Trắng đêm “giải cứu” container gặp sự cố trên đèo Hải Vân

14/05/2021

Sau 15 giờ đồng hồ huy động người và phương tiện phối hợp với lực lượng chức năng, đơn vị quản lý vận hành hầm Hải Vân đã “giải cứu” thành công một chiếc xe container siêu trường, siêu trọng gặp sự cố khi đang di chuyển trên đường đèo.

Ông Võ Ngọc Trung - Giám đốc Xí nghiệp quản lý vận hành hầm Hải Vân, đơn vị thuộc Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả cho hay “Chúng tôi đã có mặt tại hiện trường từ sáng 13/5. Sáng 6 người, chiều 6 người, buổi tối huy động thêm 4 nhân sự cứu hộ cứu nạn, cùng với đó, chúng tôi điều động xe kéo chuyên dụng và 1 xe pickup có đèn ưu tiên điều tiết giao thông bảo đảm xe cộ di chuyển thông suốt. Đến 1h30 rạng sáng hôm nay, xe gặp sự cố đã được kéo đi”.

Xe siêu trường, siêu trọng gặp sự cố trên đèo

Theo đó, tối ngày 12/05/2021, tại Km 904+100 đường đèo Hải Vân, xe container mang biển kiểm soát 77C-074.01 chở máy biến áp có tải trọng khoảng 100 tấn, chiều cao hơn 5m di chuyển hướng Nam- Bắc thì bị gãy trục các đăng (bộ phận truyền công suất từ hộp số ngang/dọc tới bộ vi sai), khiến cho tắc nghẽn một chiều.

Ách tắc kéo dài trên đèo do container gặp sự cố

Đến 18h30 cùng ngày, xe đầu kéo khác của nhà xe đến để cứu hộ thì bị trượt bánh xuống lề trái gây tắc đường hoàn toàn, các xe lưu thông trên đèo không thể di chuyển. Đơn vị quản lý vận hành hầm đã cùng các đơn vị Cục Quản lý đường bộ II, III và các lực lượng cảnh sát giao thông đã điều tiết giao thông tránh ách tắc cục bộ hướng dẫn xe lưu thông qua hầm cho đến khi sự cố được xử lý xong.

Lực lượng quản lý vận hành hầm điều tiết giao thông tại hiện trường

Theo quy định, xe container gặp sự cố là loại phương tiện siêu trường, siêu trọng không được di chuyển qua hầm Hải Vân. Hiện nay, lượng xe di chuyển đường đèo chủ yếu là xe dịch vụ tuyến ngắn, xe du lịch và xe quá khổ quá tải, xe tải chở gia súc, hóa chất không được qua hầm. Ngoài nhiệm vụ chính là vận hành hầm Hải Vân, đơn vị quản lý vận hành luôn kịp thời xử lý các sự số xe cộ thường xuyên gặp phải trên đường đèo.

Lực lượng quản lý vận hành hầm điều tiết giao thông tại hiện trường

Từ đầu năm 2021, hầm Hải Vân 2 đi vào hoạt động, người dân và doanh nghiệp có thời gian di chuyển chỉ còn khoảng 6 phút so với 15 phút nếu di chuyển qua hầm Hải Vân 1 trước đây và 45 phút nếu đi đường đèo, an toàn cho người và phương tiện.

Sau dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, lượng xe bình quân qua hầm Hải Vân trung bình 7.000 xe/ngày.

TT