Sơ kết công tác Quản lý vận hành hầm đường bộ Hải Vân

17/07/2020

Ngày 16/07/2020, tại Ban QLDA Hải Vân, Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (DII) phối hợp cùng Công an TP Đà Nẵng, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức "Sơ kết định kỳ thực hiện quy chế phối hợp 06 tháng đầu năm 2020 về công tác quản lý vận hành hầm đường bộ Hải Vân và đảm bảo ATGT trên tuyến đường dẫn đường đèo Hải Vân".

Phía đại diện Tập đoàn Đèo Cả, tham dự buổi sơ kết có các ông Nguyễn Đình Chính, ông Hồ Nghĩa Tín là Cố vấn cấp cao cùng với một số lãnh đạo của Ban QLDA. Về phía Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế có sự góp mặt của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các cơ quan công an, ban ngành liên quan.

Tại cuộc họp, DII đã báo cáo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông tại công trình hầm đường bộ Hải Vân trong 6 tháng đầu năm 2020. Theo đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên lưu lượng giao thông qua hầm thời gian qua giảm 15% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, công tác quản lý vận hành hầm được các lãnh đạo DII phối hợp cùng lực lượng công an luôn sâu sát, nghiêm túc những nội dung đã được quy định, nhằm tăng cường công tác giám sát, đảm bảo an toàn giao thông và hỗ trợ giải quyết tai nạn, sự cố giao thông kịp thời, cung cấp dữ liệu cho các cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Đối với công tác quản lý vận hành hầm, DII tăng cường công tác kiểm soát, ngăn chặn các phương tiện không đảm bảo quy định tham gia giao thông qua hầm, phối hợp cùng CSGT khu vực để xử lý những trường hợp vi phạm. Cụ thể, đơn vị quản lý và vận hành đã phát hiện và ngăn chặn 160 xe chở động vật, 75 xe quá khổ, yêu cầu các xe quay lại, trong đó vẫn có 20 trường hợp xe chở động vật, 04 trường hợp xe quá khổ cố tình vào hầm. Ngoài ra, đơn vị còn phát hiện 1,622 xe vi phạm khi tham gia giao thông qua hầm, trong đó có 860 xe chạy chậm dưới tốc độ quy định, 616 xe dừng trong hầm, 71 xe vượt trong hầm và 75 xe vi phạm khác. Đối với tất cả những trường hợp trên, Trung tâm vận hành đã bàn giao cho trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp và trạm CSGT Phú Lộc để xử lý vi phạm.

Đối với tình hình tai nạn giao thông, cháy nổ trong hầm và ngoài đường dẫn, Công ty thường xuyên kiểm tra thiết bị, dụng cụ, phương tiện phục vụ công tác CHCN và PCCC, phục vụ công tác vận hành hầm hoạt động bình thường, đảm bảo đủ quân số sẵn sàng ứng cứu, xử lý khi có sự cố xảy ra, duy trì công tác vệ sinh bảo dưỡng thiết bị và kết cấu hầm theo quy trình quản lý vận hành. Công tác cứu hộ cứu nạn và chữa cháy luôn được ưu tiên kịp thời báo cáo cho các đơn vị liên quan khi có xe tai nạn, xe cháy xảy ra, thực hiện đúng theo quy trình xử lý sự cố, cứu hộ cứu nạn, phối hợp với các lực lượng chức năng hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Công tác phối hợp trong thời gian qua giữa các lực lượng chức năng thuộc Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế với đơn vị quản lý vận hành hầm đã thực hiện đúng theo nội dung Quy chế phối hợp, đảm bảo an toàn giao thông, cứu hộ cứu nạn và PCCC trong hầm Hải Vân và trên tuyến đường dẫn, đặc biệt trong các dịp lễ tết và các ngày cuối tuần do lưu lượng phương tiện tăng cao.

Trong thời gian tới, DII tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung phối hợp được quy định trong các quy chế phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ của từng lực lượng cụ thể, chú trọng bám sát vào tình hình thực tiễn để có những điều chỉnh, bổ sung phù hợp.

Đại diện DII cũng cho biết sẽ tiến hành nghiên cứu, đề xuất chỉnh sửa quy chế hiện tại cho phù hợp với tình hình thực tế, bổ sung một số đơn vị nghiệp vụ có liên quan tham gia, đồng thời xây dựng quy chế phối hợp chung giữa DII và Công an Thành phố Đà Nẵng – Công an tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, PCCC & CNCH khi hầm Hải Vân 2 đi vào hoạt động.

Nguyễn Cường