Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả:

Tri thức tạo giá trị

30/09/2023

Ngày 30/9/2023, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh (UTH) và Tập đoàn Đèo Cả tổ chức Lễ công bố thành lập Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả (DCI). Đây là kết quả của sự hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp để đào tạo, phát triển nguồn nhân lực kịp thời đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, công việc, ứng dụng công nghệ hiện đại.

Tham dự buổi lễ có ông Lại Xuân Môn – UV.BCH TW Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Xuân Cường – Cục trưởng Cục đường bộ,.. và lãnh đạo các ban, ngành liên quan, Ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo Tập đoàn và các đối tác chiến lược của Đèo Cả.

Tặng hoa chúc mừng Hội đồng quản lý và Ban lãnh đạo Viện

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện cho biết, DCI thành lập là bước đi tiên phong của nhà trường và doanh nghiệp để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành giao thông.

“Chúng tôi ý thức được bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, cần cùng nhau vừa làm, vừa học, vừa phản biện cơ chế chính sách, điều chỉnh chương trình đào tạo. Xác định Đèo Cả đột phá, phát triển từ tư duy “nghĩ khác biệt, tạo cách biệt”. Nhưng để phát triển bền vững, vươn tầm quốc tế thì phải từ “tri thức tạo giá trị”, ông Hồ Minh Hoàng khẳng định.

Ông Hồ Minh Hoàng phát biểu tại buổi lễ

DCI được hình thành dựa trên sự cộng hưởng thế mạnh của hai đơn vị, nhằm thực hiện các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ mới và bền vững trong lĩnh xây dựng công trình, hạ tầng giao thông vận tải Việt Nam; Cung cấp nhân sự chất lượng cao về kiến thức và khả năng thực tiễn đã được đào tạo cho các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình, hạ tầng và giao thông vận tải; Tham mưu chính sách, chiến lược phát triển công nghệ vật liệu và hạ tầng giao thông vận tải Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lại Xuân Môn chúc mừng UTH và Tập đoàn Đèo Cả đã có bước tiến mới. Đây là một mô hình mới, có tính sáng tạo. Với chức năng tham mưu cho Đảng, mô hình này sẽ được Ban Tuyên giáo TW tham khảo đưa vào văn kiện để xây dựng đề án đổi với giáo dục, công nghệ.

Ông Lại Xuân Môn chúc mừng sự thành lập Viện Nghiên cứu – Đào tạo Đèo Cả

Cách làm đổi mới, sáng tạo giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ chuyên gia cho ngành GTVT và các lĩnh vực khác góp phần thực hiện nghị quyết 13 của Đảng để 2025 chúng ta trở thành nước công nghiệp”, ông Lại Xuân Môn khẳng định.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ khoa học và công nghệ về giao thông vận tải, Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả sẽ trở thành đầu mối tổ chức hội thảo, tập hợp các vấn đề bất cập về chính sách, thiếu hụt nguồn nhân lực, cơ sở vật chất đào tạo để cùng nhà trường kiến nghị đến Chính phủ, các Bộ ngành có cơ chế chính sách quan tâm.

Ông Lê Quỳnh Mai – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả - Phó Viện trưởng Viện DCI cho biết, thời gian tới, Viện có đội ngũ giảng viên phong phú là những chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tiễn trong nước và quốc tế cùng với chiến lược kết nối nhằm tạo ra chuỗi dịch vụ cho sự phát triển của ngành giao thông hiện nay.

Phó Viện trưởng DCI Lê Quỳnh Mai công bố chiến lược hoạt động của Viện

Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả sẽ tập trung vào 4 nhiệm vụ chính gồm: Đào tạo gắn liền thực tế “học đi đôi với hành” để sinh viên bắt nhịp được yêu cầu công việc của doanh nghiệp ngay sau khi tốt nghiệp; Nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ thi công; Tư vấn công nghệ và thực hiện dự án; Đầu mối hợp tác quốc tế với các doanh nghiệp lớn trên thế giới thông qua việc tìm kiếm, sàng lọc, nhập khẩu các chương trình đào tạo, công nghệ mới phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Với phương châm “Tri thức tạo giá trị” và chiến lược kết nối nhằm tạo ra chuỗi cung dịch vụ cho sự phát triển của ngành giao thông hiện nay, Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả kỳ vọng sẽ dần trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ khoa học và công nghệ về giao thông vận tải có uy tín ở trong nước và khu vực, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường UTH và chuyển giao công nghệ trong tương lai, đặc biệt là đón đầu xu thế xây dựng hệ thống đường sắt đô thị và đường sắt cao tốc ở Việt Nam, các công nghệ mới trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Ông Nguyễn Xuân Cường – Cục trưởng Cục đường bộ, đánh giá cao những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Đèo Cả cho sự phát triển ngành, đặc biệt trong công tác đầu tư, QLVH các công trình giao thông đường bộ.

Nguyễn Xuân Cường – Cục trưởng Cục đường bộ phát biểu tại buổi lễ

Ông Cường cho rằng, những khó khăn mà Đèo Cả đang gặp phải cũng chính là những khó khăn chung của toàn ngành. Tin tưởng Đèo Cả sẽ tiếp tục đồng hành để khắc phục những khó khăn của ngành, đảm bảo hài hoà lợi ích người dân, Nhà nước và doanh nghiệp để góp phần phát triển hạ tầng giao thông.

Riêng đối với lĩnh vực đường sắt, đại diện Bộ mong muốn Đèo Cả tiếp tục nghiên cứu đầu tư, học hỏi kinh nghiệm phát triển hệ thống đường, tạo điều kiện để nâng cao hơn nữa năng lực doanh nghiệp trong nước tiến tới làm chủ khoa học công nghệ”, ông Cường nói.

Nhằm cụ thể hóa chương trình hành động, DCI đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác với các Trường cao đẳng đường sắt Việt Nam, Trường CĐ GTVT TW IV, Trường CĐ GTVT TW V; các công ty đối tác gồm Công ty Chodai - Kiso & Jiban, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng A2Z, Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Hoàng Long.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện và các trường cao đẳng

Thời gian tới, Viện sẽ đầu tư, xây dựng phòng thí nghiệm trọng điểm của ngành giao thông, trong đó làm chủ các thí nghiệm đặc thù mà ở Việt Nam chưa tự thực hiện được như: hầm gió, động đất, kết cấu nhịp lớn như cầu treo dây võng, cầu treo dây văng, vật liệu mới... phục vụ cho nghiên cứu và Viên cũng như chính các dự án của Tập đoàn Đèo Cả và các đối tác có nhu cầu.

Ngay sau lễ công bố, Đèo Cả, UTH và Viện đã tổ chức Tọa đàm Phát triển nguồn nhân lực hạ tầng giao thông với tham dự của lãnh đạo Ngành GTVT, các trường, các đối tác và đông đảo các em sinh viên. Các diễn giả tại chương trình gồm có ông Nguyễn Xuân Cường, PGS.TS Trần Chủng - Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI), ông Hồ Minh Hoàng và PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học GTVT TP. Hồ Chí Minh.

Tọa đàm Phát triển nguồn nhân lực hạ tầng giao thông

Diễn giả và các khách mời đã có những thảo luận sôi nổi về những vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực phát triển hạ tầng giao thông tại Việt Nam và chiến lược hoạt động của Viện Nghiên cứu – Đào tạo Đèo Cả. Các em sinh viên cũng rất quan tâm và bày tỏ mong muốn được tham dự chương trình đạo tạo tại Viện trong thời gian tới.

Lam Trà