Tập đoàn Đèo Cả làm việc với Tập đoàn Chodai

30/09/2023

Ngày 29/9/2023, tại TP.HCM, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả làm việc với đoàn công tác Tập đoàn Chodai (Nhật Bản) do ông Kato Masahiko – Giám đốc điều hành Bộ phận Quốc tế dẫn đoàn. Buổi làm việc trao đổi về các hợp tác trong tư vấn, xây dựng, đầu tư và chuyển giao công nghệ giữa 2 bên.

Buổi làm việc còn có sự tham dự của ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó hiệu trưởng Trường ĐH GTVT TP.HCM – Viện trưởng Viện Nghiên cứu – Đào tạo Đèo Cả.

Chodai đánh giá cao uy tín của Đèo Cả trong ngành hạ tầng giao thông tại Việt Nam

Tại đây, Đèo Cả giới thiệu các thành tựu, nền tảng cũng như định hướng phát triển trong thời gian tới. Theo đó, trong giai đoạn từ 2023 – 2025, Đèo Cả dự kiến tham gia xây dựng 300km đường bộ, 25km cầu, 9km hầm và công việc M&E tương ứng, tổng giá trị thi công, xây lắp dự kiến gần 40.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Đèo Cả cũng tham gia đầu tư, xây dựng các dự án đường bộ, hàng không, đặc biệt là các dự án đường sắt – metro với tổng vốn dự kiến là 240.000 tỷ đồng. Đây là lĩnh vực mà Đèo Cả đang rất quan tâm và chú trọng nghiên cứu, chuẩn bị nguồn lực để đấu thầu đầu tư, thi công xây lắp.

Ông Kato cho rằng hai đơn vị có nhiều điểm tương đồng

Ông Kato cho rằng giữa Đèo Cả và Chodai có nhiều điểm tương đồng trong quá trình hình thành và phát triển. Những thành tựu đạt được chứng minh cho sự nỗ lực, kiên trì, bền bỉ của Đèo Cả. Đây là nền tảng đáng quý cho sự hợp tác giữa hai đơn vị.

“Với chiến lược của Chodai trong giai đoạn sắp tới, sự liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp quốc tế như Việt Nam là rất quan trọng. Rất mong muốn được cùng với Đèo Cả tiếp tục trao đổi, hợp tác thành công”, ông Kato nói.

Đèo Cả chú trọng đầu tư phát triển giá trị về tri thức

Hai bên bàn về phương án hợp tác trong tư vấn, thiết kế, xây dựng các dự án cầu dây văng tại Việt Nam. Theo đó, phía Đèo Cả đang rất quan tâm và mong muốn Chodai chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm hầm gió có tính chất phù hợp với điều kiện tự nhiên, địa chất cũng như thực tế các dự án tại Việt Nam.

Theo ông Hồ Minh Hoàng, hiện nay các dự án tại Việt Nam phải chuyển ra nước ngoài khi cần thí nghiệm hầm gió. Việc hợp tác đầu tư cơ sở thí nghiệm gió này không chỉ để phục vụ các dự án của Đèo Cả mà còn có thể khai thác như một dịch vụ, phục vụ cho các dự án khác tại Việt Nam và trong khu vực.

Hai bên thống nhất tiếp tục nghiên cứu phương án hợp tác

Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả cũng đã giới thiệu đến đại diện Chodai về Viện Nghiên cứu – Đào tạo Đèo Cả, mở ra lĩnh vực hợp tác đào tạo giữa Chodai, Đèo Cả và Viện nhằm chuẩn bị nguồn lực hướng tới mục tiêu chung của 3 đơn vị, gắn liền với nhu cầu của 2 đất nước Việt Nam và Nhật Bản.

Đại diện Chodai nhất trí làm đầu mối kết nối Đèo Cả và các trường đại học uy tin tại Nhật Bản

Đèo Cả cũng kiến nghị 2 bên thông qua Viện để trao đổi, chia sẻ, chuyển giao công nghệ. Chodai làm đầu mối giới thiệu các Trường Đại học uy tín, chất lượng tại Nhật Bản nhằm nghiên cứu các chương trình đào tạo về ngành hạ tầng giao thông, trong đó chú trọng về cầu dây văng, đường sắt, metro là những lĩnh vực rất còn rất nhiều dư địa phát triển tại Việt Nam.

Hai bên thống nhất tiếp tục nghiên cứu các phương án hợp tác đầu tư xây dựng các dự án tại Việt Nam

Lam Trà