Nhạc sĩ đến với công trường của người Đèo Cả

16/09/2023

Ngày 15/9/2023 tại Ninh Thuận, một số nhạc sĩ đã có chương trình tham quan công trường dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo và giao lưu chia sẻ với Tập đoàn Đèo Cả.

Người Đèo Cả và đoàn nhạc sĩ thăm hầm núi Vung

Chuyến thăm công trường đã mang đến cho các nhạc sĩ một trải nghiệm đặc biệt. Các nhạc sĩ được mục sở thị công trường dự án, nơi ăn chốn ở của CBNV. Tiếp đó, tại buổi giao lưu, Đèo Cả đã giới thiệu về hoạt động, giá trị cốt lõi, chiến lược, mục tiêu và các nét văn hóa đặc trưng… Đặc biệt, các bài hát của Tập đoàn và những chia sẻ về quá trình lập nghiệp cũng như các câu chuyện đời thường của ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả đã mang đến cho đoàn nhạc sĩ nhiều cảm xúc.

Nhạc sĩ Minh Nhiên: “Sau khi tham quan công trình Đèo Cả xây dựng và giao lưu chia sẻ về quá trình hình thành, phát triển Tập đoàn của anh Hồ Minh Hoàng. Tôi tự hỏi tại sao một con người bình thường lại có những khát vọng lớn lao và làm nên được những điều phi thường như vậy?”.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM: “Việc dùng ca khúc để diễn tả, làm rõ vấn đề của doanh nghiệp là điều ít đơn vị làm được, chủ yếu là chung chung. Qua trực tiếp quan sát và những chia sẻ của Đèo Cả, tôi nhận thấy tính nhân văn về nhiều mặt. Đây là những nét đẹp có thể khai thác đưa vào bài hát”.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: “Tôi đã từng hợp tác viết bài hát cho nhiều doanh nghiệp khác nhưng đây là lần đầu tiên tôi cảm nhận được rõ nét nhất về một Tập đoàn. Được đi trực tiếp các công trường và nghe người Đèo Cả nói về văn hóa Tập đoàn là một trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Thực sự khâm phục ông Hồ Minh Hoàng - người đã nuôi chí lớn từ khi còn là một chàng thanh niên để rồi lèo lái một Tập đoàn 6.000 con người. Bên cạnh đó là sự cầu thị, ham học hỏi, kiên định, đặc biệt là việc dùng âm nhạc như công cụ quản trị”.

Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng: “Công cụ âm nhạc có sức lan tỏa vô cùng mạnh mẽ. Ở đây tôi không phải muốn đặt hàng viết ca khúc, mà mong muốn các nhạc sĩ như là những người bạn của Đèo Cả. Đèo Cả sẽ tiếp tục viết những cung đường, những ước mơ, những tương lai, những hoài bão. Các nhạc sĩ cũng tiếp tục đồng hành viết tiếp những bài hát”.

Nhạc sĩ Phạm Hồng Biển: “Tôi vinh dự là người hòa âm phối khí cho ca khúc Khát vọng Cửu Long Giang viết về cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, cũng đã nhiều lần được đi qua cung đường này - cung đường thẳng tắp băng qua cánh đồng của ĐBSCL thật sự rất đẹp. Khi người thân ở nước ngoài về, tôi cũng đã dẫn họ đi qua con đường này và tự hào giới thiệu đây là con đường do người Việt làm. Cảm ơn Đèo Cả và những con người đã kiến tạo nên những cung đường đẹp cho đất nước”.

Nhạc sĩ Hoài Phúc: “Nghe những bài hát của Đèo Cả, rất lạ là tôi cảm thấy đồng cảm, có cảm giác như mình chính là thành viên của Tập đoàn. Khi đi thực tế công trường, đi thông qua công trình hầm núi Vung và thăm nơi ăn ở của kỹ sư, công nhân, 1 phần thấy được cuộc sống của anh em, tôi thực sự rất xúc động. Tri ân những người thực chiến, tuyến đầu trên công trường là đề tài rất “đẹp” để sáng tác”.

Sau chuyến thăm dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo, đoàn nhạc sĩ sẽ tiếp tục tham quan các công trình, dự án khác do Đèo Cả thực hiện. Từ đó, các nhạc sĩ sẽ có thêm nhiều cốt liệu, cảm hứng sáng tác góp phần vào kho tàng ca khúc về Đèo Cả nói riêng và ngành xây dựng hạ tầng giao thông nói chung.

1. Nhạc sĩ Trần Minh Nhiên với những ca khúc tiêu biểu như: Xin lỗi tình yêu, Đắng cay lời cuối, Cố xóa hết... và là nhà sáng tác âm nhạc cho các ca sĩ Kasim Hoàng Vũ, Khánh Phương, Hồ Lệ Thu… và là thầy của các ca sỹ Maya, Giang Hồng Ngọc…

2. Nhạc sĩ Hoài An (Võ Đại Hoài An) là nhạc sĩ đang cộng tác với Trung tâm Thúy Nga Paris by Night với nhiều ca khúc nổi tiếng như: Tình thơ, Nếu phôi pha ngày mai, Tình khúc vàng, Nếu mai rời xa... đồng thời anh cũng là Giám đốc âm nhạc của các chương trình trên VTV như: Gương mặt thân quen nhí, Thần tượng âm nhạc nhí, Ca sĩ giấu mặt mùa 2, Mặt nạ ngôi sao…

3. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một nhạc sĩ trẻ khá thành công trong việc gây dựng hình ảnh cho các ca sĩ như: Akira Phan, Tần Khánh, Phan Đinh Tùng, Cao Thái Sơn... với những ca khúc nổi tiếng như: Nhật ký của mẹ, Em luôn ở trong tâm trí anh, Chiếc khăn gió ấm, Mùa đông không lạnh, Vầng trăng khóc...

4. Ca nhạc sĩ Vũ Quốc Việt với những ca khúc nổi tiếng được khán giả yêu thích như: Bình thường thôi, Tâm sự hai người đàn ông, Thương lắm mình ơi, Vàng son một thuở yêu em, Em đẹp nhất đêm nay, Xin mãi là tình nhân…

5. Nhạc sĩ Phạm Hồng Biển với những ca khúc nổi tiếng như: Công danh nào bằng mẹ, Giai điệu tự hào, Khúc tình xuân, Cửu long tình, Điệu hò trao duyên….

6. Nhạc sĩ Hoài Phúc (Võ Đại Hoài Phúc) là một nhạc sĩ có hơn 300 ca khúc đã phát hành trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, có rất nhiều bài hit đang được giới trẻ yêu thích như: Hoang mang, Khi cô đơn em nhớ ai, Ta còn thuộc về nhau, Tình thân là mãi mãi, Gọi tên ngày mới, Yêu không hối hận…

7. Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM được mệnh danh là “nhạc sĩ của phim”. Tên tuổi của anh gắn liền với các ca khúc chủ đề của phim truyện, phim truyền hình Việt Nam như: Mùa sen cạn, Lạc mất linh hồn, Hãy nói anh yêu em, Cô nàng nặng cân, Hương cỏ dại,…

TT