“Phép toán đời thường” lấy con người làm trọng tâm

13/03/2019

Là chủ đề của chương trình đào tạo nội bộ của Tập đoàn Đèo Cả (DCG) diễn ra ngày 12/3/2019. Buổi đào tạo có sự tham dự của lãnh đạo DCG, Hội đồng cố vấn cấp cao, lãnh đạo các Công ty, khách mời và cán bộ công nhân viên khu vực phía Bắc.

Điểm cộng từ “phép toán trừ”

Hiện nay, DCG đã trở thành tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, với gồm 21 đơn vị thành viên và 5000 lao động. Mục tiêu tiếp tục chinh phục những thử thách mới và phát triển tổ chức bền vững, DCG xác định các điểm yếu để khắc phục thông qua đào tạo nội bộ, chia sẻ, định hướng tư tưởng xuyên suốt từ lãnh đạo cao nhất của tập đoàn đến từng cán bộ công nhân viên.

Từ những trải nghiệm trong suốt quá trình gây dựng và phát triển tổ chức, Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng đã sử dụng những phép toán đời thường để điều hành bộ máy Đèo Cả.

Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng chia sẻ trong buổi đào tạo

4 phép toán phổ thông đời thường được Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng sắp xếp lại trật tự, trong đó; cộng niềm tin, trí tuệ, dũng cảm làm hành trang khởi nghiệp; nhân thành công, tạo ảnh hưởng, đột phá nguồn vốn sở hữu; chia sẻ những khó khăn, thách thức, mục tiêu, trách nhiệm, niềm vui, thành công, quyền lợi và mối quan hệ; trừ đi những cám dỗ, toan tính, thói hư tật xấu và các nhân tố không phù hợp.

Điều đặc biệt, lý thuyết đó đã được nhạc sĩ Lê Bảo Long phổ nhạc thành công. Chương trình đào tạo bằng câu chuyện âm nhạc là cách dẫn dắt, truyền đạt lý thuyết khác biệt và hiệu quả của Đèo Cả.

Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng cho rằng: “Phép toán đầu tiên là niềm tin. Không có niềm tin thì chúng ta không làm được những dự án vừa qua. Cộng niềm tin, sự dũng cảm thành nguồn lực, nhân với bản lĩnh của mình tôi mới có thể thuyết phục các vị cố vấn hỗ trợ mình; chia sẻ niềm vui, chia lợi ích, chia sẻ trách nhiệm; trừ cám dỗ vinh quang, cám dỗ đời thường. Tôi chọn phép trừ cho chương trình tái cấu trúc hệ thống để loại bỏ đi những tồn tại, dẫn dắt hệ thống hướng đích đến là chân trời phía trước”.

Ông Hồ Minh Hoàng khẳng định “phép toán đời thường” lấy con người làm trọng tâm.

“Dang đôi tay cộng thêm những đôi tay

Cho bao ước mơ cho cuộc đời hôm nay”

Chia sẻ về “phép cộng niềm tin”, tiến sĩ Hồ Nghĩa Dũng, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Chủ tịch Hội đồng cố vấn cấp cao cho biết: “Phép toán đời thường” là chương trình làm tôi bất ngờ. Anh Hồ Minh Hoàng đưa ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

TS Hồ Nghĩa Dũng chia sẻ về niềm tin

Hơn 10 năm trước, để làm được hầm Đèo Cả là một câu chuyện về niềm tin. Lần đầu tiên, anh Hồ Minh Hoàng vào phòng làm việc của tôi (khi đó là Bộ trưởng Bộ GTVT), đặt ra ý định làm dự án hầm Đèo Cả. Tôi nhận thấy, một người chỉ mưới 30 tuổi dám chinh phục Đèo Cả là chuyện không đơn giản. Đây là con người này giàu năng lượng và tôi tin vào ý chí của anh Hồ Minh Hoàng. Khi công trình hầm Đèo Cả đi vào hoạt động, mang lại sự thay đổi cho người dân miền Trung và cả nước, niềm tin của tôi đã được đặt đúng chỗ”.

PGS. TS Trần Chủng chia sẻ về văn hóa Đèo Cả

PGS. TS Trần Chủng, Nguyên Cục trưởng Cục giám định Nhà nước các công trình xây dựng (Bộ xây dựng), thường trực Hội đồng cố vấn cấp cao của tập đoàn chia sẻ:

“Những sản phẩm của Đèo Cả, đặc biệt là hầm đường bộ qua Đèo Cả, không một dòng thông tin truyền thông quảng bá nhưng sau khi đi vào vận hành, sản phẩm đã được toàn xã hội công nhận một công trình với những lợi ích thiết thực cho đất nước, cho người dân. Buổi đào tạo là dịp để chúng ta nghĩ trách nhiệm phải luôn tạo ra những sản phẩm tử tế cho xã hội. Đó là văn hóa Đèo Cả”.

Với những phép toán cộng trừ nhân chia vận dụng thành triết lý hành động của người đứng đầu tập đoàn, với những gì mà DCG đã làm được cho đất nước, xã hội trong 10 năm qua đó là phép cộng niềm tin Đèo Cả sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.

T.T