Khí chất người Đèo Cả trong “bão” dịch Covid-19

13/04/2020

Mặc dù đại dịch Covid-19 đang phần nào ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động của hệ thống, nhưng ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả khẳng định không để nợ lương hay cắt giảm lương đối với cán bộ công nhân viên. “Các tích lũy tài chính phải luôn được dự phòng để quản trị rủi ro doanh nghiệp trong chi phí thường xuyên mà ưu tiên hàng đầu là lương cho người lao động”, ông Hồ Minh Hoàng khẳng định.

Tâm thư vị cố vấn

Ngày 12/4/2020, PGS.TS Trần Chủng, Thường trực Hội đồng Cố vấn Tập đoàn Đèo Cả đã viết thư gửi ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đề nghị giảm 40% thù lao của mình để hỗ trợ cán bộ công nhân viên lao động trên công trường.

Trong thư PGS.TS Trần Chủng viết: “Một tinh thần vượt “bão”, một khí chất hiếm thấy ở những doanh nghiệp khác. Đây là một sự nỗ lực lèo lái tuyệt vời của lãnh đạo Tập đoàn trong thời điểm hiện tại.

Bản thân tôi thuộc diện trên 60 tuổi, thực hiện việc giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ và yêu cầu của Tập đoàn, thời gian làm việc của tôi phần nhiều tại nhà.

Tôi viết thư này đề nghị Chủ tịch HĐQT Tập đoàn giảm 40% thù lao của tôi bắt đầu từ tháng 4/2020 cho tới khi đại dịch được khống chế và hoạt động của xã hội trở lại bình thường, để chia sẻ khó khăn chung của Tập đoàn, hỗ trợ cho các anh em ngoài “chiến trường” trong thời gian chúng ta cùng cả nước chống dịch Covid -19”.

Ông Hồ Minh Hoàng đã viết thư cảm ơn sự đồng hành của PGS.TS Trần Chủng trước những khó khăn, thử thách đang đặt ra cho Tập đoàn Đèo Cả và sự quan tâm chia sẻ đến người lao động trong hệ thống.

Trong thư trả lời vị cố vấn của mình, ông Hồ Minh Hoàng viết: “Đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn miệt mài với công việc, bằng cách này cách khác chú và các cố vấn luôn đã có những đóng góp thường xuyên, quan trọng trong hoạt động của hệ thống, nhất là trong bối cảnh đặc biệt này. Có thể xem chú và các cố vấn là tấm gương lao động nhiệt huyết, điển hình cho thế hệ trẻ noi theo. Với đề nghị xin được giảm 40% khoản thù lao hàng tháng ở vai trò cố vấn của mình như nội dung trong thư chú viết, Với vai trò người đứng đầu Tập đoàn, với quan điểm lãnh đạo và quản trị tổ chức… Cháu xin phép không đồng ý và thuận theo nguyện vọng của chú”.

Thư PGS.TS Trần Chủng gửi người đứng đầu Tập đoàn

Không ai bị bỏ lại phía sau

Ông Hồ Minh Hoàng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, không ít người đặt câu hỏi liệu Tập đoàn Đèo Cả sẽ làm gì để vượt qua giai đoạn khó khăn này khi không ít doanh nghiệp, thậm chí doanh nghiệp có tên tuổi đã lên kế hoạch “nghỉ dịch”, cắt giảm nhân sự, giảm lương nhân viên.

Có thể thấy rằng trong nhận thức và phương châm hành động của Tập đoàn nếu xã hội có đứng im thì Đèo Cả vẫn chuyển động. Đèo Cả đã hưởng ứng, tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ trong phòng chống dịch, giãn cách xã hội… để chiến thắng Covid-19.

Với Tập đoàn Đèo Cả thì đây cũng là dịp cách ly giao dịch bên ngoài “đóng cửa” chọn khoảng cách phù hợp thực hiện “Tái cấu trúc, tối ưu hệ thống quản trị” nhằm điều chỉnh thay đổi tư duy lãnh đạo, rà soát, đánh giá lại năng lực nhân sự chủ chốt sự để xác lập việc đồng hành và chiến lược phát triển Tập đoàn trong dài hạn.

Thời điểm này, Ban điều hành đã điều chỉnh, sắp xếp cách làm việc khoa học để vừa an toàn phòng chống dịch nhưng các nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm tại các Dự án trọng điểm như Hải Vân, Trung Lương - Mỹ Thuận… với các mốc thời gian hoàn thành đã được cam kết.

Đại dịch bởi virus Corona đã ít nhiều tác động tiêu cực đến hoạt động của Tập đoàn, không ít ý kiến tham mưu rằng nên giống nhiều doanh nghiệp khác là cắt giảm lương, giảm nhân sự…

Ngay lúc này đây, Đèo Cả đang nỗ lực đưa ra những giải pháp công việc phù hợp để đảm bảo thu nhập cho người lao động, không ai bị bỏ lại phía sau. Chúng ta cũng đã minh chứng nghị lực đó trong gần 35 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn không để nợ lương hay cắt giảm lương, các tích lũy tài chính phải luôn được dự phòng để quản trị rủi ro doanh nghiệp trong chi phí thường xuyên mà ưu tiên hàng đầu là lương cho người lao động”, ông Hồ Minh Hoàng nhấn mạnh.

Ông Hồ Minh Hoàng cũng vừa viết ca khúc “Vượt bão Corona”, ngay sau khi ca khúc được công bố rộng rãi đã tạo nên dấu ấn, niềm tin về sự vươn lên, đó là một thông điệp đầy sức nặng, cú hích tinh thần rất lớn đối với toàn hệ thống, trên dưới một lòng đẩy lùi virus dịch bệnh, đẩy lùi virus trì trệ.

Người đứng đầu Tập đoàn tin rằng, bằng sức mạnh đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, Đèo Cả chắc chắn sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này, đạt được những bước đột phá sau đại dịch và đời sống của người lao động sẽ ngày càng ổn định và tốt đẹp hơn.

Thư trả lời của Chủ tịch ĐHQT Hồ Minh Hoàng gửi vị cố vấn của mình

T.T