Đèo Cả làm việc với tỉnh Bến Tre về dự án tuyến đường bộ ven biển

08/01/2022

Ngày 7/1/2021, ông Lê Đức Thọ - Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre và ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Đèo Cả cùng các sở, ngành, địa phương thuộc tỉnh Bến Tre để nghe báo cáo dự án tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Bến Tre.

Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre chủ trì buổi làm việc

Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Bến Tre được phê duyệt thuộc Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2021. Dự án có chiều dài khoảng 53km đi qua địa phận tỉnh Bến Tre, có điểm đầu kết nối với tỉnh Tiền Giang và điểm cuối tiếp giáp địa phận tỉnh Trà Vinh.

Về phương án đầu tư, được chia làm 3 dự án thành phần theo phương thức đầu tư công kết hợp phương thức đối tác công – tư. Ở giai đoạn 1, tuyến đường có quy mô 2 làn xe với tổng mức đầu tư dự kiến là 13.127 tỷ đồng. Giai đoạn 2 dự kiến nâng cấp, mở rộng quy mô lên 4 làn xe và tổng mức đầu tư là 15.419 tỷ đồng.

Đơn vị tư vấn đề xuất tỉnh Bến Tre tiếp tục làm việc và đi đến thống nhất với 2 tỉnh Tiền Giang và Trà Vinh về các điểm đấu nối, quy mô tuyến đường ven biển phù hợp với nội dung Quyết định 1454/QĐ-TTg; triển khai đồng bộ dự án đi qua ba tỉnh để đảm bảo tính kết nối và phát huy hiệu quả đầu tư.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo, ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với phương án thực hiện giải phóng mặt bằng 1 lần. Đối với hướng tuyến đường ven biển cần quy hoạch hệ sinh thái quanh tuyến đường và tính toán, quy hoạch cụ thể với ý nghĩa là tuyến động lực ven biển. Chủ tịch tỉnh Bến Tre giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải làm đầu mối phối hợp với Tập đoàn Đèo Cả trong quy hoạch.

Trao đổi trong buổi làm việc, tỉnh Bến Tre đề xuất Tập đoàn Đèo Cả tham gia xây dựng quy hoạch dọc tuyến đường ven biển, và là đầu mối kết nối các nhà đầu tư vào tham gia đầu tư dự án. Ông Nguyễn Văn Hải - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả đồng ý với đề xuất của tỉnh và cho biết Tập đoàn Đèo Cả sẽ mời các nhà đầu tư bất động sản, du lịch, đô thị, logistic cùng tham gia xây dựng quy hoạch cũng như huy động nguồn lực của các nhà đầu tư này để xây dựng tuyến đường ven biển Bến Tre.

Ông Nguyễn Văn Hải - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, ông Lê Đức Thọ - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre khẳng định đây là tuyến đường quan trọng, động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương và là vấn đề xương sống trong mục tiêu phát triển hướng Đông của tỉnh. Do đó, đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện đúng tiến độ; trong đó, các sở, ngành có liên quan theo chức năng nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ trong công tác thực hiện, tham mưu quy hoạch các khu chức năng tạo ra hệ sinh thái quanh tuyến đường động lực ven biển.

“Chúng tôi rất hoan nghênh và đánh giá cao sự tích cực và cam kết nỗ lực hết mình của Tập đoàn Đèo Cả. Hy vọng doanh nghiệp sẽ là nhà đầu tư chiến lược, đồng hành lâu dài cùng với tỉnh, các quy trình lựa chọn nhà đầu tư sẽ theo đúng quy định pháp luật. Đề nghị Tập đoàn Đèo Cả quan tâm, nghiên cứu đầu tư, huy động, giới thiệu thêm cho các nhà đầu tư khác” – ông Lê Đức Thọ đánh giá.

Tuyến đường bộ ven biển Bến Tre không chỉ có ý nghĩa kết nối liên vùng mà còn đóng vai trò rất quan trọng cho tỉnh trong phát triển kinh tế ven biển, phát triển hệ thống cảng và giao thông vận tải đường biển, gắn kết với các cảng biển của vùng. Qua đó, giúp các tỉnh trong vùng khai thác tốt nhất tiềm năng phát triển kinh tế biển; thu hút đầu tư phát triển các khu kinh tế biển, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, thích ứng với những nguy cơ của biến đổi khí hậu.

TT