BOT Bắc Giang – Lạng Sơn, thí điểm phương pháp trồng cỏ mới bảo vệ mái taluy

22/05/2019

Ngày 21/5/2019, Công ty BOT Bắc Giang – Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị về phương pháp phun cỏ bảo vệ bề mặt mái taluy.

Tham dự hoạt động này có đại diện của Vụ Khoa học Công nghệ Bộ GTVT, trường Đại học Giao thông vận tải, sở Giao thông vận tải Hà Nội, ban Đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn.

Trồng cỏ bằng phương pháp phun này là sáng kiến của Công ty và nhà thầu ATV.

Theo đó, Công ty đã cho thử nghiệm phương pháp trồng cỏ bảo vệ bề mặt trái taluy bằng phương pháp phun hỗn hợp hạt cỏ và đất ở các gói thầu 12B, 14, 9 tại dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá rất cao phương pháp mới này khi rút ngắn thời gian thi công, phủ xanh nhanh, bền vững.

Được biết, phương pháp này đã được sử dụng tại các nước châu Âu và đặc biệt thành công tại các công trình thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), một nơi có khí hậu và thổ nhưỡng tương đương tại Việt Nam.

Trước đây, tại các công trình chủ yếu trồng cỏ thủ công (trồng vầng, hoặc khóm, hoặc gieo hạt). Nếu thử nghiệm phương pháp mới đem lại hiệu quả tốt, Công ty sẽ đề xuất áp dụng cho các dự án khác của Tập đoàn.

Tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đã thi công hơn 80% khối lượng công việc. Từ nay đến hết năm 2019, Ban điều hành đề ra các mốc hoàn thành, theo đó, đến ngày 31/8 các gói công việc cơ bản hoàn thành, 31/10 thông xe, 1/11 đưa vào vận hành.

Nguyễn Đức Tuấn