Thư ký - Trợ lý:

Vẹt - Khỉ, ...

04/10/2019

Thư ký, trợ lý là trợ thủ đắc lực của các nhà lãnh đạo, là chiếc cầu nối giữa lãnh đạo với gia đình, đối tác và cấp dưới. Hai nhân sự này, được ví von như 2 loài vật trung thành, thông minh, gần gũi chịu trách nhiệm ghi nhận các diễn biến lịch trình, hỗ trợ giải quyết công việc và luôn được thử thách để chịu áp lực. Thư ký, trợ lý là hoạch định nhân sự chiến lược của Tập đoàn Đèo Cả từ khi tổ chức hình thành.

CON VẸT

Thư ký phải ghi nhớ lịch công tác, nắm bắt, ghi chép đầy đủ, làm việc chi tiết và nhắc việc cho lãnh đạo kịp thời. Thư ký thường bắt đầu một ngày mới rất sớm để chuẩn bị kế hoạch công việc trước khi lãnh đạo vào làm việc, được đào tạo nhắc việc như một con Vẹt. Không yêu cầu quá thông minh sáng tạo nhưng cần tính tuân thủ, tạo ra thói quen chuyên nghiệp để làm cánh tay nối dài cho lãnh đạo, là cái loa phát đi xa hơn, vang hơn và là cái máy cát sét được tua đi tua lại để có thể nghe những bản nhạc ưa thích.

CON KHỈ

Nghề trợ lý, luôn sẵn sàng tiếp nhận các công việc và cách nói của con Vẹt nhưng sẵn sàng thay thế các kỹ năng mà Thư ký có được, đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn sâu hơn, kỹ năng xử lý công việc độc lập, năng lực tổng hợp, tham mưu phù hợp, giúp việc tận tụy. Báo cáo trực tiếp cho lãnh đạo các ý kiến của mình khi tiếp nhận thông tin, chọn lọc để xử lý việc hay truyền đạt cho các bên liên quan tiếp nhận xử lý công việc mục đích là giảm thiểu các công việc không quan trọng làm ảnh hưởng đến lãnh đạo. Trong một số trường hợp thay mặt lãnh đạo thực hiện công việc theo ủy quyền, thực hiện nhanh chóng, kiểm soát mệnh lệnh của lãnh đạo như một con Khỉ.

Chương trình đào tạo thư ký tại Đà Lạt năm 2019

Với Tập đoàn Đèo Cả “thư ký, trợ lý” là hậu cần vững chắc, là công cụ phản ứng nhanh mọi tình huống khó khăn đối mặt và đặc biệt đội ngũ Thư ký được đào tạo để trở thành Trợ lý sẵn sàng thay thế các nhân sự chủ chốt thực hiện chức năng điều hành, quản trị hệ thống khi cần. Khi hoạt động các dự án trải dài khắp cả nước, lãnh đạo thường xuyên di chuyển khắp các vùng miền, khi yêu cầu phải làm việc cả các ngày nghỉ, đòi hỏi việc hy sinh thầm lặng đời sống riêng tư để chia sẻ gánh vác cùng lãnh đạo các công việc thường nhật là điều bình thường của người giúp việc. Việc chọn lọc phân bổ thời gian dành cho gia đình, bạn bè, người thân hợp lý để ưu tiên cho công việc lãnh đạo luôn là tố chất phải có trong những nhân sự đã được đào tạo trưởng thành nay đã trở thành trụ cột là các Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn trong suốt thời gian xây dựng và phát triển Tập đoàn Đèo cả.

Chương trình đào tạo thư ký tại Đà Lạt năm 2019

Mặc dù làm việc vất vả và nhiều thách thức nhưng người Thư ký, Trợ lý lại có cơ hội tốt làm việc trong môi trường năng động, học hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau thông qua những công việc hàng ngày và cách chỉ đạo của lãnh đạo. Được làm việc cạnh lãnh đạo sẽ giúp Thư ký, Trợ lý nắm bắt nhiều thông tin quan trọng, học được cách tổ chức công việc và xử lý các tình huống khó khăn phát sinh và mở rộng mối quan hệ. Nghề Thư ký, Trợ lý vừa là thách thức vừa là cơ hội, nếu với thái độ tích cực, cầu thị, luôn chịu khó học tập, làm việc trong môi trường áp lực cao thì thách thức chính là cơ hội nền tảng để phát triển nghề nghiệp và là con đường công danh ngắn nhất của nhân sự học việc sẽ được kiểm chứng qua môi trường đào tạo làm việc tại Tập đoàn Đèo Cả.

Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng