Thủ tướng hài lòng với công tác thi công dự án Trung Lương - Mỹ Thuận

31/07/2020

Ngày 31/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc với Ban điều hành Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận tại tỉnh Tiền Giang.

Thủ tướng biểu dương Ban Điều hành, nhà thầu đã nỗ lực thi công đẩy nhanh tiến độ

Đây là lần thứ 3 kể từ khi Dự án được tái khởi động từ tháng 3/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp thăm công trường, chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc đang còn tồn đọng nhằm đảm bảo mục tiêu thông tuyến cao tốc này vào cuối năm 2020.

Tại gói thầu XL04 (nút giao Thân Cửu Nghĩa), ông Nguyễn Tấn Đông - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận báo cáo với Thủ tướng, thời gian qua, dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hạn, mặn xâm nhập mạnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long dẫn đến khan hiếm nguồn nguyên vật liệu, gây trở ngại cho hoạt động thi công dự án… Tuy nhiên, Ban điều hành đã cùng các nhà thầu nỗ lực vượt qua khó khăn, tìm mọi biện pháp để khắc phục, đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đắp gia tải xử lý nền đất yếu trên tuyến chính. Một số gói thầu đã tiến hành dỡ tải để triển khai thi công các hạng mục tiếp theo, trong tháng 8/2020 sẽ có một số gói thầu chuẩn bị thực hiện công tác thảm nhựa. Đến nay, so với thời điểm Thủ tướng vào thị sát hồi tháng 3/2020, khối lượng thực hiện đã được đẩy tăng từ 40% lên gần 60% (tăng 20%), đảm bảo đúng kế hoạch thông tuyến vào cuối năm 2020 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án

Khó khăn vướng mắc hiện nay của dự án là Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang chưa thống nhất vị trí đặt trạm thu phí hoàn vốn cho dự án do liên quan đến việc thu phí đồng bộ toàn tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận. Chủ đầu tư đã nhiều lần đề nghị Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sớm thống nhất quyết định vị trí đặt trạm thu phí để triển khai xây dựng. Đến thời điểm này, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được ý kiến từ Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang, đây là một trong những dự án hiếm có khi đã ký hợp đồng BOT triển khai thi công nhưng chưa xác định được vị trí trạm thu phí.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, sau 10 tháng triển khai (tính từ ngày Thủ tướng đến kiểm tra dự án ngày 26/9/2019), khối lượng công việc của dự án đã tăng lên rất lớn. Nếu như 10 năm trước, khối lượng công việc chỉ đạt 10% thì 9 tháng qua đã tăng thêm 50%, đây là cố gắng rất lớn của chủ đầu tư, các nhà thầu, địa phương, các cơ quan liên quan. Thủ tướng biểu dương tỉnh Tiền Giang, các ngân hàng thương mại và đặc biệt là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã nỗ lực để có những kết quả đầy tích cực tính đến thời điểm hiện nay.

Thủ tướng yêu cầu thông tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vào cuối năm nay và đề nghị Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Tiền Giang xử lý các vướng mắc của nhà đầu tư. Về vị trí đặt trạm thu phí hoàn vốn của tuyến, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu sớm và trình Thủ tướng Chính phủ trong tuần tới xem xét quyết định. "Đây là tuyến đường rất ý nghĩa đối với nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng như sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực. Tôi yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phải tiếp tục triển khai cầu Mỹ Thuận sớm nhất, vì đã có tiền. Bộ Giao thông vận tải đảm nhận việc triển khai công trình từ Mỹ Thuận đến Cần Thơ, giải ngân hết số vốn. Đồng thời nghiên cứu tuyến Cần Thơ - Cà Mau, đưa vào kế hoạch 2021-2025 để hoàn thiện tuyến cao tốc từ TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ - Cà Mau", Thủ tướng nhấn mạnh.

Mặc dù miền Nam Bộ hiện đang là mùa mưa và dù phải thi công trong điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng trên công trường các nhà thầu vẫn đang quyết tâm dốc lực thi công nhằm đảm bảo thông tuyến vào cuối năm 2020 để sẵn sàng phục vụ cho xe dưới 16 chỗ, xe dưới 2,5 tấn lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán - mừng xuân Tân Sửu 2021.

Minh Anh