Tinh thần học tập xuyên suốt trong hệ thống Đèo Cả

22/07/2023

Để nâng cao năng lực lao động, đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong công việc, đồng thời khích lệ sự đổi mới sáng tạo của cán bộ nhân viên… ngoài các khoá học nâng cao như lớp Thạc sĩ điều hành cao cấp, đào tạo chứng chỉ, thi tay nghề giỏi… thì Tập đoàn Đèo Cả thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo nội bộ cho toàn thể người lao động từ khối văn phòng đến công nhân ngoài công trường….

Ngày 21/7, tại trụ sở Tập đoàn, TS. Nguyễn Văn Sáng - Trợ lý Chủ tịch HĐQT thực hiện buổi đào tạo “Kỹ năng giảng dạy” dành cho các quản lý cấp trung từ Phó, Trưởng phòng/ban trở lên đang làm việc tại khu vực phía Nam. Đây là một trong 10 chuyên đề đào tạo về kiến thức quản trị được thực hiện theo yêu cầu của HĐQT.

Buổi đào tạo “Kỹ năng giảng dạy” dành cho các quản lý cấp trung

Mục tiêu của buổi đào tạo “Kỹ năng giảng dạy” giúp cho những “giảng viên không chuyên” ở Đèo Cả hiểu rõ những yếu tố then chốt và công việc cần thiết để thiết kế chương trình tài liệu, lựa chọn phương pháp để chương trình đào tạo thành công. Đặc biệt giúp cải thiện kỹ năng dẫn giảng, dẫn dắt, kết nối học viên...

Tại Tập đoàn Đèo Cả, các ban chuyên môn đều phải đăng ký chuyên đề và thực hiện tổ chức đào tạo các kỹ năng, nghiệp vụ cho thành viên trong ban để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm làm việc. Trong đó lãnh đạo Ban là người trực tiếp hướng dẫn, do đó đòi hỏi cần phải có những kỹ năng sư phạm, đồng thời xác lập được những vấn đề then chốt và tạo môi trường học tập tích cực, hiệu quả.

Kỹ năng giảng dạy là một trong 10 chuyên đề đào tạo về kiến thức quản trị được thực hiện theo yêu cầu của HĐQT

Khi được đặt vấn đề, tại sao lãnh đạo cấp trung trở lên cần phải có kỹ năng giảng dạy? anh Kiều Hùng – Phó Giám đốc Ban Đầu tư, Tập đoàn Đèo Cả cho rằng, đối với cấp lãnh đạo thì không chỉ riêng kỹ năng giảng dạy mà còn nhiều kỹ năng khác đều cần thiết phải trau dồi, rèn luyện hàng ngày. Để dẫn dắt được đội nhóm thì đầu tiên bản thân mình phải có và nắm chắc kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ… tuy nhiên để truyền đạt được cho cấp dưới hiểu, tiếp thu tốt và vận dụng vào công việc hiệu quả thì rất cần kỹ năng giảng dạy, hay nói cách khác đó là nghiệp vụ sư phạm.

Anh Vũ Hải - Trưởng phòng Kế hoạch Kỹ thuật, Công ty DCC chia sẻ: “Chương trình đào tạo kỹ năng giảng dạy rất bổ ích, giúp cho các lãnh đạo quản lý có thêm kinh nghiệm khi trao đổi, làm việc và hướng dẫn lại cho các nhân viên cấp dưới”

Trước đó, từ 17 - 19/7, tại dự án Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, Tổ Trợ lý đào tạo của Tập đoàn gồm TS. Nguyễn Văn Sáng, TS. Hồ Chí Dũng phối hợp với Ban điều hành các gói thầu tổ chức chương trình đào tạo "Hội nhập văn hoá Đèo Cả" cho gần 1.000 nhân viên khối văn phòng và công nhân lao động đang làm việc trực tiếp ở dự án.

Đào tạo "Hội nhập văn hoá Đèo Cả" cho nhân viên khối văn phòng đang làm việc ở dự án Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Để đảm bảo tất cả người lao động được tham gia mà không ảnh hưởng đến công việc làm ca, chương trình đào tạo được chia thành 13 lớp theo các khung giờ khác nhau.

Đào tạo "Hội nhập văn hoá Đèo Cả" cho khối công nhân đang thi công ở dự án Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Mục tiêu của chương trình nhằm giới thiệu, cung cấp thông tin tổng quan về Tập đoàn Đèo Cả, văn hoá Đèo Cả, văn hoá ứng xử để người lao động thấu hiểu và nêu cao tinh thần tự hào, am tường hơn về phong cách, đặc trưng văn hoá "Người Đèo Cả" để hội nhập, bắt nhịp nhanh vào tổ chức, ứng xử văn minh, hạn chế xung đột, nâng cao năng suất lao động, khẳng định sự chuyên nghiệp, trách nhiệm trong công việc, góp phần tạo dựng hình ảnh thương hiệu của Đèo Cả.

Vào những ngày đầu tháng 7, tại Trung tâm huấn luyện thực hành Đèo Cả, Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) phối hợp cùng Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương V tổ chức chương trình đào tạo Bồi dưỡng nghiệp vụ Quản lý vận hành công trình hạ tầng giao thông cho hơn 50 học viên đến từ các Xí nghiệp quản lý vận hành hầm Hải Vân, hầm Mũi Trâu, hầm Phước Tượng – Phú Gia.

Buổi đào tạo Bồi dưỡng nghiệp vụ Quản lý vận hành công trình hạ tầng giao thông

Khóa đào tạo cung cấp và hướng dẫn cho các học viên kiến thức tổng hợp về công tác quản lý vận hành, duy tu, bảo trì và xử lý sự cố các tình huống có thể xảy ra khi tham gia vào công tác quản lý vận hành các công trình hạ tầng giao thông.

Chương trình đào tạo nhận được sự tham gia trao đổi rất sôi nổi từ các học viên tham gia, với phương châm: Không biết thì hỏi, các học viên đã đặt ra nhiều tình huống và đề xuất các phương án xử lý. Kết thúc khóa đào tạo, các học viên có các bài kiểm tra về lý thuyết và thực hành, được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo để phục vụ tốt hơn trong công việc.

Dự kiến trong đầu tháng 8 tới đây, tại Đà Nẵng, Công đoàn Tập đoàn Đèo Cả phối hợp công ty HHV tổ chức hội thi Quản lý - Vận hành giỏi nhằm chọn ra các nhân sự có chuyên môn, tay nghề cao để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý vận hành các dự án sắp tới Tập đoàn tham gia vận hành.

TT