Vượt chướng ngại vật để về đích

06/11/2021

Những ngày đầu tháng 11/2021, trên công trường Cửa Lục 1 các đơn vị thi công vẫn miệt mài, nỗ lực đua tốc độ để hoàn thành theo đúng cam kết vào cuối năm nay. Cây cầu hơn 2.100 tỷ đồng này hoàn thành sẽ kết nối đôi bờ vịnh Cửa Lục, mở ra một không gian phát triển mới cho TP.Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

Vượt khó

Khi đến trực tiếp Dự án cầu Cửa Lục 1, chúng tôi đã gặp anh Nguyễn Đức Phương, Phó giám đốc Ban điều hành phụ trách kỹ thuật tại các Dự án của Tập đoàn Đèo Cả tại Quảng Ninh. Anh là người đi theo Dự án cầu Cửa Lục 1 và hầm Bao biển từ những ngày đầu xây dựng. Vì thế hơn ai hết, anh là người hiểu rõ nhất những khó khăn, thử thách và áp lực mà anh em tại đi làm dự án phải trải qua.

Còn nhớ, ngày 2/9 tại cảng Mũi Chùa huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã phát động đợt thi đua cao điểm "100 ngày đêm hoàn thành 3 công trình động lực, trọng điểm” gồm dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; dự án tuyến đường bao biển nối thành phố Hạ Long với thành phố Cẩm Phả và Dự án cầu Cửa Lục 1, Theo kế hoạch trước ngày 31/12/2021 sẽ đưa vào sử dụng. Trong những dự án đó, Tập đoàn Đèo Cả là nhà thầu xây dựng đường Bao biển và cầu Cửa Lục 1.


Các kỹ sư công trường dự án trao đổi công việc và bàn giao giữa các ca với nhau

Sau ngày phát động, tình hình dịch bệnh vẫn rất phức tạp, các địa phương đều thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội. Chính vì thế việc huy động phươngtiện, trang thiết bị vật tư và nhân sự tại các dự án vô cùng khó khăn, vất vả. Ngoài ra, khoảng thời gian từ đầu tháng 9 đến cuối năm là thời điểm thời tiết tại Quảng Ninh thường xuyên có mưa, bão, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công của các công trình.

Anh Phương chia sẻ: “Thời điểm dịch covid 19 bùng phát, tỉnh Quảng Ninh là nơi phòng chống dịch quyết liệt, kiểm soát chặt chẽ người ngoại tỉnh vào Quảng Ninh. Vì thế sau khi tỉnh phát động phong trào thi đua cao điểm “100 ngày đêm” thì việc điều động trang thiết bị và nhân sự là điều hết sức khó khăn. Quảng Ninh vào mùa mưa, rả rích ngày đêm, vì thế cản trở tiến độ thi công Cửa Lục 1 là điều không thể tránh khỏi, bởi xây dựng cầu thường xuyên phải hàn và sử dụng các thiết bị điện ngoài trời nên khi mưa xuống sẽ rất dễ chập cháy, gây nguy hiểm cho người lao động cũng như ảnh hưởng tới công tác lao lắp dầm Super-T. Đối với hầm Bao biển, thời tiết không ảnh hướng lớn đến việc thi công, nhưng việc hạn chế về nhân sự và trang thiết bị cũng là một thách thức không nhỏ đối với tất cả các anh em tại Ban”.

Đứng trước những khó khăn trên, tất cả các cán bộ trong Ban điều hành đã quyết tâm phải tìm cách tháo gỡ, đi trước đón đầu, hoàn thành Dự án theo đúng tiến độ đã đặt ra. Ban điều hành đã làm việc trực tiếp với tỉnh để xin cơ chế đặc biệt cho các nhân sự của nhà thầu đang thi công các dự án trọng điểm có thể ra vào được địa phương. Ngoài ra, Ban còn lên kế hoạch chi tiết về việc đưa đón, xét nghiệm và cách ly cán bộ công nhân tại một khu riêng biệt, tránh trường hợp cách ly tại khu cách ly chung, dễ lây nhiễm chéo làm ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng của Ban. “Quảng Ninh cũng rất ủng hộ sự quyết tâm của Đèo Cả, đã có công văn chỉ đạo về các Sở, Ban, Ngành để hỗ trợ nhà thầu điều động nhân sự và vận chuyển máy móc thiết bị vào hiện trường”, anh Phương cho biết.

