Liên danh Đèo Cả khởi công gói thầu hơn 2.630 tỷ đồng thuộc dự án Sân bay Long Thành

14/07/2023

Ngày 14/7/2023, gói thầu số 6.12 “Thi công xây dựng và lập thiết kế bản vẽ thi công công trình hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và số 2” của dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đã được khởi công.

Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khởi công

Theo đó, liên danh do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu đã trúng gói thầu xây dựng 2 tuyến kết nối với tổng chiều dài 7,8km, giá trị hơn 2.630 tỷ đồng, thời gian thực hiện 885 ngày kể từ ngày khởi công.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Khương Văn Cương – Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả cho biết, để đẩy nhanh công tác thi công gói thầu 6.12, Đèo Cả đã chủ động hợp lực cùng các thành viên trong liên danh chuẩn bị đầy đủ nhân sự, máy móc thiết bị, vật tư, vật liệu thiết yếu để triển khai gói thầu ngay sau Lễ khởi công.

Đại diện Tập đoàn Đèo Cả khẳng định, với kinh nghiệm đầu tư, quản trị, thực hiện thi công nhiều dự án quy mô lớn và phức tạp như hầm xuyên núi, cầu vượt thung lũng, cầu vượt biển, cao tốc, quốc lộ… Đèo Cả sẽ phát huy vai trò đứng đầu, cùng các thành viên trong liên danh nhà thầu đưa gói thầu về đích đúng hẹn, góp phần vào sự thành công chung của ngành giao thông. Đồng thời, xác lập thêm một cột mốc quan trọng của Đèo Cả khi có mặt tại dự án trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực hàng không là Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ông Khương Văn Cương - Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo cả phát biểu tại buổi lễ

Tuy nhiên, một trong những khâu then chốt quyết định tiến độ của dự án là công tác giải phóng mặt bằng và nguồn vật liệu. Đến thời điểm này, mặt bằng tuyến số 1 đã bàn giao được khoảng 70%, tuyến 2 dự kiến sẽ bàn giao trong thời gian tới. Bên cạnh đó, nhu cầu mỏ vật liệu với đất khoảng 1,036 triệu m3, cát khoảng 10.000 m3, đá khoảng 214.000m3 cũng cần có phương án cụ thể.

Chúng tôi mong muốn lãnh đạo địa phương và các sở, ban ngành quan tâm, giải quyết sớm việc bàn giao đủ mặt bằng cho nhà thầu, đặc biệt là các phạm vi đường găng tiến độ,… tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu trong việc tiếp cận công trường, các mỏ vật liệu, bãi thải, công tác an toàn trật tự khu vực thi công”, ông Cương nói.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành được quy hoạch xây dựng trên diện tích gần 5.000 ha ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, công suất thiết kế phục vụ 100 triệu lượt hành khách và 25 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Khi hoàn thành xây dựng, sân bay Long Thành sẽ là sân bay lớn nhất cả nước, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư của nhà nước, hướng đến trở thành trung tâm trung chuyển quốc tế và khu vực. Trong giai đoạn 1, sân bay Long Thành sẽ có công suất phục vụ 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Máy móc, thiết bị chuyên dụng được huy động đến khu vực khởi công để sẵn sàng thi công ngay.

Hiện nay, Bộ GTVT đang quyết liệt chỉ đạo các đơn vị triển khai hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công. Thời gian qua, ngành giao thông đã có nhiều khởi sắc tích cực khi đã hoàn thành 425/652km cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1 (Mai Sơn - Quốc Lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây,…), tiếp tục cùng các Bộ ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn để tăng tốc triển khai cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2, tiến độ chung của Sân bay Long Thành cũng đã có những chuyển biến tích cực với sự nỗ lực của Chủ đầu tư là Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Lam Trà