Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn:

Vượt bão dịch vì sự thông suốt con đường thiên lý Bắc - Nam

30/05/2021

Những ngày này, tỉnh Bắc Giang đang gồng mình đối phó với đại dịch covid -19. Cán bộ công nhân viên Công ty Bắc Giang - Lạng Sơn vượt qua khó khăn, quyết tâm cùng Bắc Giang đẩy lùi dịch bệnh vừa bảo đảm vận hành thông suốt tuyến đường.

“Cách ly trong vùng kiểm soát”

Đến tận nơi, chứng kiến mới thấu hiểu hết khó khăn của các nhân viên tuyến đầu tại các trạm thu phí cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn trong những ngày diễn biến dịch bệnh đang rất căng thẳng tại tỉnh Bắc Giang.

Chúng tôi đến các trạm vào một ngày hè nắng gắt, nhìn các nhân viên trạm miệt mài “bám chốt”, lòng không khỏi xúc động và nể phục. Những con người nơi đây đã làm việc ngày đêm không ngừng nghỉ để đảm bảo thông thương của người dân.

Trong bối cảnh dịch Covid 19 đang có diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm đối với người lao động tại các trạm thu phí dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn rất cao, nhưng họ đã cùng nhau thực hiện tự các ly tại chỗ để kiểm soát hạn chế tối đa lây nhiễm cộng đồng nếu có dịch bệnh xảy ra.

CBNV tại trạm thu phí thực hiện đo nhiệt độ và khử khuẩn sau khi hết ca làm việc

(Ảnh: Trần Danh Kiên)

Để chủ động phòng chống Covid - 19, Ban điều hành Công ty đã bố trí cho 30% lao động có hoàn cảnh đặc biệt được làm việc tại nhà, 70% các nhân viên thường trực tại trạm. Tất cả các CBNV khi làm việc đều thực hiện nghiêm túc các quy định bảo hộ cơ bản nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây bệnh khi tiếp xúc gần với lái xe khi thực hiện công tác thu phí.

Ông Tăng Quang Triều, trạm trưởng Trạm thu phí cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn chia sẻ: “Đã 20 ngày CBNV bám chốt thực hiện tự cách ly trong vùng kiểm soát. Mọi người vẫn luôn tuân thủ theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các quy định của Tập đoàn. Nhân viên “tuyến đầu” sau khi rời khỏi cabin sẽ phải thực hiện các bước khử khuẩn cơ bản, đo nhiệt độ, khẩu trang, găng tay. Kính chống giọt bắn sẽ được gom lại, áo quần được giặt riêng, không đưa về khu vực sinh hoạt và sinh sống của CBNV”.

Bảo đảm an toàn tối đa cho tuyến đầu

Việc chấp hành các biện pháp phòng hộ của 117 con người vận hành tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn được Ban điều hành Công ty rất quan tâm. Sau khi dịch bùng phát tại Bắc Giang, ngày 10/05/2021, Công ty đã bố trí phòng nghỉ đảm bảo cách ly cho từng CBNV, vệ sinh chung luôn được chú trọng. Hàng tuần Công ty tổ chức phun khử khuẩn ở các khu vực làm việc cũng như phòng sinh hoạt chung của nhân viên.

Công ty hỗ trợ 100 các suất ăn trưa, tối cho CBNV cũng như người lao động, hỗ trợ nhân viên từ khẩu trang y tế, găng tay, kính chống giọt bắn đến nước khử khuẩn, và tất cả đồ dùng sinh hoạt chung của CBNV, đảm bảo bảo hộ cơ bản để tuyến đầu yên tâm làm việc.

Chị Lục Quỳnh Anh, nhân viên thu phí trải lòng: “Lãnh đạo thường xuyên động viên tinh thần anh chị em trong trạm, nên CBNV ở trạm vẫn vững tin làm việc. Tuy nhiên, vẫn có một số khó khăn nhất định, vì đường quốc lộ cấm nên tất cả xe đều đi qua cao tốc mà lực lượng ở đây hơi mỏng nên chúng em phải chạy qua chạy lại ở các làn xe để thu phí nên cũng hơi vất vả. Bên cạnh đó, tuy chúng em luôn chấp hành tốt khuyến cáo Bộ Y tế, luôn luôn thực hiện bảo hộ cơ bản, nhưng một số lái xe tải gần như họ không đeo khẩu trang, việc tiếp xúc như thế nên mình vẫn cảm thấy một chút ái ngại và càng phải cẩn thận hơn trong việc thực hiện các bước phòng dịch”.

Những nhân viên “tuyến đầu” đang tập trung làm việc

( Ảnh: Trần Danh Kiên)

Bởi vì những băn khoăn như vậy mà Tập đoàn đã chỉ đạo tìm nguồn vắc-xin cho nhân viên “tuyến đầu”, họ sẽ là những người được ưu tiên tiêm vắc- xin phòng dịch.

Gác lại niềm riêng

Việc tự cách ly tại vùng kiểm soát đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt gia đình của những cán bộ nhân viên nơi đây. Có những người đang trong thời gian thai sản, một số người có con nhỏ, bố mẹ lớn tuổi nhưng họ vẫn quyết tâm “bám chốt” tại trạm để đảm bảo sức khoẻ của chính mình, gia đình và cả cộng đồng.

Chị Dương Thị Thanh Nga, kế toán trạm thu phí cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, hiện đang trong chế độ thai sản chia sẻ: “Mọi sinh hoạt ở đây đều rất tốt, Tập đoàn lo cho CBNV từ bữa ăn, nơi ngủ đến các thiết bị phòng chống dịch. Tuy nhiên, trong thời gian tự cách ly mình không thể rời khỏi trạm, ảnh hưởng một chút đến kế hoạch khám thai định kỳ. Lãnh đạo trạm đang lên kế hoạch tổ chức mời bác sĩ thăm khám cho những trường hợp như chúng tôi khi tình hình dịch bớt căng thẳng hơn”.

Nhân viên điều phối làn xe hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ thu phí

(Ảnh: Trần Danh Kiên)

Tất cả 117 CBNV ở các trạm thu phí cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn miệt mài làm việc vượt lên vất vả, khó khăn, họ vẫn cùng nhau “tay chặt bàn tay” đoàn kết, quyết tâm vì sự thông suốt của huyết mạch quốc lộ Bắc - Nam.

Trà My