Nhật ký vượt Hải Vân

01/08/2021

Tối 26/7, Ban điều hành Công ty Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (DII) sau khi được sự cho phép của lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả đã cùng chính quyền thành phố Đà Nẵng thực hiện trung chuyển đoàn người hồi hương từ các vùng dịch phía Nam qua hầm Hải Vân.

Quyết định sớm được đưa ra mặc dù dịch Covid -19 đã quay lại gây khó cho Đà Nẵng từ trước đó vài tuần. Tất cả khẩn trương nhập cuộc hỗ trợ những con người tha hương đang rất mệt mỏi ngoài kia trên hành trình về nhà đầy vất vả của mình. Hầu hết trong số họ là bà con người miền Trung lao động chân tay từ Thành phố Hồ Chí Minh, từ Bình Dương, từ Đồng Nai…

Dòng xe di chuyển lên đèo dưới sự dẫn đường của lực lượng chức năng

Trang thiết bị bảo hộ được trang bị đầy đủ, hơn 20 con người của Xí nghiệp vận hành hầm Hải Vân khởi động trở lại công việc sau một thời gian dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan chức năng để tăng cường chống dịch. Họ vào cuộc, một công việc đặc biệt nhất từ trước tới nay.

Tổng giám đốc DII Nguyễn Quang Huy: “Xí nghiệp trung chuyển hầm Hải Vân phối hợp công an thành phố Đà Nẵng và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quận Liên Chiểu triển khai lực lượng hỗ trợ người dân ngay trong đêm nay”.

Hướng dẫn người dân di chuyển qua đèo một cách an toàn

8 xe chở khách 29 chỗ (chỉ chở 15 người để đảm bảo khoảng cách) và 10 xe tải mỗi chuyến chở được 15 xe máy bắt đầu lăn bánh qua hầm Hải Vân. Không như dự liệu ban đầu, số người được phục vụ tăng mạnh theo ngày:

Ngày 26: 78 người, 41 xe máy

Ngày 27: 393 người, 199 xe máy

Ngày 28: 454 người, 252 xe máy

Ngày 29: 806 người, 433 xe máy

Ngày 30: 4.500 người, 2.500 xe máy

Ông Phạm Hoàng Ân, Giám đốc Trạm vận hành trung chuyển hầm Hải Vân cho biết, trong ngày 30/7, để đưa lượng người và xe qua hầm, các lái xe trạm trung chuyển đã chạy 227 lượt xe khách và 237 lượt xe tải. Đội ngũ khử khuẩn trạm và phương tiện luôn sẵn sàng làm việc sau mỗi chuyến xe đưa khách qua hầm. Đội ngũ lái xe, dắt xe máy, hướng dẫn hành khách hoạt động hết công suất trong điều kiện vừa triển khai vận chuyển bà con qua hầm vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch. Cứ vậy. Hết chuyến này đến chuyến khác.

Hỗ trợ các phương tiện bị hư hỏng của người dân khi đi qua đèo.

“Lực lượng cực lắm và nguy cơ lây nhiễm cao, anh em nhắc nhau tuân thủ quy đình phòng dịch, có lẽ mong muốn hỗ trợ bà con được chút nào hay chút đó trên chặng đường dài khiến mọi người đều nỗ lực hơn ngày bình thường. Hơn 10.000 người với hơn 7.000 phương tiện xe máy qua hầm trong thời gian ngắn. Con số mà ban đầu không ai nghĩ đến”, Giám đốc trạm vận hành trung chuyển hầm Hải Vân nói.

Sáng ngày 31/7, đoàn người hồi hương đổ về trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân mỗi lúc một đông. Ông Võ Ngọc Trung, Phó Tổng giám đốc DII nói: “Hàng nghìn người. Phương án trung chuyển qua hầm không khả thi nữa”.

Trong thời gian ngắn ấy, địa phương lúng túng khâu tiếp nhận. Khu vực trạm trung chuyển ùn tắc cục bộ. DII bước vào cuộc họp nhanh thứ 2, nhận định, lượng xe máy và người dân kèm theo hàng hoá, rác thải sinh hoạt tại trạm rất nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ trở thành điểm bùng phát và lây lan dịch bệnh. Nếu trạm tiếp tục hoạt động mà không nhận được sự phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng chức năng, đặc biệt là ban chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương thì hậu quả khó lường.

Các điểm tiếp sức hỗ trợ người dân

Nhanh chóng, đơn vị quản lý đã thống nhất cùng địa phương tạm thời dừng hoạt động vận chuyển hành khách và xe máy qua hầm. Thay vào đó là bố trí nhân lực tăng cường phối hợp cùng lực lượng an ninh, cảnh sát giao thông, công an phường hộ tống, dẫn đường cho đoàn xe máy di chuyển chậm, qua tuyến đường đèo.

Tại các điểm dừng chân tạm nghỉ, lực lượng vận hành hầm phối hợp phân đoàn theo các nhóm. Nhóm sẽ cách ly tập trung tại Huế đi riêng, nhóm di chuyển đến các tỉnh tiếp theo đi riêng. Khi di chuyển qua đèo, hành lý của bà con không cần phải tháo dỡ, giảm tập trung, đảm bảo được khoảng cách.

Lệnh phát đi, phải làm sao hướng dẫn đoàn người di chuyển liền mạch qua cung đường đèo một cách thoáng nhất, không phải chờ đợi khi có ùn tắc tại trạm, “tạo tâm lý thoải mái cho bà con”.

Trong quá trình di chuyển, đơn vị bố trí xe ô tô chuyên dụng, đèn ưu tiên bật sáng. Trên xe trang bị sẵn nhiên liệu, công dụng cụ sửa, vá xe để kịp thời xử lý các tình huống nếu có xe máy hỏng hóc trong lúc di chuyển.

Tối muộn 31/7, dòng xe trở về trạm trung chuyển ngày càng đông, trước sự hướng dẫn của lực lượng chức năng.

Cán bộ DII đã bố trí đầu và dọc tuyến đường đèo, đơn vị đã bố trí các điểm cung cấp nước cho bà con. Đặc biệt tại một số bãi trống hai bên đường, người dân bản địa đã bày sẵn bánh mỳ, xôi, nước…

Cùng với Xí nghiệp vận hành hầm, lực lượng chức năng, người Đà Nẵng xuyên đêm tiếp sức đoàn hồi hương. Có những suất súp nóng hổi cho các chị, sữa cho trẻ em. Nước tăng lực cho các bác tài, “vững tay lái để đoàn tụ cùng gia đình, các anh nhé”, người Đà Nẵng nhắn.

Trong khốn khó, hiểm nguy con người ta muốn được trở về. Dòng xe máy hối hả thành những vệt dài trên cũng đường đèo được hộ tống, được người dân 2 bên đường tiếp tế đồ ăn thức uống. Có lẽ vì vậy mà hàng nghìn người có thêm sức mạnh để đi một chặng đường dài.

Sửa xe cho bà con trong đêm

DII vẫn nỗ lực làm việc với cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng để tìm đến phương án hỗ trợ bà con vượt Hải Vân tốt nhất.

Thời điểm chuẩn bị sang ngày mới, lượng người đổ về phía Hải Vân không ngớt. Tổng giám đốc DII nhắn trên nhóm triển khai: “Anh em liên hệ bên thành phố (Đà Nẵng) để có hướng dẫn mới nhất, sẵn sàng phối hợp thực hiện. Có lẽ số lượng bà con trở về sẽ rất đông”.

TT