Đèo Cả và PTL Holding thoả thuận liên danh xây dựng đường sắt Việt - Lào

01/03/2023

Từ ngày 26-28/2/2023, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cùng thành viên Hội đồng cố vấn, ban điều hành Tập đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với Tập đoàn Petroleum Trading Lao (PTL) Holding, tại Thủ đô Viêng Chăn, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào. Đây là chuyến làm việc thúc đẩy những vấn đề hợp tác mà 2 bên đặt ra khi phái đoàn PTL Holding sang làm việc với Đèo Cả tại Hà Nội hồi cuối năm ngoái.

Ký kết thoả thuận liên danh thực hiện dự án đường sắt Việt - Lào

Ông Hồ Minh Hoàng và ông Chanthone Sitthixay - Chủ tịch PTL Holding đã thống nhất cùng nghiên cứu đề xuất đầu tư đường sắt Việt - Lào. Để cụ thể hoá sự hợp tác đó, hai doanh nghiệp đã ký thoả thuận liên danh dự án xây dựng tuyến đường sắt này, đoạn trên địa phận lãnh thổ Việt Nam. Qua buổi làm việc, phía PTL Holding còn bày tỏ sự quan tâm đến việc sẽ cùng Đèo Cả thực hiện đầu tư một số dự án ở miền Nam Việt Nam theo thế mạnh của họ trong thời gian tới đây và mời Đèo Cả cùng nghiên cứu một số dự án giao thông tại Lào.

Ông Chanthone Sitthixay cho rằng: “Mong muốn của Chính phủ Lào là có sự kết nối, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam. PTL quan tâm đến các công trình giao thông gắn với biển để phát triển logictics và các dịch vụ khác. Vũng Áng của Việt Nam là cảng biển gần Viêng Chăn nhất”. Lãnh đạo PTL Holding đánh giá rất cao những thành công Đèo Cả làm được tại Việt Nam và đặt niềm tin rất lớn vào thành công của sự hợp tác giữa DCG và PTL.

Theo đó, tuyến đường sắt Viêng Chăn (Lào) - Vũng Áng (Việt Nam) có tổng chiều dài 554,7 km trải dài trên địa bàn 2 nước Lào và Việt Nam. Dự án có quy mô 2 ray với khổ ray 1.435mm, vấn tốc 150km/h, tổng mức đầu tư khoảng 149.550 tỷ đồng thực hiện theo phương thức PPP.

Tuyến đường sắt này sẽ kết nối Viêng Chăn tới cảng Vũng Áng, kết nối với tuyến đường sắt Lào - Trung Quốc, kỳ vọng sẽ tạo ra tuyến vận tải hàng hóa mở rộng đến Bắc Lào và Nam Trung Quốc. Cảng Vũng Áng của Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động kinh tế của 2 nước thông qua trao đổi thương mại và vận tải hàng hải, hướng tới các thị trường Đông Bắc Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Lãnh đạo 2 doanh nghiệp trao đổi nội dung hợp tác

Riêng đoạn Mụ Giạ - cảng Vũng Áng cũng được đề xuất đầu tư theo phương thức PPP với tổng chiều dài khoảng 103 km, gồm 8 nhà ga (1 ga chính, 7 ga trung gian) với tổng mức đầu tư khoảng 27.485 tỷ đồng.

Để hiện thực hoá những ký kết giữa 2 doanh nghiệp, ông Hồ Minh Hoàng cho biết: “Sau lễ ký kết hợp tác liên danh, chúng tôi sẽ sớm có một thông báo chung về hợp tác này. Phía PTL Holding sẽ báo cáo Chính phủ Lào và Đèo Cả cũng sẽ có báo cáo Chính phủ Việt Nam”.

Ông Nguyễn Bá Hùng - Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đánh giá: “Đường sắt đoạn Mụ Giạ - Vũng Áng là dự án đặc biệt quan trọng, là một trong những ưu tiên của Chính phủ 2 nước Việt Nam và Lào được thể hiện trong quá trình triển khai các thoả thuận cấp cao giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước về phát triển kinh tế, phát triển hạ tầng. Đây là dự án có nhiều khó khăn, nhưng tôi tin rằng sự kết hợp giữa Đèo Cả và Petroleum Trading sẽ thực hiện tốt dự án, xứng đáng với tin cậy của Chính phủ 2 nước. Tôi đặc biệt vui mừng khi Tập đoàn Đèo Cả ngày càng phát triển và trưởng thành đã vươn ra thị trường nước ngoài, trong đó có Lào”.

Cũng trong chương trình làm việc, đoàn công tác của Tập đoàn Đèo Cả đã đến thăm dự án Logistic Park. Đây là dự án nổi bật của Tập đoàn PTL Holding, được thành lập theo chương trình PPP giữa Công ty Sitthi Logistics (Công ty con của Tập đoàn PTL Holding) và Chính phủ Lào.

Tham qua các mô hình dịch vụ tại công viên Logistics

Công viên Logistics Viêng Chăn được xây dựng trên khu đất rộng 382 ha, bao gồm các khu cảng cạn Thanaleng, khu logistics, khu chế xuất, khu hậu cần và trung tâm kỹ thuật số, khu phân phối nhiên liệu xăng dầu với tổng chi phí đầu tư ước tính khoảng 727 triệu USD. Dự án có thời gian hoàn vốn dự kiến là 15 năm. Hiện tại, đã hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành thương mại Khu cảng cạn Thanaleng và khu logistics từ tháng 12/2021, đây là khu cảng cạn xuyên biên giới lớn nhất tại Lào với doanh thu 200 triệu USD/năm.

Nguồn vốn đầu tư được huy động bằng việc vay thương mại và nguồn chủ sở hữu. Trong đó, giai đoạn 1 vay vốn của Tập đoàn tài chính quốc tế IFC 67 triệu USD để đầu tư xây dựng hạng mục khu cảng cạn Thanaleng và khu logistics.

PTL Holding cho biết họ sẽ tiếp tục xây dựng các hạng mục còn lại theo kế hoạch dự án trong vòng 5-10 năm tới.

PTL Holding giới thiệu về dự án

PTL Holding là Tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh hàng tiêu dùng, thiết bị chiếu sáng, logistics, phân phối bán lẻ sản phẩm xăng dầu, đầu tư hạ tầng nằm trong số những tập đoàn kinh doanh do gia đình sở hữu lớn nhất ở Lào. Doanh thu năm 2022 của Tập đoàn khoảng 250 triệu USD.

Chiến lược phát triển của Tập đoàn PTL Holding trở thành nhà nhập khẩu và phân phối hàng tiêu dùng, nhà nhập khẩu và phân phối sản phẩm xăng dầu, nhà cung cấp dịch vụ logistics, phát triển cảng Vũng Áng, đầu tư tuyến đường sắt Lào - Việt để cung cấp lựa chọn về logistics nhanh hơn, tiết kiệm hơn, thân thiện môi trường, phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, mặt trời, thủy điện…

TT