Ấn tượng từ một chuyến đi

28/04/2023

Ngày 23-24/4/2023, trong chuỗi sự kiện của mình tại thành phố Đà Nẵng, Đèo Cả có mời các đối tác của mình tham dự. Chúng tôi xin trích giới thiệu cảm nghĩ của anh Nguyễn Doãn Tài - Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Trung Thành sau chuyến đi.

Ban lãnh đạo HHV chụp hình lưu niệm cùng cổ đông, đối tác và các khách mời

Chuyến đi công tác và học tập tại Tập đoàn Đèo Cả tuy không dài nhưng là trải nghiệm quý khiến tôi tôi ngưỡng mộ và trân trọng sự tiếp đón nồng ấm, chuyên nghiệp của chủ nhà. Nhiều điều muốn học hỏi ở Tập đoàn Đèo Cả. Mỗi dòng chữ, câu nói của “người Đèo Cả” cũng đủ làm ta phải trăn trở suy nghĩ và không thể quên. Nhất là đối với những người mới tiếp xúc.

Tôi ấn tượng nhất là slogan: “Nghĩ khác biệt, tạo cách biệt”. Đơn giản vậy thôi, ai nghe cũng thấy mình có nghĩ khác rồi, cũng tạo cách biệt rồi.

Điều ấn tượng thứ hai là, phương châm trong quản lý sản xuất “Tam giao và Tam quản”.

  • Tam giao: Giao việc - Giao nguồn lực - Giao chỉ tiêu
  • Tam quản: Quản người - Quản việc - Quản lợi nhuận

Rất đơn giản để ta nhận ra có 2 hệ thống độc lập phân rõ trách nhiệm, quyền hạn nhưng gắn kết không rời xa nhau.

Tôi tin rằng phương châm của Đèo Cả không chỉ là chân lý cốt lõi trong quản lý sản xuất của họ mà còn mang giá trị thực tiễn rất lớn cho các doanh nghiệp khác tham khảo vì những mô hình đó đã trải qua rất nhiều thử nghiệm đánh giá, rút kinh nghiệm…

Điều ấn tượng thứ 3 là tinh thần làm việc: “Nói là phải làm, cam kết là phải thực hiện”. Rất rõ ràng và quyết lệt. Trong điều hành sản xuất nếu chúng ta luôn ý thức được điều này thì chắc hẳn ngày không xa lắm công ty Trung Thành, nơi tôi đang làm việc cũng sánh vai cùng những thương hiệu hàng đầu ngành thi công công trình giao thông.

Chủ tịch HĐQT công ty Trung Thành tham dự sự kiện của Đèo Cả

Tôi mượn thêm một câu trong bài phân tích chiến lược phát triển của tập đoàn Đèo Cả “Cơ hội - Thách thức” để nói về Công ty Trung Thành:

- Trở thành liên danh chiến lược với tập đoàn Đèo Cả là điều ai cũng ước mơ. Đây là cơ hội hiếm có để Công ty Trung Thành có bước nhảy về sản lượng, về quy mô doanh nghiệp và đặc biệt sẽ có văn hoá doanh nghệp mang hình thái đặc thù Tuyên Quang.

Chúng ta nhìn thấy mô hình quản trị công ty khoa học, văn minh, sống động, nhìn thấy tinh thần hăng say lao động, làm việc, đoàn kết và luôn mong muốn được cống hiến hết mình của người Đèo Cả như lời ông Hồ Minh Hoàng đã nói “Thành công của Đèo Cả hôm nay không phải chỉ dựa vào ý tưởng của tôi hay một bộ phận nào đó mà là sự đóng góp trí tuệ sáng tạo, lao động không ngừng nghỉ của toàn thể cán bộ công nhân trong tập đoàn”.

TT