Diễn tập PCCC cấp độ 3B tại hầm Hải Vân

29/06/2023

Ngày 28/6/2023, tại Xí nghiệp QLVH hầm Hải Vân đã diễn ra buổi diễn tập PCCC&CNCH cấp độ 3B. Buổi diễn tập có đại diện lực lượng Công an PCCC thành phố Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các đơn vị liên quan và đại diện Ban QLDA cảng Liên Chiểu - đơn vị mới thành lập và lần đầu tham gia diễn tập cùng HHV.

Tình huống giả định, xe tải có tải trọng 9 tấn động cơ Diezen lưu thông đến lý trình Km5+200 – Hầm Hải Vân 2, bị nổ lốp trước bên trái. Lái xe mất lái đâm vào thành hầm làm thùng dầu xe tải va đập mạnh bị vỡ, nhiên liệu tràn ra ngoài, gây cháy, nhiều khói và tỏa nhiệt cao, lửa lan đến xe khác đang lưu thông trong hầm làm giao thông ùn tắc kéo dài. Tại thời điểm xảy ra sự cố trên xe tải có 3 người, lái xe bị thương ở chân, 2 phụ xe bị thương ở tay.

Các lực lượng tổ chức cứu người bị nạn.

Phát hiện sự cố qua camera giám sát, Trung tâm điều hành phát lệnh đóng 2 cửa hầm, triển khai các bước xử lý theo phương án 3B, điều tiết giao thông đảm bảo khoảng cách và không gian cho các xe chuyên dụng tiếp cận, đồng thời, gọi điện xin sự hỗ trợ của lực lượng chuyên nghiệp… Lực lượng PCCC&CNCH tiến hành các mũi cứu hộ, ưu tiên cứu người bị nạn và đưa đi cấp cứu, đồng thời hướng dẫn người và các phương tiện khác thoát ra xa vùng cháy nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Các lực lượng phối hợp chữa cháy.

Tổng thời gian xử lý sự cố hết 15 phút. Buổi diễn tập diễn ra đúng theo kịch bản được phê duyệt, đảm bảo an toàn cho các phương tiện đang tham gia giao thông trong hầm và thể hiện được tính chuyên nghiệp, phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng chuyên nghiệp và lực lượng PCCC cơ sở.

Ông Lê Văn Lưu - Phó Trưởng phòng Công an PCCC thành phố Đà Nẵng phát biểu tại buổi họp

Theo Lãnh đạo Công ty HHV, công tác diễn tập, phối hợp với cơ quan chức năng nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cũng như khả năng ứng phó với mọi tình huống của lực lượng vận hành hầm Hải Vân nói riêng và toàn bộ các hầm, đường cao tốc nói chung.

Ông Lê Văn Lưu - Phó Trưởng phòng Công an PCCC thành phố Đà Nẵng đánh giá buổi diễn tập đạt kết quả cao, đúng chiến thuật, kỹ thuật, nhanh chóng, sự phối hợp giữa các lực lượng nhịp nhàng và đảm bảo yêu cầu.

Thời gian qua, lực lượng PCCC&CNCH ở HHV đã phát huy tốt vai trò của mình, đảm bảo xử lý kịp thời các sự cố tại đơn vị và phối hợp đảm bảo an toàn PCCC&CHCN tại 2 địa phương. Tất cả các đóng góp của Công ty HHV được cơ quan chức năng đánh giá cao và được Công an tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Đà Nẵng trao bằng khen khi tham gia xử lý sự cố cháy tại các nhà máy ở KCN Hòa Khánh và cảng Chân Mây cũng như công tác phối hợp với cơ quan chức năng bắt giữ các vụ buôn lậu, ma túy…

Ông Lưu nói.

Hầm đường bộ Hải Vân là công trình huyết mạch quan trọng trên tuyến QL1A, với đặc thù đường hầm dài, dốc và nhiệt độ cao nên luôn tiềm ẩn nguy cơ về sự cố cháy nổ.

Hầm Hải Vân

Nhận thức được tầm quan trọng trong việc Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và xử lý khẩn cấp các tình huống giao thông trong hầm, HHV luôn quan tâm và chỉ đạo lực lượng PCCC&CNCH phải thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các công cụ, dụng cụ, thiết bị, phương tiện phục vụ công tác vận hành, đồng thời luyện tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng xử lý các sự cố…

Ngoài các buổi kiểm tra đột xuất khả năng phản ứng và xử lý của kíp trực, theo kế hoạch định kỳ hàng năm, HHV tổ chức các buổi diễn tập phương án xử lý sự cố với độ khó tăng dần và thay đổi các tình huống phù hợp với thực tế vận hành.

HHV