Mang “Khát vọng quê hương” đến với sinh viên Phú Yên

22/07/2019

Nhân kỷ niệm 30 tái lập tỉnh, Hội Đồng hương Phú Yên tại TPHCM phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức Lễ Hội vinh danh sinh viên tiêu biểu năm 2019 với chủ đề Khát vọng Quê hương.

Ông Trần Văn Thế, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả trao bằng khen và kỷ niệm chương cho các sinh viên tiêu biểu.

Năm nay, chương trình được tổ chức tại quê nhà Phú Yên, truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Phú Yên. Chương trình Vinh danh sinh viên tiêu biểu được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học, khích lệ, động viên sinh viên học tập tốt, rèn luyện tốt, nâng cao trách nhiệm đối với đất nước, quê hương.

Tập đoàn Đèo Cả đã góp phần mang “khát vọng quê hương” đến với các bạn sinh viên thông qua việc tham gia tài trợ chương trình. Đặc biệt, ca khúc Huyền thoại một cung đường, sáng tác của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng và nhạc sĩ Lê Bảo Long đã được các ca sĩ và vũ công đoàn ca múa nhạc Sao Biển trình bày. Tiết mục đã tạo nên một cảm xúc mãnh liệt cho quan khách tham dự và khán giả theo dõi qua truyền hình. Thông qua bài hát này, Ban tổ chức đã giới thiệu về tấm gương ông Hồ Minh Hoàng - một trong số những sinh viên Phú Yên học tại TPHCM trở thành người thành đạt.

Ca khác Huyền thoại một cung đường được đoàn ca múa nhạc Sao Biển dàn dựng công phu.

Những năm thập kỷ 90 của thế kỷ trước, chàng sinh viên Hồ Minh Hoàng của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM quê gốc Phú Yên mỗi năm vài ba lần đi qua con đèo Cả - con đèo dài và hiểm trở bậc nhất ở Nam Trung bộ, với chiều dài hơn 10 km và trên một trăm đoạn cua, những đoạn cua rất gắt. Đã có nhiều tai nạn thương tâm trên con đèo nghiệt ngã này, nhất là mùa mưa bão hoặc dịp lễ tết, khi lưu lượng xe đông. Chính mắt chàng sinh viên trẻ đã chứng kiến một tai nạn thương tâm khi cả một xe khách lăn nhào xuống vực. Con đèo trắng khăn tang và lập loè nhang khói…

Từ những hình ảnh đau thương đó, chàng trai trẻ luôn trăn trở, đau đáu về một ý nghĩ: Có cách nào để san bằng con đèo hiểm trở, có cách nào để người dân đất nước, người dân quê Phú Yên – Khánh Hoà qua lại con đèo này mà an toàn tuyệt đối, mà không còn những phận đời phải trắng khăn tang, phải thương tật vĩnh viễn? Trăn trở ấy cứ khắc khoải, đau đáu trong đầu…

Sau khi ra trường, với một tinh thần táo bạo và ý chí không gì lay chuyển nổi, chàng trai trẻ ấy bắt tay vào chinh phục con đèo vớii dự án đào hầm xuyên qua con đèo Cả hùng vĩ lừng lững tự ngàn đời. Đó là một chặng dài gian nan, tự hào, đầy mồ hôi, nước mắt. Sức người nhỏ bé, tài chính khiêm tốn. Chàng trai ấy – bây giờ là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng – đã lấy ước mơ làm dũng khí. Anh đã thuyết phục nhiều người cùng hợp tác, thuyết phục các ngân hàng tài trợ vốn và đặc biệt đã quy tụ, tập hợp xung quanh mình những người trẻ tuổi, giỏi giang và giàu nhiệt huyết! Sau gần 4 năm nằm gai nếm mật, trải qua bao gian lao, tháng 8/2017, con đường hầm huyền thoại đã hoàn thành, trở thành đường hầm xuyên núi hiện đại bậc nhất Việt Nam với hai ống hầm chạy song song, mỗi bên 2 làn, xe cộ bon bon với tốc độ 80 km/h; rút ngắn thời gian qua đèo từ 45 phút chỉ còn 10 phút và đặc biệt, được coi là an toàn tuyệt đối cho xe cộ khi lưu thông.

SƠN HOÀNG