên Xí nghiệp Quản lý vận hành hầm đường bộ Hải Vân diễn tập chữa cháy cứu nạn trong hầm đường bộ số 2. Sự kiện này được coi là bước chuẩn bị trước khi ống hầm này chính thức được khánh thành vào tháng 01/2021.

Diễn tập PCCC và CNCH tại hầm Hải Vân nhằm bảo vệ tuyệt đối an toàn công trình quan trọng về an ninh quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh quốc phòng của khu vực và đất nước và kiểm tra hệ thống giao thông thông minh (ITS), điện, thông gió và phương tiện PCCC & CNCH sau khi dự án hầm Hải Vân 2 hoàn thành. Bên cạnh đó, buổi diễn tập còn nâng cao ý thức về công tác PCCC và CNCH cho toàn thể cán bộ nhân viên Xí nghiệp, tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan để thực hiện tốt phương án xử lý sự cố cháy nổ và cứu nạn cứu hộ khi xảy ra sự cố, dồng thời nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các giải pháp thoát nạn, các phương pháp, biện pháp sơ cấp cứu ban đầu của các lực lượng cơ sở nhằm thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”, chủ động giải quyết kịp thời và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn cho các người dân và phương tiện khi lưu thông qua hầm đường bộ Hải Vân.

Một số hình ảnh tại chương trình diễn tập:

Ngọc Trang