“Văn hoá và nhân lực là hai thứ không thể vay mượn”

19/03/2022

Ngày 19/3/2022 tại Quy Nhơn - Bình Định, Tập đoàn Đèo Cả tổ chức toạ đàm liên kết Phát triển nguồn nhân lực với sự tham gia của các thầy, cô giáo, sinh viên tiêu biểu đến từ 15 trường đại học, cao đẳng, nghề. Trong buổi toạ đàm, Ban điều hành Tập đoàn đã giới thiệu các hoạt động sản xuất kinh doanh, văn hóa Đèo Cả đến các bạn sinh viên, qua đó tăng cường mối quan hệ hợp tác với các trường trong việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho hệ thống.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng đã khẳng định quan điểm về tầm quan trọng của nguồn nhân lực đối với tổ chức: “Tiền có thể đi vay được, nhưng văn hoá và nhân lực là hai thứ phải tự tạo lập và xây dựng lên chứ không thể đi mượn ai được”.

Ông Hồ Minh Hoàng chủ trì tọa đàm

Thay mặt Ban điều hành Tập đoàn Đèo Cả, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Quang Huy và Tổng giám đốc Ngọ Trường Nam đã trình bày triển vọng ngành hạ tầng giao thông và nhu cầu nhân sự của hệ thống trong thời gian tới. Theo dự kiến, khối lượng thi công xây lắp giai đoạn 2022 - 2025 lên đến 38.700 tỷ đồng với 300km đường cao tốc, 25km cầu, 9km hầm xuyên núi và thi công M&E.

Ông Ngọ Trường Nam giới thiệu mô hình quản trị “Quản người – Quản việc – Quản lợi nhuận”

Để đáp ứng được khối lượng công việc rất lớn trong thời gian tới, Tập đoàn Đèo Cả đã chuẩn bị các phương án thu hút nguồn nhân lực quy mô tương đương. Dự kiến đến năm 2025, quy mô nhân sự của Tập đoàn là hơn 10.000 lao động. Đèo Cả đã liên kết và hợp tác với các trường đại học, cao đẳng, trường nghề nhằm đáp ứng nguồn nhân lực theo các nhóm ngành. Đối với nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ, Tập đoàn hợp tác với các trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Bách khoa, Đại học Công nghiệp Vinh… nhóm ngành tài chính, luật sẽ liên kết với Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Luật, Học viện Tài chính…

Ông Phan Văn Thắng - Phó chủ tịch Tập đoàn trả lời câu hỏi của sinh viên

Đại diện Tập đoàn cũng đã giới thiệu đến các em sinh viên, giáo viên nền tảng văn hoá doanh nghiệp với những công cụ điều hành, thuyết quản trị, quy trình đào tạo phát triển nhân lực.

Buổi tọa đàm nhận được rất nhiều ý kiến trao đổi sôi nổi, thiết thực từ lãnh đạo và sinh viên tiêu biểu các trường đại học. Ông Hồ Minh Hoàng đã trực tiếp trả lời những câu hỏi của sinh viên về quản trị tài chính, đào tạo nhân lực và trò chuyện thân mật, thẳng thắn chia sẻ với các em về quan điểm học tập, kỹ năng sống, định hướng tương lai...

PGS. TS Bùi Đức Thọ - Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân cho rằng, từ những thành quả đã làm được có thể khẳng định rằng Đèo Cả, người Việt Nam cũng làm được những công trình tầm cỡ quốc tế, hiện thực hóa khát vọng người Việt. “Chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục hợp tác với Đèo Cả trong những mục tiêu sắp tới, góp phần vào những thành công của tập đoàn và mang lại những giá trị thực phục vụ người dân, để trường là mảnh ghép hoàn thiện hệ thống trong tương lai”, PGS.TS Bùi Đức Thọ chia sẻ.

PGS. TS Bùi Đức Thọ chia sẻ mong muốn tiếp tục hợp tác với Đèo Cả

Cũng trong chương trình này, Đèo Cả đã tổ chức lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác với 6 trường là Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương V, Đại học Quy Nhơn, Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Công nghệ Giao thông vận tải và Đại học Giao thông vận tải Hồ Chí Minh. Nội dung các thỏa thuận khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện học tập, cơ hội việc làm cho sinh viên, gắn đào tạo với nhu cầu xã hội, đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Đèo Cả với các nhà trường.

Đại diện Tập đoàn Đèo Cả ký kết Thỏa thuận hợp tác với Đại học Quy Nhơn và Đại học Giao thông vận tải Hồ Chí Minh

Trong thời gian 6 giờ đồng hồ trao đổi tích cực, Ban tổ chức đã tổ chức thi tìm hiểu về Đèo Cả nhằm tạo cơ hội để các bạn sinh viên thể hiện sự hiểu biết của mình về quá trình hình thành và phát triển, những dấu mốc quan trọng, những thành tựu nổi bật, uy tín, thương hiệu và văn hóa của Tập đoàn Đèo Cả. Đồng thời, qua đó tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, kết nối giữa các bạn sinh viên và cán bộ, nhân viên Tập đoàn.

PGS.TS Trần Chủng nhận xét về phần thi của các đội

Các phần thi bao gồm thuyết trình, biểu diễn văn nghệ và trả lời câu hỏi đã diễn ra sôi nổi và ấn tượng. Các bạn sinh viên năng động, hiểu biết đã mang đến những phần thi vô cùng xuất sắc và nhận được những đánh giá công tâm từ thành viên ban giám khảo. Cơ cấu giải thưởng gồm 3 giải Nhất, Nhì, Ba và giải Tiết mục văn nghệ xuất sắc, Cá nhân xuất sắc với mức thưởng vô cùng hấp dẫn, Giải nhất giá trị lên đến 100 triệu đồng. Kết quả cuộc thi được công bố vào đêm Gala cùng ngày, giải Nhất thuộc về đội thi Câu cá, giải Nhì thuộc về đội Bắn chim và giải Ba thuộc về đội Đi cày.

Một số hình ảnh khác tại buổi tọa đàm:

Hội đồng Ban giám khảo cuộc thi Tìm hiều về Đèo Cả

Sinh viên tiêu biểu được mời về dự tọa đàm

Các em được thoải mái trao đổi Chủ tịch HĐQT và Ban lãnh đạo về các vấn đề xoay quanh hoạt động của Tập đoàn

Các đội thi trình bày những hiểu biết của mình bằng slides và tương tác với khán giả, Ban giám khảo. Những ca khúc về Tập đoàn Đèo Cả được các em sinh viên biểu diễn một cách ấn tượng

Nguyễn Nga