Cao tốc Bắc - Nam:

Cơ hội để Đèo Cả khẳng định uy tín, năng lực hàng đầu

03/01/2023

Nhân dịp đầu năm mới 2023, chúng tôi xin đăng nội dung phát biểu của ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả tại điểm cầu trung tâm ở tỉnh Quảng Ngãi trong lễ khởi công 12 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Tập đoàn Đèo Cả vinh dự được Bộ GTVT lựa chọn đứng đầu liên danh nhà thầu gói thầu số 1 đoạn cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn xin báo cáo về quá trình chuẩn bị, các nhận định về những cơ hội, thách thức cùng với các giải pháp để thực hiện hoàn thành dự án bằng video sau:

Thời gian là một trong những yếu tố rất quan trọng để đánh giá hiệu quả đầu tư dự án. Hàn Quốc xây dựng đường cao tốc Seoul đi Busan dài 428km trong 2,5 năm (1968 - 1970) làm cho đất nước này “hóa rồng” đã minh chứng cho điều này. Để đảm bảo tiến độ đề ra, tại Nghị Quyết số 44/2022/QH15 Quốc hội đã cho phép Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chỉ định thầu đối với các gói thầu… trong đó có gói thầu xây lắp. Việc chỉ định thầu được kỳ vọng tháo gỡ các điểm nghẽn về cơ chế, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và sớm hoàn thành đồng bộ tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Tập đoàn Đèo Cả và các nhà thầu rất vinh dự khi được chủ đầu tư tin tưởng chỉ định thi công đoạn cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 từ Quảng Ngãi - Hoài Nhơn. Thay mặt cho các nhà thầu, Tập đoàn Đèo Cả xin chân thành cảm ơn Quốc hội, Chính phủ, Bộ GTVT và các Bộ ngành đã luôn dõi theo hoạt động của doanh nghiệp, đánh giá đúng năng lực để giao trọng trách lớn lao thực hiện 12 dự án. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp tiếp tục khẳng định uy tín, năng lực thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia và vươn tầm quốc tế.

Ông Hồ Minh Hoàng phát biểu tại lễ khởi công

Ý thức được trách nhiệm là nhà thầu đứng đầu liên danh, thời gian qua Tập đoàn Đèo Cả đã dành nguồn đầu tư thích đáng cho việc phát triển công nghệ. Việc ứng dụng công nghệ số trong quản trị dự án cao tốc lần này sẽ tạo ra tính vượt trội về năng suất, chất lượng, an toàn và hiệu quả. Tập đoàn Đèo Cả sẽ hướng dẫn các nhà thầu trong liên danh, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các nhà thầu khác để cùng nhau hoàn thành toàn tuyến cao tốc giai đoạn 2, thay thế ngay các nhà thầu yếu kém khi xét thấy tiến độ và chất lượng thi công không đảm bảo yêu cầu, “Không để dự án chậm một ngày, thêm một ngày mắc nợ với nhân dân”.

Tuy nhiên, Tập đoàn Đèo Cả và các nhà thầu đang chung những trăn trở. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ đề ra vì trách nhiệm, năng lực và quyết tâm của chúng tôi mới chỉ là “điều kiện cần”. “Điều kiện đủ” ở đây chính là sự đồng hành, hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ ngành và địa phương nơi dự án đi qua. Vì vậy, thay mặt cho các nhà thầu Tập đoàn Đèo Cả xin kiến nghị các nội dung dưới đây:

Slide kiến nghị của Đèo Cả

Thay mặt các nhà thầu, kính chúc Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!