Sáng tạo trong thi công, Thung Thi vượt 3 tháng tiến độ

10/11/2021

Bước vào tháng 11/2021, người Đèo Cả lại tiến thêm 1 mốc quan trọng tại hầm xuyên núi Thung Thi (tỉnh Thanh Hóa) khi vừa thực hiện thành công việc khoan thăm dò địa chất ống hầm phải với chiều dài 8,8m.

Hầm Thung Thi (xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) gồm 2 ống hầm dài 680m. Đây là gói thầu 12 XL thuộc đoạn Mai Sơn - Quốc Lộ 45, cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Trong lòng núi Thung Thi

Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả Hồ Đình Chung có mặt trong lòng núi Thung Thi cùng ekip thực hiện việc khoan thăm dò địa chất. Ông Hồ Đình Chung cho biết: “So với các hầm Đèo Cả, Cù Mông, Hải Vân thì Thung Thi không phải là hầm có chiều dài lớn. Tuy nhiên, bất cứ công trình nào cũng là thách thức đối với những người thợ đào hầm Đèo Cả bởi địa chất mỗi vùng miền một khác nhau. Thời gian khoan thăm dò bắt đầu từ 6h19’ đến 6h53’. Sau hơn 30 phút khoan, cuối cùng mũi khoan phía cửa Bắc đã thông sang phía cửa Nam với độ chuẩn xác 99% (sai số 2cm)”.

Giám đốc Ban điều hành gói thầu 12-XL, kiêm chỉ huy trưởng Bùi Hồng Đăng cho biết trong quá trình thực hiện, anh em đã có những sáng tạo trong cách đào hầm. “Chúng tôi đã thay đổi phương pháp đào so với cách đào truyền thồng, đó là dùng biện pháp đào hầm nhỏ và to để tạo nhiều không gian thi công. Biện pháp này đã giúp cho tiến độ nhanh hơn ba tháng so với kế hoạch chủ đầu tư phê duyệt”.

Việc đẩy nhanh tiến độ, làm việc an toàn, khoa học, hiệu quả đã được Ban QLDA Thăng Long, tư vấn giám sát và các cán bộ chuyên môn đánh giá rất cao năng lực thi công hầm của Tập đoàn Đèo Cả.

Cán bộ Đèo Cả chụp ảnh lưu niệm sau khi hoàn thành khoan thăm dò địa chất

Đây là một trong những thành công rất đáng khích lệ bởi trong suốt quá trình thi công tại gói thầu này cũng là quãng thời gian dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp. Trong thời điểm khó khăn đó, ban điều hành đã quản lý chặt chẽ vấn đề nhân sự do đó trên công trường không lúc nào công tác thi công bị gián đoạn với 3 ca/ngày. Dự kiến đến cuối tháng 11/2021 chính thức thông ống hầm phải.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ của CBCNV cùng sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo BĐH gói thầu 12-XL, dưới sự điều hành của Ban Lãnh đạo Tập đoàn cùng các đơn vị CĐT, TVGS. Tập đoàn Đèo Cả luôn tự tin sẽ đưa Dự án về đích đúng hẹn.


Nguyễn Cường