Thay “áo mới” cho hầm Hải Vân

28/01/2022

Những ngày đầu năm 2021, Dự án mở rộng hầm Hải Vân 2 do Tập đoàn Đèo Cả thi công đã hoàn thành và đưa vào vận hành khai thác, những chuyến xe lưu thông một chiều trong mỗi ống hầm đã giúp cho người dân rút ngắn thời gian di chuyển, tạo cảm giác yên tâm và giảm thiểu các nguy cơ về các sự cố…

Tuy nhiên khi lưu thông qua ống hầm 1 đập vào mắt người tham gia giao thông là thành hầm theo thời gian đã bị úa màu. Sau hơn 15 năm đưa vào vận hành khai thác dù thường xuyên được duy tu, bảo trì nhưng nhìn chung vỏ hầm như một chiếc áo cũ kỹ, đen đúa toát lên vẻ già nua khắc khổ.

Với thông điệp: “Tập đoàn Đèo Cả luôn nỗ lực vì cuộc sống an toàn cho con người, đất nước Việt Nam”, mục tiêu là tạo nên những công trình đạt chất lượng cao, phục vụ nhân dân và phải đảm bảo tính thẩm mỹ để tạo nên một bộ mặt đẹp cho những cung đường huyền thoại, nơi có dấu chân của những con người Đèo Cả. Nhận thấy sự tương phản giữa 2 ống hầm, hầm Hải Vân 1 đã được thay “áo mới” tạo được một sự đồng điệu cho cả 2 ống hầm.

Ông Võ Ngọc Trung, Phó Tổng Giám đốc HHV cho biết: “Bài toán đặt ra là thi công trong điều kiện vẫn cho các phương tiện lưu thông và vẫn phải thực hiện đầy đủ công tác vệ sinh bảo dưỡng định kỳ... Trong điều kiện thi công như vậy thì vấn đề an toàn phải được đặt lên hàng đầu, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những phương tiện tham gia giao thông, đảm bảo các thông số vận hành như tầm nhìn, nồng độ khí CO, tốc độ gió, ánh sáng....”.

Sau khi nghiên cứu thực tế hiện trường cũng như đặc thù về tình hình giao thông, xây dựng biện pháp thi công, lập dự toán... trình các cấp và được phê duyệt. Vào ngày 11/7/2021 gói thầu sửa chữa, thi công hoàn thiện bề mặt vỏ hầm 1 được khởi công.

Nhà thầu đã tiến hành xử lý 151 vết nứt, tẩy sơn cũ và bả matit cùng với sơn mới trên diện tích là 35.786,31m2, thi công ốp gạch tổng diện tích là 5.665,16m2. Số công nhân trực tiếp thi công hàng ngày gần 50 người, thi công nhanh thì để giảm được áp lực cho đơn vị quản lý vận hành. Việc triển khai công tác thi công được đồng bộ mọi khâu, từ vật tư, phương tiện, nhân công và các nhóm đảm bảo giao thông. Mọi người đều ý thức được rằng cần phải đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng để “thay áo” cho hầm Hải Vân 1 sớm nhất có thể.

Vượt qua bao nhiêu là khó khăn, áp lực trong điều kiện thi công đặc biệt cùng với những ảnh hưởng do đại dịch Covid - 19 hoành hành tại khu vực Đà Nẵng tác động không nhỏ đến tiến độ thi công. Đến ngày 31/12/2021, các hạng mục của gói thầu đã được hoàn tất. Với một diện mạo hoàn toàn mới, hầm Hải vân 1 được khoác lên mình một chiếc áo mới nhìn sáng, đẹp lung linh và không còn những vết nứt như các vết nhăn của thời gian. Hầm Hải Vân 1 nhìn như trẻ lại và xứng đáng là danh hiệu hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam.

Đại diện Xí nghiệp quản lý vận hành hầm Hải Vân cho biết: “Trong quá trình thi công đơn vị Quản lý vận hành hầm và các bộ phận thi công đã cùng nhau phối hợp đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra một sự cố nào. Đơn vị quản lý vận hành cũng đã chuẩn bị sẵn các phương án để xử lý kịp thời nếu có các sự cố xảy ra”.

Bước vào những ngày cuối năm âm lịch, khi mà những chuyến xe tấp nập ngược xuôi đưa những người con xa xứ về quê ăn Tết thì hầm Hải vân sau khi được thay áo mới cũng trở nên lung linh hơn và tô đẹp thêm cho những cung đường của đất nước Việt Nam.

Ngọc Trung - Anh Tuấn