Xí nghiệp QLVH hầm đường bộ Cù Mông tổ chức diễn tập PCCC & CNCH

25/12/2020

Ngày 23/12/2020, theo kế hoạch được phê duyệt bởi Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Phú Yên và lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu Tư Hạ Tầng Giao Thông Đèo Cả, Xí nghiệp QLVH hầm đường bộ Cù Mông đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH hai tỉnh Phú Yên và Bình Định tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp độ 3A tại hầm đường bộ Cù Mông.

Giả định tình huống vào lúc 09 giờ 30 phút ngày 23 tháng 12 năm 2020, xe tải 3.5 tấn lưu thông trong ống hầm Cù Mông theo hướng Bắc Nam. Trên cabin gồm 1 lái xe và 1 phụ xe. Khi xe đang lưu thông với tốc độ 50km/h đến lý trình Km3+520 thì bất ngờ bị chập hệ thống điện gây cháy nổ dưới cabin.MNgọn lửa nhanh chóng bao trùm toàn bộ cabin xe và có nguy cơ lan ra thùng xe.

Sự cố đã làm 2 người bị thương và mắc kẹt, giao thông qua hầm bị nghẽn hoàn toàn, thời gian tắc nghẽn dài, cần lực lượng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và điều tiết phương tiện đi theo đường khác.

Nhận được thông tin, Trung tâm điều hành phát lệnh đóng 2 cửa hầm, ngăn các xe đi vào hầm. Triển khai các bước xử lý theo phương án 3A, điều tiết giao thông đảm bảo khoảng cách và không gian cho các xe chuyên dụng tiếp cận. Lực lượng PCCC và CNCH triển khai các mũi hành động, ưu tiên cứu người bị nạn và đưa đi cấp cứu, đồng thời tiến hành chữa cháy và đưa phương tiện hư hỏng ra nơi an toàn.

Kết thúc buổi diễn tập, ban chỉ đạo đã chỉ đạo chuyển chế độ vận hành hầm từ chế độ thực tập sang chế độ vận hành bình thường, đồng thời tổ chức họp rút kinh nghiệm, nghe đánh giá của đại diện Cảnh sát PCCC và ra kết luận về công tác thực tập.

Diễn tập PCCC và CNCH là một trong các hoạt động thường niên nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC và CHCN cho toàn thể cán bộ nhân viên Xí nghiệp, tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan để thực hiện tốt phương án xử lý sự cố cháy nổ và cứu nạn cứu hộ khi xảy ra sự cố; Đồng thời, nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các giải pháp thoát nạn, các phương pháp, biện pháp sơ cấp cứu ban đầu của các lực lượng cơ sở nhằm thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”, chủ động giải quyết kịp thời và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn cho các người dân và phương tiện khi lưu thông qua hầm đường bộ Cù Mông.

Một số hình ảnh buổi diễn tập:

Trần Thanh Xuân