Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý vận hành và bảo trì đường cao tốc

15/08/2023

Ngày 15/8/2023, tại trụ sở Cục Đường bộ Việt Nam, Tập đoàn Đèo Cả hợp tác với Trường cao đẳng Giao thông vận tải đường bộ tổ chức lễ khai giảng Khóa I Lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, khai thác và bảo trì đường bộ cao tốc.

Tham dự lễ khai giảng có ông Nguyễn Xuân Cường - Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, ông Nguyễn Đức Phú - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Giao thông vận tải đường bộ, ông Nguyễn Quang Vĩnh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả. Buổi lễ có sự tham dự của 31 học viên là CBNV thuộc lực lượng CBNV quản lý vận hành, bảo trì đường cao tốc của Tập đoàn Đèo Cả.

Toàn cảnh buổi lễ

Mở đầu lễ khai giảng, ông Nguyễn Đức Phú đánh giá cao năng lực, kinh nghiệm của Tập đoàn Đèo Cả trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đặc biệt là quản lý, vận hành các công trình giao thông đường bộ. Tại đây, ông công bố quyết định thành lập Lớp Quản lý, khai thác và bảo trì đường cao tốc - Khoá I và khẳng định sẽ đồng hành tích cực cùng Tập đoàn Đèo Cả để đảm bảo công tác đào tạo đạt hiệu quả cao nhất. “Lớp đào tạo này là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực quản lý, khai thác vận hành và bảo trì đường bộ ở Việt Nam trong tương lai gần. Hai bên sẽ nỗ lực hợp tác để không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy và thu hút người học, chú trọng tính ứng dụng trong công việc thực tiễn”, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Phú đánh giá cao năng lực, kinh nghiệm của Tập đoàn Đèo Cả trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đặc biệt là quản lý, vận hành các công trình giao thông đường bộ

Học viên tham gia lớp bồi dưỡng là CBNV kỹ thuật, bảo trì đường bộ của Tập đoàn Đèo Cả được đào tạo chuyên ngành và có thâm niên gắn bó với Tập đoàn từ 2 năm trở lên. Tham gia khóa học, các học viên sẽ được các giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm về quản lý, khai thác dự án giao thông giảng dạy. Nội dung giảng dạy bao gồm 5 chuyên đề bao gồm các văn bản quy phạm pháp luật về đường cao tốc; Quản lý và bảo trì đường cao tốc; Quản lý, vận hành hệ thống giao thông thông minh (ITS) và trung tâm điều hành giao thông; Bảo đảm an toàn trong bảo trì đường cao tốc; Tuần tra, tuần kiểm và xử lý sự cố trên đường cao tốc. Mỗi khoá đào tạo được thực hiện trong một tháng theo hình thức bồi dưỡng nghiệp vụ.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục ĐBVN phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Cục Đường bộ Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Cường gửi lời cảm ơn Tập đoàn Đèo cả đã luôn tích cực đồng hành cùng Cục và ngành giao thông trong thời gian qua, đồng thời, tin tưởng rằng Tập đoàn dẫn đầu về hạ tầng giao thông này sẽ tiếp tục phối hợp với nhà trường để hoàn thành tốt khóa học, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho công tác quản lý, vận hành các công trình đường bộ.

“Chủ trương của Bộ GTVT đã đến năm 2025 có 3.000km, đến năm 2030 phấn đấu hoàn thành 5.000km đề ra. Như vậy, mục tiêu đến năm 2025 chúng ta sẽ cần có khoảng 6.000 nhân sự, và khoảng 10.000 nhân lực chất lượng vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông đất nước”, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quang Vĩnh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả nhấn mạnh vai trò của công tác bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý vận hành, bảo trì các công trình đường cao tốc để phát huy thế mạnh, chuyên môn, kinh nghiệm, áp dụng khoa học công nghệ tân tiến, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Tập đoàn Đèo Cả. Bên cạnh đó, đại diện Tập đoàn Đèo Cả gửi lời cảm ơn Cục Đường bộ Việt Nam đã tin tưởng và kết nối để Đèo Cả và nhà trường triển khai được một khóa học chất lượng giúp giải quyết về nguồn nhân lực của doanh nghiệp, góp phần hiện thực hóa kế hoạch của Bộ GTVT. “Chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ đem lại hiệu quả thiết thực và đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của ngành giao thông nước nhà”, ông Nguyễn Quang Vĩnh bày tỏ.

Thông qua khóa học, các học viên được nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ trong quản lý dự án và bảo trì đường cao tốc. Hoàn thành khóa học, nhà trưởng sẽ tổ chức thi và cấp cấp chứng chỉ tốt nghiệp cho các học viên.

Trước đó, ngày 23/4/2023, Trường cao đẳng Giao thông vận tải đường bộ và Tập đoàn Đèo Cả đã ký kết hợp tác. Theo đó, hai bên phối hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tuyển dụng, thực tập, tài trợ cho các hoạt động giảng dạy của nhà trường và tổ chức chuỗi hoạt động, cụ thể hóa chiến lược đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

Trong một thập kỷ qua, Tập đoàn Đèo Cả đã đầu tư, xây dựng hơn 22 km hầm đường bộ trong tổng số 27 km đường hầm xuyên núi, hơn 300km đường cao tốc và quốc lộ, 6 cầu lớn và quản lý, vận hành nhiều dự án giao thông trọng điểm trên cả nước. Để sẵn sàng đồng hành với mục tiêu của Chính phủ đến năm 2023 hoàn thành 5.000km đường cao tốc, Tập đoàn Đèo Cả đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trong đó đào tạo phát triển nguồn nhân lực là yếu tố được chú trọng hàng đầu.

Trường cao đẳng Giao thông vận tải đường bộ là đơn vị đào tạo thuộc Cục Đường bộ Việt Nam, có kinh nghiệm 63 năm đào tạo nguồn nhân lực cho ngành đường bộ Việt Nam. Với nhiều thành tựu nổi bật trong suốt quá trình hoạt động, nhà trường vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1997, Huân chương Lao động hạng Ba năm 1982 và 1983, nhiều lần được các cơ quan cấp trên trao tặng Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen và giấy khen. Hiện tại trường hiện có 120 cán bộ, giảng viên được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ chính trị theo đúng chức danh và đạt chuẩn theo yêu cầu. Để bắt nhịp với xu thế nghề nghiệp hiện nay, trường tập trung đào tạo nhiều ngành nghề hệ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp. Bên cạnh chương trình đào tạo quản lý, khai thác và bảo trì đường bộ cao tốc, nhà trường còn tổ chức một số chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ khác cho ngành giao thông vận tải.

Nam Khánh