Tăng cường kiểm soát, bảo vệ tài sản công trường

14/04/2023

Ngày 13/4/2023, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT, đại tá Nguyễn Thanh Trang – Thường trực Hội đồng cố vấn cùng các Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả đã kiểm tra công tác thi công trên công trường dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Theo báo cáo của Ban Điều hành dự án đã huy động 700 nhân sự và 195 đầu máy móc thiết bị triển khai 29 mũi thi công, tập trung thực hiện tại các hạng mục “đường găng” như hầm số 1, số 2 và số 3, cầu sông Vệ, cầu TL624, các nút giao… và một số đoạn cần xử lý đất yếu, đoạn có mặt bằng bàn giao liên tục.

Tổng Giám đốc HHV Nguyễn Quang Huy báo cáo tình hình thực hiện dự án

Để đẩy mạnh thi công, ông Hồ Minh Hoàng yêu cầu Ban điều hành Tập đoàn đầu tư mua mới thêm máy móc thiết bị chuyên dùng. Cùng với đó, Chủ tịch HĐQT đề nghị Ban điều hành dự án nâng cao ý thức bảo vệ tài sản, máy móc thiết bị, vật tư vật liệu đã tập kết ở công trường. “Dù có tối ưu sản xuất, áp dụng công nghệ kỹ thuật trong quản lý điều hành, thi công, nhưng Ban điều hành nếu không có sự chủ động, thiếu ý thức trong kiểm soát các bên thực hiện, thì khó tạo ra lợi nhuận cho tổ chức. Xác định vất vả nhưng phải có kết quả, bộ phận kiểm soát nội bộ và ban điều hành phải xem An ninh Đèo Cả như cánh tay nối dài, hỗ trợ đắc lực trong việc giám sát, bảo vệ tài sản cho công ty, cho dự án”, ông Hồ Minh Hoàng nhấn mạnh.

Để làm tốt công tác bảo vệ tài sản, vật liệu và kiểm soát các hoạt động trên các công trường, cố vấn Nguyễn Thanh Trang đề nghị Ban điều hành các dự án nói chung, Ban điều hành và chỉ huy trưởng các gói thầu, hạng mục thi công nói riêng phải làm việc chặt chẽ với Công ty An ninh Đèo Cả để có phương án bố trí vệ sĩ ở các điểm mục tiêu, kết hợp với camera dọc tuyến giám sát các hoạt động. “Phải đảm bảo rằng vật tư, vật liệu, thiết bị ra vào công trường phải được người có trách nhiệm của đơn vị thi công đồng ý và phải được ghi vào sổ nhật ký hàng ngày”, Thường trực hội đồng cố vấn nói.

Chủ tịch HĐQT cùng đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng cán bộ, người lao động đang thi công tại hầm số 1, gói thầu XL02

Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn là dự án có quy mô lớn nhất trong 12 dự án thành phần đường cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2, có chiều dài 88km, tổng mức đầu tư 20.469 tỷ đồng, chia làm 3 gói thầu gồm XL01, XL02, XL03. Trong vai trò đứng đầu liên danh, Tập đoàn Đèo Cả đã chủ động phối hợp với các cơ quan Báo chí thực hiện chương trình cộng đồng giám sát. Định kỳ mời báo chí, các tổ chức đoàn thể tại địa phương đi thực tế thi công, dựng pano để công bố thông tin tiến độ, đồng thời nêu những vướng mắc để xác định trách nhiệm các bên tham gia.

Bên canh đó, Đèo Cả còn áp dụng công nghệ số và ứng dụng BIM trong triển khai dự án từ khâu khảo sát, thiết kế, thi công, quản lý vận hành, duy tu bảo dưỡng nhằm hạn chế sự can thiệp, ý chí chủ quan, tiêu cực của con người để tạo sự minh bạch, đồng bộ, nhanh chóng và chính xác.

TT