Hiện tại, Cửa Lục 1 đã hoàn thành 85%, Hầm Bao biển đã hoàn thành 80% tổng khối lượng công việc.


Công nhân thi công trên công trường Hầm Bao biển

Dự án cầu Cửa Lục 1 và đường dẫn có tổng chiều dài toàn tuyến 4.265 m, với điểm đầu giao với tuyến đường nối khu công nghiệp Cái Lân - Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn tại phường Giếng Đáy; điểm cuối đấu nối với TP.Hạ Long.
Cầu chính được thiết kế dạng vòm ống thép nhồi bêtông với 6 làn xe cơ giới, rộng 33,1 m, dài 290 m, tĩnh không thông thuyền 40x7 m; phần cầu dẫn dài 565m, đường dẫn dài 3.380m với 6 làn xe cơ giới; vận tốc thiết kế 60km/h.
Cây cầu sau khi hoàn thành sẽ không chỉ là một công trình giao thông, mà còn là một công trình kiến trúc, mỹ thuật trên vịnh Cửa Lục.
Với chiến lược phát triển mới của TP.Hạ Long theo hướng theo mô hình đa cực, lấy vịnh Cửa Lục là trung tâm kết nối, tỉnh Quảng Ninh quyết định đầu tư 3 cầu bắc qua vịnh Cửa Lục, gồm gồm cầu Cửa Lục 1, Cửa Lục 2 và Cửa Lục 3.

Vượt qua hoài nghi

Anh Phương chia sẻ thêm: “Đèo Cả lần đầu tiên đến thi công tại Quảng Ninh nên tỉnh nhà vẫn chưa tin tưởng và đặt ra rất nhiều những sự hoài nghi. Nhưng bằng sự quyết tâm và sáng tạo. Thông qua những kết quả hiện tại đã đạt được tại cầu Cửa Lục 1 và hầm Bao biển, có thể thấy Đèo Cả luôn vượt trước tiến độ đã cam kết với chủ đầu tư và tỉnh, dần khẳng định được bản lĩnh của con người Đèo Cả như châm ngôn mà chủ tịch Hồ Minh Hoàng vẫn thường nói: “Hạnh phúc chỉ đến với những người đúng hẹn”.
Chuyến đi của chúng tôi hôm đó tình cờ đúng vào ngày mà lãnh đạo tỉnh đi kiểm tra tiến độ thi công. Khi hỏi các anh em trên công trường thì được biết, tỉnh Quảng Ninh rất sát sao và thường xuyên đến kiểm tra tiến độ tại cầu Cửa Lục 1 và hầm Bao biển.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra dự án cầu Cửa Lục 1

Ông Phạm Ngọc Vinh - Giám đốc ban QLDA ĐTXD các Công trình dân dụng và Công nghiệp tỉnh Quảng Ninh nhận định: “Về cơ bản, Đèo Cả đứng đầu liên doanh và đã phối kết hợp chỉ đạo chặt chẽ về mặt thi công và đảm bảo những cam kết với Tỉnh. Cho đến giờ phút này, chúng tôi cũng đã đặt niềm tin vào Đèo Cả, vào Trung Chính và Thịnh Phát với phát động 100 ngày đêm hoàn thành các công trình lớn ở tỉnh Quảng Ninh. Tập đoàn Đèo Cả đã giữ đúng lời hứa với tỉnh Quảng Ninh là đưa công trình sớm nhất vào khánh thành và sử dụng. Và chúng tôi cảm nhận thấy Đèo Cả rất nghiêm túc thực hiện lời hứa của mình”.

Có thể thấy, Đèo Cả đang tiếp tục khẳng định bản lĩnh của mình qua từng công trình, từng dự án trên khắp cả nước.


Nguyễn Cường - Trà My