Thúc đẩy đầu tư hạ tầng giao thông tại Cao Bằng

29/09/2018

Chiều 27/9, tại UBND tỉnh Cao Bằng, lãnh đạo tỉnh này đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả về dự án đường cao tốc Trà Lĩnh (Cao Bằng) – Đồng Đăng (Lạng Sơn).

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đòa Đèo Cả, Hồ Minh Hoàng và Chủ tịch tỉnh Cao Bằng, Hoàng Xuân Ánh ký biên bản làm việc.

Mở đầu buổi làm việc, ông Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã bày tỏ sự vui mừng chào đón ban lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả đã đến Cao Bằng để nghiên cứu, xúc tiến việc đề xuất hợp tác đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng giao thông nói chung và dự án đường cao tốc Trà Lĩnh – Đồng Đăng, nối hai tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn. Ông Hoàng Xuân Ánh nhấn mạnh: “Có thể nói, việc nghiên cứu xây dựng công trình giao thông sẽ là bước ngoặt rất lớn đối với tỉnh Cao Bằng. Hạ tầng giao thông từ lâu là cản trở lớn nhất đối sự phát triển kinh tế xã hội của Cao Bằng, bởi địa hình chia cắt, cách xa các trung tâm kinh tế lớn, chưa thuận tiện cho nhu cầu giao thông và lưu thông hàng hóa thương mại giữa các vùng. Chúng tôi xác định phát triển giao thông là bước đi quan trọng hiện nay; và việc Tập đoàn Đèo Cả đến với Cao Bằng trong thời điểm địa phương này còn nhiều khó khăn trong hoạt động kêu gọi đầu tư giao thông như đã nêu trên là điều rất đáng mừng cho địa phương.

Đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử Pác Bó

Thông qua bước đầu tìm hiểu, nghiên cứu về hiện trạng kết cấu hạ tầng giao của tỉnh Cao Bằng, đặc biệt là dự án cao tốc Trà Lĩnh – Đồng Đăng, ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cũng thẳng thắn cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc đầu tư xây dựng một tuyến đường cao tốc có chiều dài vào khoảng 140km để làm động lực thúc đẩy phát triển kinh – xã hội là một việc làm hết sức có ý nghĩa, mang lại lợi ích lâu dài cho các địa phương. Tuy vậy, ông cũng nhận định đây là một công việc, một dự án phải rất “dũng cảm” mà nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh và nhân dân địa phương… phải đồng thuận và quyết tâm cao mới hy vọng thực hiện thành công dự án cao tốc quan trọng này.

Đồng thời, ông Hồ Minh Hoàng bộc bạch rằng: Chúng tôi đã có chuyến đi thực tế từ Hà Nội lên Cao Bằng với quãng đường 300km, qua rất nhiều “khúc cua tay áo”. Nhìn từ lợi ích kinh tế xã hội, chúng tôi nghĩ chắc chắn Cao Bằng phải có con đường khác thuận lợi hơn. Và vì vậy, thông qua sự hợp tác này, chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi: chúng tôi là ai? chúng tôi đến từ đâu?... bằng những bước đi cụ thể trong tương lai gần.

Sau khi xem qua Video clip và thuyết trình giới thiệu về Tập đoàn Đèo Cả, về các dự án mà Đèo Cả đã và đang thực hiện, ông Triệu Đình Lê, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Cao Bằng nhận định: “Chưa có nhà đầu tư nào nghiên cứu nghiêm túc và nghiên cứu kỹ về một dự án đường cao tốc tại Cao Bằng như Tập đoàn Đèo Cả. Đây là điểm khởi đầu ấn tượng, đã tạo ra niềm tin, sự chuyên nghiệp từ phía Tập đoàn Đèo Cả, chúng tôi ủng hộ dự án hợp tác đầu tư này, và chúng ta có cơ sở để triển khai dự án này. Ông Triệu Đình Lê cũng nhấn mạnh thêm: Muốn phát triển kinh tế dứt khoát phải có đường cao tốc. Trong đó ưu tiên hàng đầu là cao tốc Trà Lĩnh – Đồng Đăng. Cao Bằng sẽ cố gắng đến mức cao nhất, đồng hành với nhà đầu tư đến cùng. Hy vọng, dự án này là khởi đầu của Tập đoàn Đèo Cả tại Cao Bằng, sau này sẽ có nhiều dự án khác”.

Sau phần tiếp xúc trao đổi, đại diện hai bên đã ký biên bản làm việc.

Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng và GS Trần Chủng, Thường trực Hội đồng cố vấn cấp cao trồng cây lưu niệm

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, đoàn công tác của lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả và UBND tỉnh Cao Bằng đã dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, trồng cây lưu niệm, thăm khu Di tích Lịch sử Pác Bó, dâng hương tại khu di tích Kim Đồng tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Nguyễn Quang Thành