Tập đoàn Đèo Cả đề xuất thực hiện cao tốc từ Cần Thơ đến Cà Mau

01/08/2020

Ngày 01/8/2020, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các tỉnh vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng.

Cùng dự buổi làm việc còn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư, lãnh đạo 13 tỉnh khu vực ĐBSCL, TP. Hồ Chí Minh và các nhà đầu tư tư nhân.

Đại diện Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp được UBND tỉnh Cà Mau mời tham dự, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đã phát biểu cho rằng để sớm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của vùng ĐBSCL thì phải sớm triển khai tuyến cao tốc từ Cần Thơ - Cà Mau trong giai đoạn 2021 - 2025, khi tuyến cao tốc TP.HCM - Cần Thơ sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2023.

Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng phát biểu tại hội nghị

Khi nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy tiềm năng phát triển của Cà Mau về các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, dịch vụ du lịch, nuôi trồng chế biến thủy sản lớn nhất cả nước xuất khẩu hơn 40 quốc gia, đặc biệt hệ thống chính trị năng động, đoàn kết, là điểm đến cho các nhà đầu tư tiềm năng. Khi đến với Cà Mau chúng tôi thấy rất yên tâm và mong muốn được đầu tư cũng như đề xuất giải pháp đầu tư tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau triển khai từ hai đầu Cà Mau - Bạc Liêu và Cần Thơ - Bạc Liêu, thực hiện theo PPP trong giai đoạn 2021-2025, trong đó vốn nhà nước tham gia 50%, tư nhân góp 50%”, ông Hồ Minh Hoàng đề xuất.

Để triển khai được tuyến cao tốc này, cần phải có giải pháp đồng bộ, linh hoạt bằng hình thức đầu tư công và PPP, huy động các nguồn vốn ngân sách Trung ương, địa phương, vốn nhà đầu tư, ngân hàng. Từ kinh nghiệm đề xuất các dự án khó khăn như cao tốc tại tỉnh Cao Bằng, nay tiếp tục với dự án Cà Mau ở hai đầu Tổ quốc, có vị trí phòng thủ chiến lược, đảm bảo an ninh quốc phòng, các dự án này thường có TMĐT rất lớn do địa hình hiểm trở, địa chất phức tạp, lưu lượng giao thông thấp khó kêu gọi đầu tư. Nhà đầu tư Đèo Cả cho rằng, nếu không có sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, chung sức, đồng lòng của Nhà nước và tư nhân, thực hiện giải pháp phân kỳ, phân đoạn đầu tư, cùng chia sẻ trách nhiệm để thúc đẩy tiến độ dự án thành phần giữa trung ương và địa phương thì khó có thể triển khai thành công dự án.

Minh Anh